ประกาศ,  ประชาสัมพันธ์,  สุขภาพ

ข่าวปลอม!!!! เตือนคนไทยไปลอนดอน อาจโดนกักตัว 14 วัน

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 Anti-Fake News Center Thailand ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ประกาศเตือนผู้ติดตามข่าวสารในรูปแบบออนไลน์ หรือสื่อต่างๆ ที่ได้มีการรับการแชร์ข่าวลือ ในสื่อออนไลน์ต่างๆ ในประเด็นเรื่อง เตือนคนไทยไปลอนดอน อาจโดนกักตัว 14 วัน ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ กระทรวงการต่างประเทศ พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

หลังจากที่มีการเผยแพร่ข่าวว่า เอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศอังกฤษ ออกแจ้งเตือนประชาชนที่กำจะเดินทางไปลอนดอน อาจโดนกักตัว 14 วัน กระทรวงการต่างประเทศได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า ขณะนี้ไม่มีการออกมาตรการดังกล่าว แต่มีประกาศเตือนว่าหากมีการเดินทางไปประเทศที่มีการยืนยันการติดเชื้อไวรัส COVID-19 (นอกเหนือจากจีน) ในช่วง 14 วันที่ผ่านมา ให้สังเกตอาการตนเอง และหากมีอาการเข้าข่ายการติดเชื้อ ขอให้ไม่ออกจากที่พักอาศัย และรีบโทรศัพท์แจ้งสายด่วนสาธารณสุขสหราชอาณาจักรทันที

อย่างไรก็ดี รัฐบาลสหราชอาณาจักรได้มีการยกระดับการคัดกรองผู้โดยสารขาเข้าจากจีน และพื้นที่อื่น ๆ ที่มีการรายงานว่ามีการติดเชื้อ ซึ่งรวมถึงไทย ฮ่องกง สาธารณรัฐเกาหลี ญี่ปุ่น มาเก๊า สิงคโปร์ มาเลเซีย และไต้หวันด้วย

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกระทรวงการต่างประเทศ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.mfa.go.th หรือโทร.0-2203-5000

ข้อมูลจาก:กระทรวงการต่างประเทศ 

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *