ผสมโรง,  ศิลปะ-การแสดง-ดนตรี-บันเทิง

โลกนี้คือละครของ..สุเทพ

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

และแล้ว..ม่านชีวิตก็ปิดลง

แรกที่ได้อ่านข้อความทางไลน์ก็ยังไม่เชื่อ ต่อเมื่อได้ยกหูไปหาคุณธานินทร์ อินทรเทพ ถาม.. “ข่าวจริงหรือพี่”? เสียงตอบว่า “จริง”นั่นแหละ..

ความเศร้าจึงได้เกิดขึ้นกับตัว!

แม้นได้พยายามมาตลอดที่จะเข้าถึงสัจธรรมชีวิต..เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นธรรมดา แต่เอาเข้าจริงก็ไม่อาจทำให้รู้สึกเช่นนี้ได้สักครั้งกับการ “จากไป” ไม่ว่าจะคนในครอบครัว ญาติสนิทมิตรสหาย

ความตาย ยังเป็นเรื่องที่ให้รู้สึกเศร้า อาลัย อาวรณ์อยู่เสมอมา!

วันนี้ จึงเห็นต้องขออนุญาตท่านผู้อ่านที่จะขอใช้เนื้อที่ตรงนี้ เพื่อแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของคุณสุเทพ วงศ์กำแหง “ศิลปินแห่งชาติ” ที่ได้จากโลกนี้ไปอย่างสงบในวัย 86 ปี

ไม่กี่วันก่อน ผมได้เขียนถึงคอนเสิร์ต “เพื่อครู…ชาลี อินทรวิจิตร & สุรพล โทณะวณิก สองศิลปินแห่งชาติ” ที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ มี.ค. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมฯ ซึ่งคุณสุเทพจะไปขึ้นเวทีด้วย

โดยบอกกับแฟนเพลงว่า ตอนนี้คุณสุเทพสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี เลิกดื่มไวน์แล้วนะ พร้อมกับได้หันมาออกกำลังกายด้วย และยืนยัน..จำเพลงได้ ไม่ต้องดูเนื้อ!

นี่..ผมไม่ได้พูดเออออเอาเอง หากแต่คุณสุเทพได้บอกผ่านทีวี.รายการหนึ่ง และจากที่เห็นท่านในจอก็ไม่มีอะไรบ่งบอก เป็นผู้เจ็บไข้ได้ป่วยแต่อย่างใด

แต่แล้วคุณสุเทพก็จากไปชั่วนิรันดร์ และหาก “โลกนี้คือละคร” ดังชื่อเพลงที่ครูไพบูลย์ บุตรขัน แต่งคำร้อง-ทำนอง ตัวละครอย่างคุณสุเทพก็ดูจะโดดเด่นกับทุกบทที่ได้รับ-ได้เล่น..

คุณสุเทพเป็นทั้งนักร้อง พระเอกหนัง นักสร้างภาพยนตร์ นักเคลื่อนไหวต่อต้านเผด็จการ นักการเมืองระดับส.ส. หัวหน้าพรรค และยังเป็นนักเขียน เป็นครู!

ซึ่งไม่ว่าจะสวมบทไหน เล่นบทอะไร คุณสุเทพก็แสดงได้ดีเป็นที่ประทับใจของคนดูมาโดยตลอดตั้งแต่หนุ่มจนลมหายใจสุดท้ายของชีวิต

“โลกนี้นี่ดูยิ่งดูเศร้าใจ ชั่วชีวิตวัย หมุนเปลี่ยนผันไปเหมือนม่าน เปิดฉากเรืองรองผุดผ่องตระการ ครั้นแล้วไม่นาน ปิดม่านเป็นความเศร้าใจ”

ครับ..ก็เป็นความเศร้าใจ และแม้ละครชีวิตของคุณสุเทพจะ “ปิดม่าน”ลงแล้ว แต่คุณงามความดีที่คุณสุเทพได้ประกอบมา ผมเชื่อแน่ว่าจะยังคงอยู่ในใจ ในความรู้สึกของทุกๆคนตลอดไป!

วันศุกร์ที่ 28 กุมภานี้ จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ณ ศาลาพระครูประจักษ์ วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ เวลา 16.00น.

ก่อนจะไปเคารพ อธิษฐานจิตตรงหน้า(ศพ) ตรงนี้..ผมขอให้ดวงวิญญาณของคุณสุเทพ นักร้อง-ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่..

จงไปสู่สุคติ มีความสุขอยู่ในเบื้องสัมปรายภพด้วยเทอญ!    

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *