พาณิชย์,  สังคม

ปลัด พณ. เดินเครื่องลุย “ปรับ-จับติดคุก” ผู้ค้าหน้ากากเกินราคา

7 มีนาคม 2563 นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในเรื่องของการปราบปรามจับกุมดำเนินคดีนั้นกระทรวงพาณิชย์มีสายตรวจและได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ ครม.ได้ประกาศให้หน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุมจนถึงปัจจุบันนี้มีการดำเนินคดีไปแล้ว 89 ราย

โดยมีการดำเนินคดีทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ในส่วนกลางมีระบบ 64 ราย ในส่วนภูมิภาค 25 รายโดยแบ่งออกเป็น 2 ข้อหาคือ 1. ข้อหาไม่ติดป้ายแสดงราคา ซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 28   2.คือข้อหาการจำหน่ายแพงเกินสมควรเป็นความผิดตามมาตรา 29

ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวต่อว่า เนื่องจากในวันที่ 5 มีนาคม ที่ผ่านมา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ลงในประกาศเป็นประกาศตามกฎหมายของคณะกรรมการกลางกำหนดราคา หน้ากากอนามัย ที่ 2.50 บาท ต่อหนึ่งชิ้น  ดังนั้น ก็ขอฝากไปถึงผู้ประกอบการและผู้ค้าอิสระว่า จะมีข้อหาเพิ่มอีกหนึ่งข้อหาสำหรับที่จะต้องระมัดระวัง คือข้อหาการขายแพงกว่าราคาควบคุมที่ 2.50 บาท ซึ่งเป็นข้อหาตามมาตรา 25 ของกฎหมายฉบับเดียวกัน โทษจำคุกไม่เกิน 7 ปีปรับไม่เกิน 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้นหากมีการขายเกินราคาควบคุมจะโดนทั้ง 2 กระทงดังนั้น ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

กระทรวงพาณิชย์โดยหน่วยปฏิบัติการไม่ได้ไปวิ่งไล่จับเฉพาะร้านค้ารายย่อยหรือ คนที่ขายตามตลาดนัดทั่วไป การบังคับใช้กฎหมายจะเป็นการบังคับใช้อย่างเท่าเทียมกัน เมื่อสองวันที่ผ่านมามีการจับกุมดำเนินคดีกับซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่แห่งหนึ่งบริเวณถนนแจ้งวัฒนะ ขอยืนยันอีกครั้งว่ากระทรวงพาณิชย์ไม่มีการเลือกปฏิบัติในการบังคับใช้กฎหมายโดยเด็ดขาด” ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวทิ้งท้ายว่าส่วนการดำเนินการกับผู้ค้าออนไลน์ที่ทำผิดกฎหมายนั้น ทางกระทรวงฯ ได้ดำเนินการจับกุมไปแล้วทั้งหมด 13 ราย มีทั้งในกรุงเทพมหานคร 12 รายและต่างจังหวัด 1 รายการ แม้การจับกุมแบบการค้าออนไลน์จะมีความยุ่งยากและซับซ้อนแต่กระทรวงพาณิชย์จะเร่งจับกุมอย่างสุดความสามารถ

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *