การเมือง,  ผสมโรง,  ศิลปะ-การแสดง-ดนตรี-บันเทิง,  สังคม,  สุขภาพ

ไวรัสนิยาย?

สันต์ สะตอแมน

ผสมโรง

ห้วงยามว่างไม่มีคนจ้างทำหนัง..

 คุณมานพ อุดมเดช ผู้กำกับภาพยนตร์รุ่นเก๋าลายคราม จึงเลยมีเวลาได้ติดตามข่าว “ไวรัสโควิด-19” อย่างใกล้ชิด มาตั้งแต่เรียกชื่อ “ไวรัสอู่ฮั่น” นู่น!

และด้วยเกาะติดข่าวเช้า สาย บ่าย เย็น ค่ำ ยิ่งเสียกว่าไอ้ขวัญลงเล่นน้ำกับอีเรียมที่คลองแสนแสบ คุณมานพก็ได้เกิดจินตนาการ เป็นความสงสัย

 สุดยอดนักวิทยาศาสตร์ “ไอน์สไตน์” ได้กล่าวว่า “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้”  ผมฟังคุณมานพแกโม้ เอ๊ยจินตนาการแล้วก็เห็นว่าเข้าท่าไม่น้อย ลองอ่านดูเถอะ..

เวียดนามรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19  หายสนิททั้ง 16 ราย เท่ากับไม่มีผู้ป่วย ไม่มีตายแม้แต่รายเดียว ทั้งที่มีชายแดนติดกับจีน ค้าขายกับจีนมากที่สุด  

พม่ากับลาวไม่มีรายงานคนติดเชื้อ กัมพูชายิ่งน่าทึ่ง ขนาดผู้นำกอดรับนักท่องเที่ยวเรือสำราญให้ขึ้นฝั่งนั่งเครื่องบินกลับบ้าน ถึงวันนี้ยังไม่มีใครตาย ติดเชื้อแค่คนเดียว

ประเทศแขกอินเดีย มีพลเมืองพอฟัดพอเหวี่ยงจีน รายงานว่าพบติดเชื้อแค่คนเดียวในจำนวนพลเมืองพันสามร้อยล้านคน นี่..ซูเปอร์อะเมซิ่งนะจ๊ะนายจ๋า!

หรือว่า..มันจะเป็นไวรัสไอโอ. ปฏิบัติการข่าวสาร ซึ่งก็คือ “ปฏิบัติการจิตวิทยา” ของเมื่อก่อน เพื่อวัตถุประสงค์บางประการของเจ้าของไวรัสโคโรน่า 19?

ที่ตั้งข้อสังเกตแบบนี้เพราะจากการติดตามข่าวสารฤทธิ์ของไวรัสโควิด-19 เนี่ย นับวันมันจะพิสดารหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ

เริ่มจากแรกสุดระยะฟักตัวแค่ 7 วัน ต่อมากลายเป็น 14 วันมั่ง 20 วันมั่ง และว่าอันตรายน้อยกว่าซาร์ส แต่ติดง่ายกว่า ซ่อนตัวนานกว่า อันตรายต่อคนชราและผู้ใหญ่ รองลงมาคนหนุ่มสาว ส่วนเด็กแทบจะหมดห่วง

แต่เผลอแผล็บเดียวโรงเรียนอนุบาล-ประถม ต้องประกาศหยุดสอน ก็หมายังติดได้ ไม่ให้หยุดเรียนหยุดสอนได้ไง?

วันก่อนมีข่าวเล็กๆ ผิดธรรมชาติ  หัวหน้าบ้านขาวบินไปกินโรตีกับชาวนาร๊ายนาราย  ไม่เห็นจะกลัวโควิด-19 เลย..

ไปคุยกับแขกเรื่องอะไรก็ไม่รู้ ปกติหัวหน้าบ้านขาว แค่ขยับตะแคงตดปุ๋งยังดังไปทั่วโลก หนนี้เงียบซะยิ่งกว่าผู้หญิงตด!

เห็นที่ออกมาพูด-มาวิจารณ์ หรือให้ความรู้ (งูๆปลาๆ) ถึงฤทธิ์เดชของไวรัสโควิด -19 ก็ล้วนเป็นคอลัมนิสต์บ้าง นักวิชาเกินบ้าง โชเชี่ยลบ้าง นักการลือบ้าง

ที่เป็น “นักไวรัสวิทยา” แท้ๆ นานๆ จะโผล่มาพูดแหง็บๆสองสามคำแล้วก็หายจ้อย จนทำให้คิดและสงสัย หรือไวรัสนี้จะเป็น Novel virus เสียละมั๊ง?

อีกอย่างที่ให้สงสัย อาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดของโลกใต้การปกครองโดยมหาเทพปูติน ไฉนเป็นอีกประเทศที่มีคนติดไวรัสแค่รายเดียว ใครมีปัญญาก็ช่วยคิดหน่อย

ข้อสังเกตของผมก็คือ โรคนี้จะอีรุงตุนังมากในกลุ่มประเทศที่มีทีท่าไม่อยู่ในโอวาทของนายบ้านขาว อย่างอิตาลีงี้หนัก อาทิตย์เดียวลามเกือบมิดประเทศ!

บ้านขาวหมั่นไส้มักกะโรนีนานแล้ว เกาหลีใต้ก็อ่วม หลังอิงจีนเกินงาม ญี่ปุ่นก็จูบปากเฮียสีแบบกระมิดกระเมี้ยน ส่วนอิหร่านเจอหนักกว่าเพื่อน ทั้งๆ ที่รบกันตึงๆ ชาวบ้านจะเอาที่ไหนไปเที่ยว

ซาอุฯ นั้นชิวๆ เลย โควิดคืออันหยังเหรอ? และอิสราเอล ก็ลั้นลามาซีลอน.. โอ้พระเจ้า นี่ไวรัสนิยายชัดๆ!

ครับ..ไม่เชื่อคุณมานพก็ไม่เป็นไร แต่ก็อยากให้เชื่อ “ไอน์สไตน์” ไว้หน่อยก็ดี..

อย่างน้อย ยังได้เท่!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *