สังคม,  สุขภาพ

โรงพยาบาลศิริราชเชิญชวนบริจาคเลือด หลังพบปริมาณเลือดสำรองไม่เพียงพออย่างต่อเนื่อง จากสถานการณ์ไวรัสโควิด 19

รศ.พญ.ปาริชาติ เพิ่มพิกุล หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์การธนาคารเลือด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด 19 ที่ระบาดตั้งแต่ต้นปี ทางโรงพยาบาลศิริราชเริ่มมีผู้บริจาคเลือดลดลงตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา แม้จะประชาสัมพันธ์เชิญชวนบริจาคเลือดเมื่อต้นเดือน มีนาคมแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากมีผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะวิกฤตจำเป็นต้องใช้เลือดปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง รวมถึงอัตราการใช้เลือดของโรงพยาบาลศิริราชสูงถึง 150-200 ยูนิตต่อวัน ส่งผลให้สถานะเลือดสำรองของธนาคารเลือดศิริราชยังคงขาดแคลนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเลือดหมู่ A, O, B

เพื่อให้มีปริมาณเลือดสำรองเพียงพอที่จะรักษาผู้ป่วย จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคเลือด ซึ่งทางธนาคารเลือด ศิริราชได้มีระบบคัดกรอง โดยวัดอุณหภูมิทั้งเจ้าหน้าที่และผู้บริจาค รวมทั้งทำความสะอาดอุปกรณ์และสถานที่ด้วยน้ำยาที่ได้มาตรฐานอย่างสม่ำเสมอ จึงมั่นใจได้ว่า การบริจาคเลือดของท่านจะปลอดภัย และสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้

สำหรับท่านที่ต้องการบริจาคเลือด ขอให้เตรียมร่างกายให้พร้อม โดยพักผ่อนเพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมง น้ำหนัก 48 กิโลกรัมขึ้นไป และต้องไม่มีโรคประจำตัวบางชนิด เช่น โรคลมชัก โรคหัวใจหรือเคยเจ็บแน่นหน้าอก เป็นต้น

ทั้งนี้สามารถรับประทานอาหารและน้ำได้ตามปกติ แต่ขอให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่มีไขมันสูง งดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งขอความร่วมมือหากท่านที่มีไข้ มีน้ำมูก ไอ เจ็บคอ หรือมีประวัติการเดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยง (ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข) โปรดงดบริจาคเลือดในช่วงนี้

ติดต่อบริจาคเลืดได้ที่ ธนาคารเลือด รพ.ศิริราช ตึก 72 ปี ชั้น 3 ทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.30-16.00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2419-8081 ต่อ 123, 128

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *