การศึกษา,  ดิจิทัล,  สังคม

สร้างสมดุลชีวิตฝ่าวิกฤตโควิด – 19

ไวรัสโควิด – 19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก ได้สร้างให้ผู้คนรู้สึกหวาดผวาอยู่ในโลกแห่งความกลัว (World of fear) รศ.ดร. วิเลิศ ภูริวัชร คณบดี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักบริหารมืออาชีพ แนะแนวทางในการจัดการความรู้สึกเพื่อบริหารชีวิต พิชิตโควิด – 19 ให้มีความสุข ปลอดภัย ด้วยการ Redesign ออกแบบวิถีการใช้ชีวิตใหม่Rethink คิดใหม่ และ Reunite ร่วมแรงร่วมใจผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกันคณบดี เผยว่า จากข่าวการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ทำให้มีมาตรการที่เข้มงวดต่างๆเกิดขึ้น เช่น หากเดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยง เมื่อกลับมาจะต้องมีการตรวจเช็คคัดกรองเชื้อโรค รวมถึงต้องกักบริเวณตัวเอง เพื่อรอดูอาการเป็นเวลา 14 วัน รวมถึงการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสที่ดูเหมือนจะเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกต้องตกอยู่ในสภาวะของความหวาดกลัวตื่นตระหนก เกิดความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน ถึงแม้เราจะแก้ไขความรู้สึกนี้ให้หมดไปไม่ได้ แต่ก็น่าจะสร้างชีวิตให้มีความสุขลดความกังวลตามอัตภาพ ภายใต้สภาวะที่ไม่ปกตินี้ให้ได้

จากการศึกษาและวิเคราะห์พบว่า หากเราสามารถ Redesign โดยเฉพาะการ Redesign Behavior คือการออกแบบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองเสียใหม่ จะนำพามาซึ่งความสุขตามอัตภาพ ดังนั้นในการที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เราต้องมีสติ มีความรอบคอบ มีความมั่นใจ และไม่ตื่นตระหนก โดยเริ่มต้นตั้งแต่ตื่นนอน เดินทางออกจากบ้านกระทั่งกลับเข้ามาในบ้าน ต้องมีสติ เตือนตัวเอง ทุกครั้งที่ออกไปยังที่สาธารณะ หรือไปพบปะสังสรรค์เพื่อนฝูง ควรระมัดระวัง ไม่ควรมีพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยง ไม่หยิบจับ หรือแตะต้องสิ่งใดๆ หากมีสิ่งของที่ช่วยในเรื่องการฆ่าเชื้อโรคต่างๆ รวมถึงหน้ากากอนามัย ควรพกพาติดตัวไว้ เพื่อให้เรารู้สึกปลอดภัยมั่นใจในทุกที่ๆ เราไปในที่สาธารณะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านผู้หญิงที่ความสุขของคุณคือการเมคอัพแต่งหน้าสวย แต่เวลานี้ถูกบดบังด้วยหน้ากากอนามัย ลองหันมาเปลี่ยนแนวการแต่งหน้าใหม่ ที่เน้นบริเวณตาและคิ้วให้โดดเด่นน่ามอง

นอกจากจะต้องออกแบบพฤติกรรมใหม่แล้ว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคุณจะต้องรู้สึกสบายใจไม่อึดอัดกับพฤติกรรมที่จะเปลี่ยนไปเช่นนี้ เพราะมันไม่ใช่แค่การออกแบบพฤติกรรมตัวคุณเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการที่คุณต้องคิดใหม่ Rethink เช่น การหาความรู้ต่างๆ เพื่อนำมาเป็นแนวทางในการแก้ไขเพื่อลดความหวาดกลัวตื่นตระหนก ยิ่งในสภาวะวิกฤตเช่นนี้ ทำให้เรามีเวลาอยู่บ้านเพิ่มมากขึ้น นับเป็นโอกาสดีที่เราจะได้สร้างความสุขจากการอยู่ในบ้านมากขึ้น ด้วยการเรียนรู้กิจกรรมต่างๆ ที่เราสนใจชื่นชอบผ่านออนไลน์ต่างๆ หรือการเรียนรู้จากแอปพลิเคชั่นต่างๆ เช่น การเรียนทำอาหาร การฝึกร้องเพลง การเล่นดนตรี การทำความสะอาดตกแต่งบ้าน หรือเสริมสุขภาพให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น ด้วยการออกกำลังกายภายในบ้านแทนการออกกำลังในที่สาธารณะ เป็นต้น

สุดท้าย Reunite สมัครสมาน ร่วมแรงร่วมใจช่วยเหลือกัน ไม่กักตุน ไม่แสวงหากำไร ไม่มั่วสุม มีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม เช่น หากคุณเป็นบุคคลที่มีความเสี่ยง เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ควรจะได้รับการคัดกรองเชื้อโรค และกักบริเวณตัวเองเป็นเวลา 14 วัน เพื่อเป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบต่อส่วนรวม และกล้ายอมรับ เพราะถ้าเราได้ทำดีที่สุดแล้วแต่ก็ยังเกิดขึ้น ก็ต้องสามารถให้อภัยตนเองและคนรอบข้างให้ได้

ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่พวกเราต้อง Rethink และ Reform คิดใหม่ทำใหม่เพื่อสร้างบาลานซ์ระหว่างความสุขและความปลอดภัย ภายใต้วิกฤตโควิด – 19” คณบดี คณะบัญชีฯ จุฬาฯ กล่าวปิดท้าย

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *