การศึกษา,  การเมือง,  ผสมโรง,  สังคม,  สุขภาพ

โลกาวินาศแน่?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

แหงนหน้าเงยมองบนฟ้า..

ระลึกถึงคำของพ่อ.. “หากเรามีความประมาท เราแตกสามัคคีกันเมื่อใด เราก็จะเป็นอันตรายย่อยยับลงเมื่อนั้น…”

ครับ..บัดนี้เริ่มประจักษ์ว่าคำสอนของพ่อนั้นเป็นความจริงแท้แน่นอน ด้วยเราคนไทยทั้งผองยังมีความประมาท มีความโกรธเกลียดชิงชัง มีความไม่สามัคคีกัน ทั้งๆที่..

เห็น “อันตรายย่อยยับ” อยู่ตรงหน้า!

หยุด-พอเสียทีกับการชี้หน้าด่ากันไปด่ากันมา เพราะเมื่อรู้และเข้าใจตรงกันว่า “โควิด-19” เป็น “โรคระบาดใหญ่” ที่แพร่เชื้อไปทั่วทั้งโลก..

เรา-คนไทยก็ควรที่จะหันหน้ามาร่วมมือร่วมใจ “รวมพลัง” เพื่อต่อสู้กับมันจะไม่ดีกว่าหรือ?

“ประชาชนโง่เราจะตายกันหมด”..ขอให้ส.ส.ปากพล่อยอย่างนายศาสตรา ศรีปาน พูด (โพสต์) คนเดียวก็พอ..

หรือ “ผู้นำตายเราจะรอดกันหมด” ก็ขอให้เป็น “โพสต์” ครั้งเดียวและครั้งสุดท้ายของนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีฯ เถอะนะ!

และท่านผู้อ่าน ก็อย่าได้ไปตำหนิติติง หรือหยาบคายกับทั้งสองท่านนี้เลย ให้คิดเสียว่าคนเราถูกเลี้ยงดูมาไม่เหมือนกัน มีความรู้ และวิธีการคิดที่แตกต่างกัน..

ฉะนั้น..ผ่านแล้ว ก็ให้ผ่านไป ซึ่งก็หวัง “ผู้นำ” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะไม่ได้ถือสาหาความด้วยเช่นกัน!

วันนี้..เราคนไทยต้องหันมายิ้มต่อกัน นักการเมือง นักวิชาการ ก็ละ-เว้น หรือเพลาๆ ที่จะพูดให้เกิดความขัดแย้งลงเสียบ้าง ทั้งฝ่ายรัฐบาล-ฝ่ายค้าน ควรที่จะ “สื่อสาร” กันด้วย (ภาษา) ความสุภาพ และบริสุทธิ์ใจ 

แต่..ที่น่าจะช่วยประเทศชาติได้มากที่สุดในห้วงวิกฤตินี้ ก็เห็นจะเป็น “สื่อ” คือถ้าสื่อไม่ว่าจะทีวี.-หนังสือพิมพ์ จะได้รายงานข่าวไปตามปกติโดยไม่เน้นสร้างสีสัน ปลุกเร่าอารมณ์ สร้างกระแส..

ไม่โหมกระพือข่าว สร้างเรตติ้ง เพื่อหวังประโยชน์ทางธุรกิจ ก็จะช่วยลดความกระหนก ตกใจ-กลัวของประชาชนลงได้!

นี่..ผมไม่ขอไปถึงคนในโลกโซเชียลหรอกนะ เพราะคิดว่าคงป่วยการ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหน่วยงานรัฐในการบังคับใช้กฏหมายอย่างเคร่งครัดกับ “เฟกนิวส์” ของเขาไปเถอะ หรือถ้าเผื่อจะขอได้..

ก็..ขอแค่หยุดหยาบคาย เลิกด่าทอกันเท่านั้นแหละ?

เออ..ไหนๆก็ขอ (ไปทั่ว) แล้ว ก็ใคร่ขอขอบคุณ “ผู้จัดการออนไลน์” เอาไว้ ณ ตรงนี้ ขอบคุณที่ได้เปิดกรอบ “รู้ทัน Fake News” โดยนำเรื่องของ “ข่าวปลอม” มาบอกกล่าวให้ผู้อ่านได้รู้ทัน

ผมนั้น ก็พลอยได้ความรู้-ความจริงก็จาก “รู้ทัน Fake News” นี้แหละ และล่าสุดได้รู้..จากกรณีที่มีการแชร์ภาพ พร้อมข้อความ สพฐ. ตัดวิชาศีลธรรมออก เพราะอ้างว่าไม่ได้สอบเข้ามหาลัย

ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ออกชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ปัจจุบันยังคงมีการสอนวิชาศีลธรรมอยู่

ครับ..ขอบคุณสพฐ. เพราะถ้าไม่สอนวิชาศีลธรรมในสถานศึกษา ก็คงจะเป็นดัง “ท่านพุทธทาส” เทศนา..

ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาจะวินาศ!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *