ท่องเที่ยว & อาหาร

คาเฟ่ เดอ แจ่วบอง อาหารอีสานรสแซบ ถนนนราธิวาสราชนครินทร์

ครัวไทยโพสต์

สันติ อิ่มใจจิตต์

วันเสาร์ที่ผ่านมาผมแวะไปซื้อของใช้จำเป็นที่วิลล่า มาร์เก็ต ในโครงการ The up ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ไม่ใช่ซื้อมาเพื่อเก็บกักตุนไว้ เพราะผมไม่เชื่อว่าจะมีการขาดแคลน ต้องอย่าลืมว่าประเทศของเราเป็นครัวโลกส่งออกอาหารไปทั่วโลกนำเงินตรงเข้าประเทศมากมาย ไปซื้อของมาเก็บกักตุนมากๆ คนที่ยิ้มคือพ่อค้าผู้ผลิต หมดเรื่องโรคโควิด 19 เมื่อไร ของที่ซื้อมาต้องเหลือทิ้งจนหมดอายุ

ช่วงที่ชำระเงินพนักงานถามว่าต้องการแมสก์ไหม ราคาแพ็กละ 10 บาท มี 4 ชิ้น ของกรมการค้าภายใน แต่ซื้อได้คนละ 1 แพ็ก ก็ได้ซื้อกลับมาเพื่อไว้ป้องกันตัวเอง

เดินเที่ยวในโครงการ The up ถึงเวลาอาหารกลางวันพบร้านอาหารเปิดใหม่ชื่อน่าสนใจว่า CAFE DE JAEW BONG มีเมนูพร้อมรูปอาหารให้เปิดดูอยู่ด้านหน้าร้าน เป็นอาหารของทางภาคอีสาน เปิดประตูเข้าไปนึกว่าจะพบการตกแต่งร้านแบบอีสาน กลับเป็นการตกแต่งแบบคลาสสิกธรรมดา สถานที่โปร่งลุกนั่งสบาย

นั่งโต๊ะเรียบร้อย ก็เริ่มประทับใจแล้วครับ เพราะได้รับการต้อนรับด้วย แจ่วบอง อาหารเด่นที่ทำเองตามชื่อร้านทั้งแจ่วบองธรรมดาและแจ่วบองปลาร้า พร้อมผักดองและผักสดแกล้ม จานนี้ทางร้านให้กินฟรี เหมือนกับทางภาคใต้ที่ให้กินน้ำพริกกะปิพร้อมผักสดๆ ฟรี รสชาติอร่อยถูกปากมาก

สอบถามจึงได้ความว่าร้านนี้เพิ่งจะเปิดได้เพียงแค่ 2 เดือน เจ้าของร้านเป็นหุ้นส่วนกัน 3 คน คือ คุณธนภร ธนวันต์กิตติ คุณณพงษ์ รัชชูวงษ์ จากจังหวัดขอนแก่น และคุณณัชพล สมมี จากจังหวัดเชียงใหม่ โดยนำเมนูเด็ดๆ และวัตถุดิบสดๆ ทั้งจากจังหวัดขอนแก่น และเชียงใหม่ มารวมกันไว้ที่ร้านนี้ โดยเฉพาะ คุณณพงษ์ รัชชูวงษ์ นั้น เชี่ยวชาญในเรื่องอาหารอีสานมาก เพราะมีน้องสาวเป็นเจ้าของร้านอาหารดังอยู่ที่บึงแก่นนคร จังหวัดขอนแก่น

อาหารเด่นๆ จานแรกที่ใครไปใครมาจะต้องสั่งมาชิม คือ ปลาส้ม คุณณพงษ์ จะคัดขนาดของปลาส้มที่ทำจากปลาตะเพียนเป็นพิเศษ แล้วให้ทำใหม่ๆ นำมาทิ้งไว้ให้เปรี้ยวเอาข้าวที่หมักออกจากตัวปลาผึ่งปลาให้แห้งเอาใส่ช่องแข็งตู้เย็นไว้ เวลาลูกค้าสั่งก็นำออกมาใส่แป้งบางๆ ทอดจนสุก โรยด้วยหอมเจียวทอด หอมแดง และพริกทอด ยกออกมาเสิร์ฟ เนื้อของปลาตะเพียนที่มีรสชาติหวานมันบวกกับการทำเป็นปลาส้ม เพื่อให้มีรสเปรี้ยวเค็ม ทำให้รสชาติที่อร่อยอยู่แล้ว อร่อยเพิ่มมากขึ้น เหมาะสำหรับเป็นกับแกล้มชั้นเลิศเชียวครับ

เมนูต่อมาต้องสั่ง ไส้กรอกอีสาน เป็นไส้กรอกเจ้าดังของจังหวัดขอนแก่น โดยทางร้านจะเน้นไม่ให้ลูกค้ากินเปรี้ยวมาก เวลาที่จะยกออกมาให้ลูกค้า คุณณพงษ์จะนำไปนึ่งหรือต้มเสียก่อนเพื่อให้มันออกแล้วจึงนำมาทอดด้วยไฟอ่อนๆ เนื้อของไส้กรอกจะรัดตัวมันไม่มี หรือมีก็เหลือน้อย หั่นผ่าเป็นชิ้นยกออกมาเสิร์ฟพร้อมถั่วลิสง ขิง และพริกขี้หนู จะได้กับแกล้มรสชาติที่อร่อยมากอีกจานครับ

ต่อด้วยเมนูง่ายๆ แต่อร่อย คือ ปีกไก่ทอดน้ำปลา คุณณพงษ์จะมีวิธีการทำปีกไก่ทอดที่ไม่เหมือนใคร โดยจะใช้ปีกไก่ทั้งปีกกลางและปีกปลายรวมกันนำไปใส่เกลือนิดเดียวหมักนานกว่า 2 ชั่วโมง ในช่องแข็ง เวลาที่เอามาทอดก็จะใช้ไฟกลางทอดไปเรื่อยๆ จนเห็นสีเหลืองสวยจนถึงวินาทีสุดท้ายเร่งไฟแรงจะไล่น้ำมันออกทำให้ปีกไก่กรอบนอกนุ่มในกินเพลินครับ

มาถึงอาหารจานหลักบ้าง ปลาเนื้ออ่อนนึ่งจิ้มแจ่ว ต้องอย่าพลาดเชียว เนื้อของปลาเนื้ออ่อนก็รู้อยู่แล้วว่าอร่อยรสชาตินุ่มนวลขนาดไหน แม่ครัวซึ่งเป็นชาวอีสานแท้ๆ จะนำมานึ่งจนสุกพอดีเคียงข้างด้วยผักลวกหลายๆ อย่าง พร้อมทั้ง แจ่วบอง สูตรขึ้นชื่อของทางร้านให้จิ้ม รับประกันได้ว่าใช้เวลาไม่นาน ปลาทั้งตัวก็เหลือแค่ก้างให้แมวมองค้อนเชียว สำหรับแจ่วบองของทางร้านจะมีขายเป็นกระปุกให้ได้ซื้อกลับบ้านได้ด้วยครับ

แกงไข่มดแดง ก็ต้องไม่พลาด ที่นี่จะได้รสชาติของน้ำแกงที่โขลกปลากรอบคัดพิเศษจากจังหวัดนครสวรรค์ จะหอมกลิ่นของปลาที่รมควันจนกรอบ ส่วนไข่มดแดงนั้นไม่ต้องพูดถึง รสชาติอร่อยมากอยู่แล้ว

มาถึงร้านอาหารอีสานทั้งทีไม่สั่งส้มตำมาชิมก็เห็นจะผิดไป ส้มตำที่นี่จากฝีมือของสาวสวย คุณวิลาสินี สวิวรรณ หรือคุณนุ่น ที่เคยโชว์ฝีมือตัวให้ลูกค้าชิมถึงวันละ 75 ครกมาแล้ว ที่ส้มตำที่นี่อร่อยได้ เพราะน้ำหนักมือและคุณนุ่นเธอพิถีพิถันคัดเลือกตั้งแต่มะละกอ มะนาว พริก กระเทียม ปลาร้า ฯลฯ มีทั้งส้มตำไทย ส้มตำลาว ตำข้าวโพด ไข่เค็ม ตำกุ้งสด ตำทะเล ตำมั่ว แคบหมู หมูยอ ตำป่าเดียวกัน ฯลฯ แล้วแต่จะเลือกครับ ในวาระที่ร้านเปิดใหม่นี้ ลูกค้าที่เช็คอินทางร้านลด 10% ครับ

สถานที่ ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ลงทางด่วนที่ถนนพระราม 3 ตรงไปจนถึงแยกนราธิวาสราชนครินทร์เลี้ยวขวา จะพบโครงการ The up ร้านแจ่วบองอยู่ในโครงการชั้น 1 ใกล้ธนาคารกรุงเทพ เปิดบริการ เวลา 11.00-24.00 น.โทรศัพท์ 09-7124-0424

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *