สุขภาพ

หยุดทรมานจากปวดหัวไมเกรน ด้วยยาฉีดนวัตกรรมล่าสุดในไทย

แพทย์แนะผู้ป่วยฉีดยาป้องกันไมเกรน เห็นผลดีกว่ารับประทานยาป้องกันเพราะมีฤทธิ์ต้านสารสื่อประสาท CGRP ต้นเหตุของอาการปวดหัว ช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ไม่ต้องทรมานจากอาการปวดหัวอีกต่อไป

อาการปวดหัวไมเกรน (Migraine) เป็นอาการปวดหัวที่พบได้บ่อยเป็นอันดับ 2 รองจากอาการปวดหัวจากกล้ามเนื้อเกร็ง (Tension-type headage) โดยพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 2 – 3 เท่า ส่วนใหญ่จะเริ่มมีอาการครั้งแรกตอนช่วงวัยรุ่นถึงวัยกลางคน ซึ่ง นายแพทย์ชยานุชิต ชยางศุ อายุรแพทย์โรคสมองและระบบประสาท โรงพยาบาลเวชธานี เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีการรักษาอาการปวดหัวจากไมเกรนด้วยการกินยา หรือการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่อง Shock wave , Laser ความเข้มสูง และเครื่องกระตุ้นแม่เหล็กไฟฟ้า ร่วมกับวิธีกายภาพบำบัดอื่น ๆ ซึ่งเป็นการรักษาเพื่อบรรเทาอาการปวดที่เกิดขึ้น

แต่วิวัฒนาการทางการแพทย์ในปัจจุบันค้นพบว่า สาเหตุที่แท้จริงของอาการปวดหัวจากโรคไมเกรนคือสารสื่อประสาท Calcitonin gene related peptide หรือ CGRP ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งในร่างกาย ถูกกระตุ้นและกระจายไปยังบริเวณต่าง ๆ ของสมอง ตลอดจนกล้ามเนื้อและเส้นประสาททั้งหมดจนทำให้เส้นเลือดขยายตัว เกิดอาการปวดหัว ต้นคอ และส่วนต่าง ๆ ของใบหน้า

ส่วนปัจจัยที่ไปกระตุ้นสารสื่อประสาท CGRP เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ดวงตาที่รับแสงจ้าเกินไป ,จมูกรับกลิ่นควันบุหรี่ ควันธูป หรือน้ำหอม ,ลิ้นรับรสผงชูรส ชีส หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ตลอดจนการพักผ่อนไม่เพียงพอหรือแม้แต่ความเครียด เหล่านี้ถือเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้สารสื่อประสาท CGRP หลั่งออกมาจำนวนมาก

ก่อนหน้านี้การรักษาโรคไมเกรนคือการกินยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ หรือยา (Sumatriptan) ที่ทำให้เส้นเลือดหดตัว รวมถึงใช้เทคโนโลยีร่วมกับการทำกายภาพบำบัดเข้ามาช่วย เพื่อบรรเทาอาการปวดที่เกิดขึ้น แต่ปัจจุบันมีการคิดค้นยาแอนติบอดี้ หรือยาต้านสารสื่อประสาท CGRP ซึ่งเป็นการยับยั้งที่ต้นเหตุของอาการปวดหัวจากโรคไมเกรนโดยตรง ไม่ต้องรอให้เกิดอาการปวดก่อนเหมือนที่ผ่านมา ยาต้านสารสื่อประสาท CGRP จึงเปรียบเสมือนการป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดหัวจากไมเกรน คล้ายกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ” นายแพทย์ชยานุชิตกล่าว

ยาต้านสารสื่อประสาท CGRP ทำหน้าที่คล้ายกับวัคซีนป้องกันโรค คือมีฤทธิ์ป้องกันไม่ใช่รักษา โดยจะไปกดสารสื่อสารประสาท CGRP ในร่างกาย ส่งผลให้ความรุนแรงและความถี่ในการปวดลดลง ซึ่งหลังจากที่ผู้ป่วยได้รับยานี้แล้วสามารถลดความรุนแรงและความถี่ในการปวดจากไมเกรนได้ถึงร้อยละ 50-75 เช่น ในหนึ่งเดือนเคยปวดหัวจากไมเกรน 10 ครั้ง ก็จะเหลือเพียง 2-3 ครั้ง ในขณะที่ยากินช่วยลดความถี่ในการปวดได้เพียง 2-3 ครั้ง จาก 10 ครั้ง ทำให้ยาต้าน CGRP ได้รับความนิยมในต่างประเทศอย่างมาก และกำลังเป็นที่สนใจของผู้ป่วยไมเกรนในประเทศไทยขณะนี้

สำหรับยาต้านสารสื่อประสาท CGRP เป็นยาฉีดใต้บริเวณผิวหนัง ออกฤทธิ์ได้นานประมาณ เดือนต่อ เข็ม โดยแพทย์แนะนำให้ฉีดต่อเนื่องอย่างน้อย เดือน จะทำให้เห็นผลชัดเจนขึ้น

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *