การตลาด,  ท่องเที่ยว & อาหาร,  ประชาสัมพันธ์,  สุขภาพ

กูร์เมต์ มาร์เก็ต และ โฮม เฟรช มาร์ท ซูเปอร์มาร์เก็ตในกลุ่มเดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดช่องแคชเชียร์พิเศษ บริการผู้สูงอายุ คนพิการ และสตรีมีครรภ์

กูร์เมต์ มาร์เก็ต และ โฮม เฟรช มาร์ท ซูเปอร์มาร์เก็ตในกลุ่มเดอะมอลล์ กรุ๊ป

เปิดช่องแคชเชียร์พิเศษ บริการผู้สูงอายุ คนพิการ และสตรีมีครรภ์

พร้อมปรับเวลา เปิดปิด ให้ประชาชนได้ใช้บริการในช่วงเวลาที่สะดวกที่สุด

กูร์เมต์ มาร์เก็ต และ โฮม เฟรช มาร์ท ทุกสาขา ยืนหยัดเคียงข้างประชาชนสู้วิกฤตโควิด-19 เปิดช่องแคชเชียร์พิเศษ (Priority Lane) สำหรับผู้สูงอายุ คนพิการ สตรีมีครรภ์ หรือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ เพื่ออำนวยความสะดวกให้เข้าถึงบริการได้รวดเร็วและใช้เวลานอกบ้านให้น้อยที่สุด พร้อมเพิ่มความมั่นใจด้วยมาตรการป้องกันไปอีกขั้น โดยการให้พนักงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัยและ Face Shield ตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน

เนื่องด้วย สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน ส่งผลให้ประเทศไทยมีปริมาณผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่สุด ได้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุ คนพิการ และสตรีมีครรภ์ ซึ่งมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย มีอาการรุนแรง และมีภาวะแทรกซ้อนได้มากกว่าคนปกติ กูร์เมต์ มาร์เก็ต และ โฮม เฟรช มาร์ท ซูเปอร์มาร์เก็ตในกลุ่มเดอะมอลล์ กรุ๊ป มีความห่วงใยและเล็งเห็นถึงความสำคัญของการอำนวยความสะดวกให้คนกลุ่มนี้ได้เข้าถึงบริการได้รวดเร็วและใช้เวลานอกบ้านให้น้อยที่สุด เพื่อลดอัตราความเสี่ยงในการติดเชื้อ จึงได้เปิดให้บริการ ช่องแคชเชียร์พิเศษ (Priority Lane) สำหรับผู้สูงอายุ คนพิการ สตรีมีครรภ์ หรือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ ในซูเปอร์มาร์เก็ตกลุ่มเดอะมอลล์ ทุกสาขา นอกจากนี้ยังมี 2 บริการพิเศษเพิ่มเติม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า โดยสามารถแจ้งความประสงค์เพื่อรับบริการได้ทันที ได้แก่

·     บริการวีลแชร์ เพียงแจ้งความต้องการ ลูกค้าสามารถขับรถมาจอดในช่อง Priority Pick-Up และทางสาขาจะเตรียมวีลแชร์ไว้บริการทันที

·     มีเจ้าหน้าที่พร้อมให้บริการด้วยใจ อำนวยความสะดวกตั้งแต่เลือกซื้อสินค้า ชำระค่าสินค้า พร้อมนำสินค้าส่งลูกค้าถึงรถอย่างปลอดภัย

และนอกจาก กูร์เมต์ มาร์เก็ต และ โฮม เฟรช มาร์ท จะให้พนักงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในพื้นที่และตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนใช้บริการทุกครั้งแล้ว ยังพร้อมเพิ่มความมั่นใจด้วยมาตรการป้องกันไปอีกขั้น โดยการให้ พนักงานทุกคนสวม Face Shield หรือหน้ากากชนิดคลุมทั้งใบหน้าเพื่อป้องกันน้ำและละอองน้ำตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน พร้อมจัดทำ Social Distancing หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม ทุกจุดบริการ อาทิ ช่องแคชเชียร์ จุดซื้อคูปองอาหาร ฯลฯ ควบคู่กับการป้องกันความปลอดภัยและสุขอนามัยเชิงรุกตามแนวทางปฏิบัติของกระทรวงสาธารณสุขที่ได้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัดมาอย่างต่อเนื่อง จึงมั่นใจได้ในความปลอดภัย

และเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนได้มีเวลาในการเลือกซื้อสินค้าที่จำเป็นในการดำรงชีพในช่วงเวลาที่เหมาะสมมากยิ่งขึ้น เดอะมอลล์ กรุ๊ป ได้พิจารณา ปรับเวลา เปิด – ปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ในเครือเดอะมอลล์ กรุ๊ป ทั้งหมด  รวมถึง กูร์เมต์ มาร์เก็ต ทุกสาขา โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยมีรายละเอียดดังนี้

ศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้า ในกลุ่มเดอะมอลล์ กรุ๊ป และกูร์เมต์ มาร์เก็ต

สาขารามคำแหง เปิดบริการ ทุกวัน
11.00 – 20.00 น.
สาขาท่าพระ เปิดบริการ ทุกวัน
10.30 – 20.00 น.
สาขางามวงศ์วาน เปิดบริการ
จันทร์ – ศุกร์ 11.00 – 20.00 น.   เสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 11.00 – 21.00 น.

สาขาบางแค เปิดบริการ  จันทร์ – ศุกร์ 11.00 – 20.00 น. เสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
11.00 – 21.00 น.

สาขาบางกะปิ เปิดบริการ จันทร์ – ศุกร์ 11.00 – 20.00 น. เสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 11.00 – 21.00 น.

สาขาโคราช เปิดบริการทุกวัน 10.30 – 20.00 น.

สาขาเอ็มโพเรียม เปิดบริการ ทุกวัน
10.00 – 21.00 น.

สาขาเอ็มควอเทียร์ (กูร์เมต์ มาร์เก็ต)
เปิดบริการ ทุกวัน 10.00 – 21.00 น.

สาขา เอ็มควอเทียร์ (ฟู้ดฮอลล์)  เปิดบริการ ทุกวัน 10.00 – 20.00 น.

สาขาพารากอน เปิดบริการทุกวัน
10.00 – 21.00 น.

สาขาบลูพอร์ต หัวหิน เปิดบริการ ทุกวัน 10.00 – 20.00 น.

กูร์เมต์ มาร์เก็ต สาขา Stand Alone

สาขา เทอร์มินัล 21 เปิดบริการ ทุกวัน 10.00 – 21.00 น.

สาขาเดอะพรอมานาด เปิดบริการทุกวัน 11.00 – 20.00 น.

สาขาเดอะคริสตัล เอสบี ราชพฤกษ์
เปิดบริการ ทุกวัน 10.00 – 21.00 น.

สาขา MRT ลาดพร้าว เปิดบริการ ทุกวัน 07.00 – 21.00 น.

สาขา Gourmet To Go MRT  เพชรบุรี เปิดบริการ  ทุกวัน 07.00 – 20.00 น.

สาขา People Park อ่อนนุช เปิดบริการ ทุกวัน 09.00 – 21.00 น.

สาขา Design Village พุทธมณฑลสาย 3 เปิดบริการ ทุกวัน 09.00 – 21.00 น.

นอกจากนี้ เดอะมอลล์ กรุ๊ป พร้อมให้บริการ “M Chat & Shop : แชทมา ช้อปให้ จัดส่งถึงที่” และ บริการสั่งสินค้าทางโทรศัพท์  “Call to Order : โทรมา ช้อปให้ พร้อมบริการส่งสินค้า” ซึ่งเป็นบริการเพิ่มเติม ที่พนักงานทุกคนตั้งใจดูแลอย่างเต็มที่ เพื่อให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายและปลอดภัยที่สุดในสภาวการณ์เช่นนี้ โดย เดอะมอลล์ กรุ๊ป สัญญาว่าจะไม่หยุดฟันฝ่าและค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อเคียงข้างประเทศไทยและประชาชนคนไทย เดอะมอลล์ WE’VE GOT YOUR BACK เพราะเราจะ ดูแล ใส่ใจ ไปด้วยกัน ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/themallthailand และwww.facebook.com/gourmetmarketthailand

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *