การเมือง,  ผสมโรง

ไม่ถือคนบ้า ไม่ว่าคนเมา?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ไม่เจอกับตัวไม่รู้หรอก..

ก็..เข้าใจความรู้สึกคุณวัฒนา เมืองสุข ที่ได้โพสต์ข้อความด้วยอารมณ์ฉุน-โกรธ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับการออกคำสั่ง..ห้ามเครื่องบินเข้าประเทศไทย ทำให้ลูกสาวที่อยู่ต่างประเทศไม่สามารถเดินทางกลับมาได้!

ซึ่งในท่ามกลางสถานการณ์โควิด-1เป็นธรรมดาคนเป็นพ่อเป็นแม่ที่จะเป็นห่วงเป็นใยลูก ยิ่งลูกอยู่ในประเทศที่มีคนติดเชื้อ-คนตาย วันละเป็นหมื่นเป็นพันอย่างอเมริกาด้วยแล้ว..

เป็นผมก็คงจะคลั่งเหมือนกัน!

ฉะนั้น ที่คุณวัฒนาโวยวาย และใช้คำแรงๆ.. “นี่ เป็นอีกตัวอย่างของการบริหารและการออกคำสั่งโง่ๆ ของพลเอกประยุทธ์” น่าจะไม่ได้ทำให้ท่านนายกฯลุงตู่ถือโทษโกรธเคืองแต่อย่างใด..

ปล่อยให้คุณวัฒนาได้ระบายความอัดอั้นเสียหน่อย ประเดี๋ยวอารมณ์ก็ดีขึ้น!

นี่..ผมก็พูดไปตามความรู้สึกตัวเอง ส่วน พล.อ.ประยุทธ์จะโกรธ-ไม่โกรธ เคือง-ไม่เคือง เห็นคงมีแต่ “อาจารย์น้อง” เท่านั้นที่รู้ดี

หรือหากเคือง-โกรธ ก็ต้องเห็นใจ-เข้าใจความรู้สึกของนายกฯ ลุงตู่ด้วยเช่นกัน ว่าไม่ใช่พระอิฐพระปูน เพราะลำพังพูดเรื่องลูกสาวก็มีเหตุมีผลพอจะรับฟัง-เข้าใจได้

แต่ที่คุณวัฒนาเลยเถิดไปว่า.. “ผมเชื่อว่าคนไทยจำนวนมากคงได้รับบทเรียนจากความเฮงซวย และไร้ปัญญาของรัฐบาลประยุทธ์ แถมยังไร้สำนึก

ขนาดประชาชนจะตายด้วยโรคระบาด รัฐบาลก็ยังกล้าเข็นเรื่องซื้ออาวุธเข้า ครม. โดยไม่คำนึงถึงความรู้สึกของประชาชน

ส่วนปัญหาการระบาดของโควิด-19  ที่รุนแรงล้วนเกิดจากความผิดของรัฐบาลทั้งสิ้น เริ่มจากสนามมวยลุมพินีที่เป็นของกองทัพบกฝ่าฝืนคำสั่งจนเกิดการระบาด

ตามมาด้วยการออกคำสั่งปิดกิจการโดยไม่มีมาตรการรองรับ ทำให้คนหนีตายกลับต่างจังหวัดเลยพาเชื้อไประบาดต่างจังหวัดด้วย

แต่แทนที่จะโทษความโง่ของตัวเองกลับโทษและออกมาข่มขู่ประชาชน เป็นรัฐบาลที่ถ่วงความเจริญและโง่ถึงขนาดที่ไม่รู้ตัวเองว่าโง่” นั้น

ผมเป็นนายกฯ ลุงตู่ก็คงจะระเบิดอารมณ์ ตอบโต้ไปแล้ว แต่ผ่านมา 2-3 วัน ยังไม่เห็นท่านแสดงปฏิกิริยาอะไร นอกจากวันๆ วุ่นอยู่กับการประชุม ศบค.

หรือพล.อ.ประยุทธ์ปล่อยวางได้ ด้วยมอง-คิดตรงกับผม ว่าอาการของคุณวัฒนาแบบนี้แหละ ตรงกับท่านพระพยอมได้เทศนา..

“โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า” !

เมื่อมอง-คิดเสียอย่างนี้ จิตใจก็เลยเบิร์ดๆ สบายๆ ไม่โกรธ ไม่แค้น จึงทำให้มีสติ..

ไม่ถือคนบ้า ไม่ว่าคนเมา!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *