สังคม,  สุขภาพ

ขอความร่วมมือลูกหลานงดกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในช่วงสงกรานต์ พร้อมแนะ 8 วิธีปฎิบัติ เพื่อให้ผู้สูงอายุปลอดภัยจากโรคโควิด-19

กรมควบคุมโรค ขอประชาชนงดกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในช่วงสงกรานต์ พร้อมแนะ 8 วิธีปฎิบัติ เพื่อให้ผู้สูงอายุปลอดภัยจากโรคโควิด-19กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ขอประชาชนงดกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในช่วงสงกรานต์แนะผู้ที่อาศัยร่วมบ้านกับผู้สูงอายุ ปฏิบัติตาม 8 วิธี เพื่อให้ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 เพราะหากกลุ่มดังกล่าวได้รับเชื้อจะมีอาการรุนแรง อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

วันนี้ (8 เมษายน 2563) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในประเทศไทย ยังมีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในจำนวนผู้เสียชีวิตพบว่าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว นั้น กรมควบคุมโรค มีความห่วงใยประชาชนโดยเฉพาะผู้อยู่ร่วมบ้านกับผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ที่มีโรคประจำตัว เพราะถ้ากลุ่มดังกล่าวได้รับเชื้อจะมีอาการรุนแรงกว่ากลุ่มอื่น และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

สำหรับผู้ที่ยังต้องออกไปทำงานข้างนอก แล้วต้องกลับเข้าบ้านในทุกวันตอนเย็น ต้องระวัง อย่าประมาท เพราะอาจนำเชื้อมาแพร่สู่พ่อแม่และญาติพี่น้อง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว ประกอบกับในช่วงนี้ใกล้เทศกาลสงกรานต์ แม้ว่าทางรัฐบาลจะยกเลิกกิจกรรมและวันหยุดในช่วงดังกล่าวแล้ว แต่ในบางครอบครัวอาจมีกิจกรรมเล็กๆในเครือญาติ เพื่อรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุในการได้รับเชื้อโควิด-19 ได้

จึงขอให้ประชาชนงดกิจกรรมดังกล่าว งดการเดินทางกลับภูมิลำเนา ลดการรวมกลุ่มใกล้ชิดในเครือญาติ หากผู้อยู่ร่วมบ้านเดียวกันกับผู้สูงอายุจะกราบและขอพร ควรเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร ส่วนเครือญาติที่อยู่ไกลกันควรใช้การโทรศัพท์มาขอพร ก็จะทำให้ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า กรมควบคุมโรคขอแนะนำ 8 ข้อปฏิบัติเบื้องต้น เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุปลอดภัยจากโควิด-19 ดังนี้

1.อธิบายให้เข้าใจถึงความเสี่ยงและความรุนแรงของการติดเชื้อ

2.ให้หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านหากไม่จำเป็น

3.กินร้อน แยกจานและช้อนส้อมส่วนตัว

4.หมั่นทำความสะอาดบ้านและข้าวของ

5.จัดหาหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ 70%

6.เมื่อกลับเข้าบ้านให้เปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำและสระผมก่อนพบผู้สูงอายุ

7.หากมีการสัมผัสบุคคลหรือไปสถานที่เสี่ยง ให้เลี่ยงการพบผู้สูงอายุ

8.หากมีอาการร่วมกับมีประวัติเสี่ยงให้ใส่หน้ากากอนามัยและแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ทันที

ทั้งนี้ ขอให้กลุ่มผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ปอดอุดกั้นเรื้อรัง ไตวายเรื้อรัง เป็นต้น พึงพำนักอยู่ในบ้าน อย่าให้คนที่ไม่รู้จักมาใกล้ตัวเรา และปฏิเสธการไปร่วมกิจกรรมหรืองานสังสรรค์ต่างๆ อยู่บ้านหากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลาย เช่น รดน้ำต้นไม้ ทำความสะอาดบ้าน และออกกำลังกายให้แข็งแรง เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 จากสิ่งแวดล้อมภายนอก และเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมด้วย

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *