สุขภาพ

จมูกสูญเสียการได้กลิ่น สัญญาณเตือนภัย โรคร้าย COVID-19

ในสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสCOVID-19 การหมั่นสังเกตอาการตนเองเป็นสิ่งจำเป็นมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีประวัติสัมผัสกับพื้นที่เสี่ยงหรือกลุ่มเสี่ยงโดยอาการที่เป็นสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งคือ จมูกสูญเสียการได้กลิ่น ซึ่งถึงแม้อาการนี้อาจจะเป็นสัญญาณเตือนของอีกหลายโรค แต่ก็ไม่ควรมองข้ามในสภาวะเช่นนี้

นายแพทย์นัทพล ธรรมสิทธิ์บูรณ์ โสต ศอ นาสิกแพทย์ โรงพยาบาลเวชธานี อธิบายว่า การที่จมูกสูญเสียการได้กลิ่น เกิดจากการอักเสบของเส้นประสาทรับกลิ่นที่อยู่ในโพรงจมูก รวมถึงเนื้อเยื่อรอบๆมีการบวมอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ เช่น ไข้หวัด เส้นประสาทอักเสบ ไซนัสอักเสบ และริดสีดวงจมูก

โดยปัจจุบันยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าอาการสูญเสียการได้กลิ่นเป็นหนึ่งในอาการของโรคติดเชื้อ COVID-19 แต่มีข้อมูลรายงานว่าคนไข้ส่วนหนึ่งที่เป็นโรคCOVID-19 มีอาการสูญเสียการได้กลิ่น เพราะฉะนั้นในสภาวะการระบาดของโรค COVID-19 หากมีอาการสูญเสียการได้กลิ่น หรือมีอาการเตือนอื่นๆ เช่น ไอแห้ง เจ็บคอ ร่วมกับการมีประวัติสัมผัสกับพื้นที่เสี่ยงหรือกลุ่มเสี่ยง ควรเข้ารับการตรวจหาเชื้อCOVID-19 ด้วยวิธี swab หรือ การเก็บสารคัดหลั่งในโพรงจมูกและช่องคอ เพื่อให้ได้คำตอบที่แน่ชัด

สำหรับตำแหน่งของการเก็บสารคัดหลั่งเพื่อความแม่นยำ ในทางการแพทย์จะเก็บที่บริเวณช่องหลังสุดของโพรงจมูกและช่องคอ เนื่องจากตำแหน่งดังกล่าวจะมีแผ่นน้ำเหลือง ซึ่งเป็นแหล่งรวมสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย เพราะฉะนั้นโอกาสที่จะเจอเชื้อโรคจากสารคัดหลั่งบริเวณนี้จะเยอะกว่าตำแหน่งอื่น

“ในโพรงจมูกของทุกคนจะมีมูกอยู่ในภายเยอะ และจะค่อยๆ ไหลลงคอผ่านช่องคอหลังโพรงจมูก ซึ่งไวรัสจะอาศัยอยู่ในมูก เพราะฉะนั้นการเก็บมูกหรือสารคัดหลั่งในบริเวณโพรงจมูกและช่องคอ จะทำให้ได้ตัวอย่างส่งตรวจที่มีประสิทธิภาพ โดยการเก็บสารคัดหลั่งบริเวณดังกล่าวควรทำโดยบุคลากรทางการแพทย์ เพราะเป็นตำแหน่งที่อยู่ลึก หากประชาชนทำเองอาจจะไม่ได้ตัวอย่างส่งตรวจเชื้อ COVID-19ที่ต้องการ” นพ.นัทพลกล่าว

นายแพทย์นัทพล ธรรมสิทธิ์บูรณ์

โสต ศอ นาสิกแพทย์

รพ.เวชธานี

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *