ท่องเที่ยว & อาหาร

เมนูกักตัว (ไข่) อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ

ครัวไทยโพสต์

สันติ อิ่มใจจิตต์

ช่วงไวรัส โควิด-19 ระบาด ทางราชการได้ขอร้องให้เราอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ประกอบทั้งโรงเรียนปิด และยังมีเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 22.00 -04.00 น.อีกด้วย ผมว่าถึงทางราชการไม่ขอร้อง หลายคนก็คงจะไม่กล้าออกไปไหนมาไหน เพราะเจ้าไวรัสร้ายตัวนี้อาจจะทำให้เราเสียชีวิตได้ง่ายๆ

เมื่อแรกๆ ทุกคนก็ตกอกตกใจกับการที่ทางกรุงเทพมหานครประกาศปิดสวนสาธารณะ ร้านค้าทุกประเภทตั้งแต่เที่ยงคืนถึงตีห้า ต่างก็พากันซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ จนเนืองแน่นไปหมด ของต่างๆ บนชั้นวางแต่ละชั้นถูกซื้อจนว่างเปล่า

โดยเฉพาะ ไข่ไก่ อาหารของคนยาก ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากถูกซื้อจนหมด ราคาขึ้นสูงมากจนต้องประกาศให้เป็นสินค้าควบคุม แต่ปัจจุบันนี้สินค้าต่างๆ ที่ว่าขาดแคลนก็ยังมีขายเหมือนปกติ

อย่าลืมนะครับว่าประเทศไทยเป็นครัวโลก ส่งอาหารออกไปขายนำเงินตราเข้าประเทศปีละมากมาย จะขาดแคลนได้อย่างไร

โดยเฉพาะไข่ไก่ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563 ผมได้สอบถามราคาไปที่ญาติผู้พี่ ซึ่งเป็นผู้เลี้ยงไข่ไก่รายใหญ่อยู่ที่ อ.วิเศษไชยชาญ จังหวัดอ่างทอง ซึ่งผลิตไข่ไก่วันละหลายแสนฟอง ก็ได้รับคำตอบว่าราคาขายปลีกที่หน้าฟาร์มเป็นดังนี้

ไข่ไก่คละใหญ่ ราคาฟองละ 2.80 บาท คละกลางฟองละ 2.70 บาท และคละเล็ก 2.50 บาท มีให้ซื้อหาได้อย่างเต็มที่ครับ

สำหรับไข่ไก่ที่ได้ซื้อเอามาเก็บตุนไว้ ต้องรีบเอามาทำอาหารนะครับ เก็บไว้นานอาจจะเสียหายได้ และถ้าเป็นพ่อบ้านเมื่ออยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา อาจจะลงมือโชว์การทำอาหารจากไข่ให้สมาชิกในครอบครัวได้ชิมฝีมือกัน

ถ้าไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร ไข่เจียว นั้นง่ายที่สุด แต่จะทำอย่างไรให้ได้รสชาติอร่อย ผมมีสูตรที่จะแนะนำให้ได้ทราบ สูตรนี้ก็มาจากร้านอาหารที่ใช้เมนูไข่เจียวเป็นเมนูเด็ดของร้าน ขายดิบขายดีจนร่ำรวยเป็นที่กล่าวขานของบรรดานักชิมที่เมื่อมาร้านนี้ต้องสั่งไข่เจียวทุกครั้ง

เมนูแรกเริ่มต้นจากไข่เจียว ด้วยการใช้ไข่ไก่ 4 ฟอง ตอกใส่ชาม ใส่น้ำปลาตามใจชอบ แล้วตีให้เข้ากันทั้งไข่แดงไข่ขาวตีนานๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะเมื่อยมือจนเข้ากันดี แล้วบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปสัก 5 หยด ตีให้เข้ากันอีกครั้ง

ในขณะเดียวกันก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากหน่อย เมื่อสังเกตุเห็นน้ำมันร้อนดีแล้ว ก็ยกชามที่ตีไข่ขึ้นสูงๆ เทไข่ให้ผ่านอากาศโรยลงมาในกระทะเหมือนหยอดฝอยทอง จะเห็นไข่แตกกระจายเป็นฝอยๆ รอจนกระทั่งสุกเหลืองแล้วจึงกลับอีกด้านหนึ่งรอให้สุก ตักใส่จาน เวลากินเนื้อของไข่ที่ทอดจนแตกเป็นฝอยกรอบๆ ก็จะอร่อยเป็นอย่างยิ่ง เพราะทั้งกรอบ มัน หวาน จะจิ้มกับซอสหรือกินเปล่าๆ เป็นกับแกล้มก็จะเข้ากันได้อย่างดีเชียวครับ

เมนูไข่อีกวิธีหนึ่งเป็นของร้านหมอชู ร้านดังของจังหวัดกาญจนบุรี ชื่อว่าไข่คอนโด มีวิธีการทำ คือ

1.นำไข่ไก่สดใหม่ 4 ฟอง (ถ้าเป็นไข่จากไก่บ้านที่หาอาหารกินเองก็จะเป็นการดีที่สุด) ตอกไข่ใส่ชาม

2.ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาตามใจชอบ แล้วตีให้เข้ากัน

3.ระหว่างตีไข่ ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันพืชลงไปไม่ต้องมากนัก

4.พอตีไข่คนเข้ากันดีแล้ว คะเนดูว่าน้ำมันในกระทะร้อน จึงเทไข่ที่ตีแล้วลงไป

5.จากนั้นคลุกไปคลุกมา คล้ายๆ ไข่คน (ต้องใช้ฝีมือที่มีความชำนาญเฉพาะด้วยการใช้ตะหลิว 2 อัน) มือทั้งสองข้างจับตะหลิวข้างละอัน ค่อยๆ ตบ ค่อยๆ แต่ง วิธีการแต่ง คือ แต่งไปแต่งมา ตักทางโน้นทีทางนี้ที เริ่มจากไข่ที่มีรูปร่างแบนๆ พยายามตกแต่งกลิ้งไปกลิ้งมา

6.ใส่น้ำมันเพิ่มลงไปอีกเยอะๆ เร่งไฟให้แรง ใช้ตะหลิวทั้งสองข้างค่อยๆ ตบแต่งไข่ให้จับเป็นก้อนตั้งตรงๆ คล้ายกับคอนโดมิเนียม

ตอนนี้ต้องใช้ตะหลิวตักน้ำมันในกระทะที่กำลังร้อนมาก ราดลงไปบนไข่คอนโด ราดไปเรื่อยๆ จนผิวไข่ด้านนอกเป็นสีเหลืองกรอบดีแล้วจึงตักออกพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เวลากินไข่คอนโด เนื้อด้านนอกจะกรอบ เนื้อไข่ด้านในนุ่มหอม ไข่เจียวธรรมดาๆ ที่ว่าอร่อย ไข่คอนโดก็อร่อยไม่แพ้กัน แถมรูปร่างยังแปลกน่ากินมากกว่าด้วย

แถมท้ายสำหรับผู้ที่อยากทราบว่าการลวกไข่ให้เป็น ตานี ทำอย่างไร ขอแนะนำว่า ก่อนอื่นต้องใช้ไข่เป็ดเท่านั้น เริ่มต้นจากนำน้ำมาใส่กระทะตั้งไฟให้เดือด แล้วนำไข่เป็ดที่เตรียมไว้ค่อยๆ ใส่ลงไป จับเวลาทันทีนาน 7 นาที ในขณะที่กำลังรอให้เตรียมน้ำแข็งใส่ภาชนะไว้ เมื่อครบ 7 นาทีแล้ว ตักไข่ขึ้นใส่ในภาชนะที่ใส่น้ำแข็งทันที ทิ้งไว้สักครู่นำมาผ่าก็จะพบว่าไข่เป็นตานีสวยน่ากินพอดีครับ

การเจียวไข่ การลวกไข่ จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ถ้ายังไม่เคยทำ อยู่กับบ้านเที่ยวนี้ลองทำสักครั้ง ลองผิดลองถูก ไม่นานก็จะเก่งครับ โควิด-19 หมดเมื่อไร อาจจะไปตั้งร้านอาหารขายไข่เจียว ไข่ลวกตานี ร่ำรวยเหมือนเจ้าของร้านอาหารหลายๆ ร้าน ก็ได้ครับ

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *