การศึกษา,  สังคม,  สุขภาพ

ประธาน “เมาไม่ขับ“ ดำรง พุฒตาล ยอมซูฮก โควิด 19 ทำสงกรานต์ “ปลอดเหล้า”

นายดำรง พุฒตาล ผู้ก่อตั้งและประธานมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า. เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้วที่มูลนิธิเมาไม่ขับเคยเสนอให้งดการจำหน่ายเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์และปีใหม่ ซึ่งที่ผ่านมาสองทศวรรษตนเองเป็นผู้เรียกร้องผ่านสื่อมวลชนทุกแขนง ทั้งทางที่ก็รู้ว่าไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะไม่มีการจำหน่ายเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ในสองเทศกาลดังกล่าวแต่ตนเองก็ต้องเสนอเช่นนั้นเปีนเชิงสัญลักษณ์

แต่มาปีนี้เกิด โควิด 19 ระบาดร้ายแรงทำให้มีผู้ว่าราชการสกลนครผู้ใจเด็ด กล้าออกมาประกาศงดจำหน่ายเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ในช่วงสงกรานต์ซึ่งเป็นแรงกระตุ้นให้เครือข่ายผู้พิการอันเนื่องจาก ประสบอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับซึ่ง เป็นสมาชิกเครือข่ายภาคีของมูลนิธิเมาไม่ขับได้รวมพลังกันใช้โซเชียลมีเดีย ยกย่อง ชื่นชมและสรรเสริญ พร้อมให้กำลังใจ เผยแผ่ไปทั่วประเทศอย่างรวดเร็วเพราะเรามีเครือข่ายอยู่ทุกจังหวัด

เป็นเหตุทำให้เกิดพลังเรียกร้องจากสังคมทั่วทุกจังหวัดและเริ่มมีจังหวัดอื่นๆ ทยอยประกาศห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วงสงกรานต์จนในที่สุดก็ห้ามขาย ทุกจังหวัดทั่วประเทศ

คุณดำรง พุฒตาล ประธานมูนิธิเมาไม่ขับกล่าวว่า วันนี้ผมต้องขอถอนคำพูดที่เคยพูดว่า ต้องรอให้พระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตกเสียก่อนเราจึงจะงดขายจำหน่ายเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ในช่วงสงกรานต์หรือปีใหม่

แต่ปีนี้ได้เกิดขึ้นแล้วโดยที่ดวงอาทิตย์ก็ยังขึ้นอยู่ทางทิศตะวันออกเหมือนเดิม อันเนื่องมาจากอิทธิฤทธิ์และอิทธิเดชของไวรัส โควิด กับกระแสของเครือข่ายผู้พิการจากเมาไม่ขับทั่วประเทศที่รู้จักใช้สื่อโซเชียลมีเดียส่งเสริมและให้กำลังใจผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งกลุ่มเครือข่ายดังกล่าวได้รวมตัวกันทำกันเองโดยมิได้ปรึกษาหรือของความเห็นจากผมหรือมูลนิธิมาก่อนเลยจริงๆ ผมจึงขอถือโอกาสนี้ทำหนังสือขอบคุณถึงเครือข่ายผู้พิการทุกกลุ่มและทุกจังหวัดด้วยครับ

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *