ผสมโรง

พระพุทธเจ้ากลับมาแล้ว

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

การ์ดห้ามตก!

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ย้ำแล้วย้ำอีก แม้ 2-3 วันมานี้ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะลดลงให้พอได้ใจชื้น แต่อย่าเพิ่งประมาท เผลอลดการ์ดเป็นอันขาด..

เพราะมันไม่ได้หมดยกพรุ่งนี้มะรืนนี้..พลาดเพียงเสี้ยววินาทีอาจถูกน็อกได้!

ครับ..เบื่อ-ทนกันมาก็นับวัน-นับเดือน ก็ขอให้ทน-เบื่อกันไปอีกสักระยะ ส่วนเรื่องปากท้อง-เศรษฐกิจจะทำไงได้..

ถึงคราว (ทั้งโลก) มันต้องเป็นอย่างนี้ ก็ต้องยอมรับและปรับตัว-ทำใจกันไป ไม่ใช่การปลอบประโลม หากแต่เป็นความจริงที่ทุกคนไม่ว่ายากดีมีจนต้องเผชิญไปด้วยกัน

ฉะนั้น..เศรษฐกิจของประเทศจะเป็นอย่างไร? ไม่ต้องตั้งคำถาม แต่ขอให้มีศรัทธา มีความเชื่อ และมั่นใจ..

รัฐบาล ภายใต้ผู้นำ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” จะสามารถกอบกู้ให้เงยหัวขึ้นได้ในเวลาอันใกล้นี้!

แต่นั่น..ก็ต้องได้รับความร่วมมือร่วมใจจากคนไทยทั้งประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดานักการเมือง ท่านจะต้องระงับความโกรธ ความแค้น ความเกลียดชัง..

หยุดการแย่งชิงอำนาจเอาไว้ชั่วครู่ชั่วยาม แล้วหันมาร่วมสร้างบ้านสร้างเมือง ให้เศรษฐกิจมั่นคง ประชาชนมั่งคั่ง..ช่วยกันเถอะนะ อย่าทะเลาะกันอีกเลย!

เออ.พูดถึงคำเตือน “การ์ดห้ามตก” ของโฆษกหน้าตี๋ ก็พอดีหันไปเห็น “คู่มือพิชิตจิตตก” ของ “ท่านว.วชิรเมธี” ที่ได้นำเผยแพร่ในขณะคนไทยกำลังโดนโควิดไล่ขวิดจนจิตตกไปตามๆ กัน

ก็..เห็นว่าเป็นคำแนะนำที่ประเสริฐล้ำ น่าที่จะนำมาเล่าสู่กันฟังต่อท่านผู้อ่าน จึงใคร่ขออนุญาตพระคุณเจ้า “ว.วชิรเมธี” คัดลอกมาพิจารณาดู

พระพุทธองค์ตรัสว่า “จิตตกให้ยกจิต”

หากโควิด-19 ทำให้จิตตก เราขอแนะนำให้ “ยกจิต” ด้วยวิธีการดังนี้..1.เสพข่าวเชิงลบให้น้อยลง 2.ฟื้นฟูจิตใจด้วยการจัดบ้าน/ทำสวน/ทำงานศิลปะ

3.ทำงานเล็กๆ น้อยๆ อยู่เสมออย่าปล่อยให้จิตฟุ้ง 4.สร้างนวัตกรรมอะไรสักอย่างหนึ่งเพื่อเป็นที่ระลึกช่วงวิกฤติโควิด 5.อยู่ห่างๆคนคิดลบ พูดลบ ทำลบ

6.ชุบชูใจให้สดชื่นด้วยสมาธิภาวนาและการสวดมนต์ 7.ใช้เวลาคุณภาพกับครอบครัว 8.ลงทุนในการพัฒนาตัวเองให้เก่งและดีกว่าเดิม

สาธุ..ลองนำไปใช้ไปปฏิบัติกันดูนะ ซึ่งก็หาใช่เรื่องยุ่งยาก ลำบากอะไร ดูจะเป็นวิธีง่ายๆเสียด้วยซ้ำ โดยเฉพาะวิธี “เสพข่าวเชิงลบให้น้อยลง” ทำได้ง่าย..

แค่หยุดฟัง-หยุดดู “นักเล่าข่าว” บางช่อง-สถานี จิตใจก็คลายวิตกได้แล้ว และจะบอกให้ ตอนนี้ช่องเวิร์คพอยท์ 23 ได้นำซีรี่ส์ “พระพุทธเจ้า มหาศาสนาโลก”กลับมาฉายใหม่อีกรอบ

จึงน่าจะเป็นโอกาสเหมาะ ที่จะทำให้ใจได้อิ่มเอิบในยามที่กำลังจิตตก..ผมน่ะ หัวค่ำ-1ทุ่มดู “พระพุทธเจ้า” ดึกหน่อยก็ดูเน็ตฟลิกซ์..

“ไอรอน ฟิสต์” สนุกดีครับ!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *