ผสมโรง

เผือกได้ทุกเรื่อง?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ตามพจนานุกรมฉบับบัณฑิตยสถาน

“เผือก” ..น. ชื่อไม้ล้มลุกมีหัวชนิดหนึ่ง ว. ขาวอย่าผิดปกติ อย่างเช่น ช้างเผือก ควายเผือก หรือ “นักการเมืองเผือก”..

 แต่ถ้า “เผือก” ตามความหมายของวัยรุ่นในโลกออนไลน์ ก็จะหมายถึง “ยุ่งเรื่องชาวบ้าน”!

เช่น..ดาราชอบเผือกเรื่องชาวบ้าน หรือ ชาวบ้านชอบเผือกเรื่องดารา ซึ่งตัวอย่างทั้งสองนี้ดูเหมือนจะปรากฏให้เห็น-ให้อ่านอยู่ทางสื่อหลักไม่เว้นวัน แต่ถ้าถามอย่างไหนมากกว่า..

ก็..เห็นต้องพูดตามตรงล่ะว่า.. “ชาวบ้านเผือกเรื่องดารา” มากกว่าถึง 90%!

นี่..ไม่ได้มโนหรือพูดลอยๆ ผมอยากให้ท่านผู้อ่านได้ลองสังเกต น้อยมาก หรือแทบจะไม่มีให้เห็นข่าวดาราเผือกเรื่องชาวบ้าน จะมีเห็นอยู่บ้างก็ประเภท “ดาราเผือกเรื่องการเมือง”!

ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพราะดาราก็ประชาชน ที่มีสิทธิเสรีภาพในการพูด-แสดงความคิดเห็นทางการเมืองตามรัฐธรรมนูญอย่างสมบูรณ์

ส่วน “พูด-แสดง” ไปแล้ว จะได้รับดอกไม้-เสียงปรบมือ หรือได้รับก้อนอิฐ-เสียงก่นด่า นั่นก็ขึ้นอยู่กับทัศนคติ ความรู้ วุฒิภาวะของแต่ละคน!

แล้วเหตุใดชาวบ้านถึงชอบเผือกเรื่องดารา?..นี่ดูจะเป็นคำถาม ทั้งจากคนใน-นอกวงการบันเทิง ที่ได้ยินอยู่บ่อยครั้ง

และผมก็ได้ตอบไปตามความรู้สึก น่าจะมาจากรัก โลภ โกรธ หลงนั่นแหละ คนที่รัก-ชอบ-ชื่นชมดารา พวกนี้จะคอยติดตามข่าวความเคลื่อนไหวคนในวงการมายาอยู่ตลอดเวลา

สมัยก่อนจะคอยอ่านจากหนังสือพิมพ์-นิตยสารบันเทิง มีข่าวอะไรของดารา-นักร้องที่ถูกจริตตัวเองก็ยิ้มปลื้ม สบายอกสบายใจ มีข่าวอะไรที่ขัดหู-ขัดตา-ขัดใจ ก็ได้แต่บ่นพึมพำกับตัวเอง..

ด้วยไม่รู้จะไประบาย หรือ “เผือก” เอากับใครโดยตรงได้!

ต่างกับยุคไอที ที่ดารา-คนบันเทิงจะมีอินสตาเกรม มีเฟซบุ๊กแฟนเพจ ของตัวเอง จะไว้สำหรับขายของ หรือต้องการจะใช้สื่อสารกับแฟนคลับก็สุดแท้ แต่ก็ได้เป็นช่องทาง..

ให้ประชาชน ทั้งที่เป็นแฟน-ไม่ใช่แฟน (คลับ) และประภทไม่ค่อยจะชอบขี้หน้า ได้เข้าถึง-ได้เผือก-ได้ระบายอารมณ์ตรงเลย!

เมื่อมีช่องทางสื่อสารตอบโต้กันได้ ก็สนุกล่ะซิ..คนที่ชอบเผือกเรื่องดารา วันๆก็คอยตามดูไอจี ส่องเฟส ใครทำอะไรไม่ถูกใจก็ใส่อารมณ์ความโกรธเกลียดชิงชัง ด่าทอหยาบๆคายๆเข้าไปตรงๆ

ทั้งๆ ที่ก็ไม่ได้รู้จักสนิทสนมเป็นพี่เป็นน้องเป็นเพื่อนเป็นญาติ และก็ไม่รู้สารู้สึกหรือสำเหนียกสักนิดด้วยว่า ตัวเองน่ะกำลังละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวของผู้อื่น

และที่น่าขื่นขม-สมเพชไปกว่านั้น กระทั่งเด็กตัวน้อยๆ ลูกดาราก็ไม่เว้นที่จะหยิบเอามาจิก กัดให้สะเทือนใจคนเป็นพ่อเป็นแม่ จนมีคนถามผมเหมือนกันว่า..

คนพวกนี้ว่างนัก หรือเป็นเพราะ “จิตหงุดหงิ๋ม” ผัวไม่ยอมร่วมหลับนอนด้วยรึไง?

ครับ..ตั้งใจเว้นจะไม่เผือกเรื่องการเมือง-เรื่องโควิด-19 สักวัน แต่ก็ดันมานั่งบ่นนั่งเผือกกับเรื่องชาวบ้านเผือกดาราซะงั้น สรุปว่า..

ผม ก็เผือกได้ทุกเรื่องเหมือนกันเน๊าะ!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *