สังคม,  สุขภาพ

พม.ชลบุรี ลงพื้นที่เมืองพัทยาสแกนคนเร่ร่อนหวั่นแพร่เชื้อโควิด19

เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2563 นางสาวมยุรี ดำเนินผล ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดชลบุรี กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่กิจการพิเศษ ร่วมกันลงพื้นที่เมืองพัทยา หลังรับร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีบุคคลเร่รอน นอนเรียงรายอยู่ตามริมทาง หน้าร้านสะดวกซื้อ หน้าอาคารพาณิชย์ต่างๆ สร้างความหวั่นวิตกให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก ว่าจะเป็นกลุ่มเสียงที่จะแพร่กระจ่ายของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกในขณะนี้ รวมไปถึงเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะก่อเหตุอาชญากรรมหรือความรุนแรงกับผู้ที่สัญจรผ่านไปมาและผู้ที่พักอาศัยในละแวกใกล้เคียง ซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังมาเป็นเวลานาน ถึงแม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะลงพื้นที่ตรวจตราอยู่บ่อยครั้งก็ตาม

โดยการสนธิกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบตลอดเส้นทางถนนเลียบชายหาดพัทยา และถนนเส้นพัทยาสายสอง ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ชั้นในของเมืองพัทยา ที่หน่วยงานภาครัฐได้วางมาตรการปิดเมืองเพื่อสแกนคนเข้าออกพื้นที่เมืองพัทยาเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 พบว่ายังมีกลุ่มคนเร่รอนจำนวนมากอาศัยพื้นที่หน้าร้านสะดวกซื้อ ริมทาง บางจุดอาศัยนอนรวมกันเรียงรายเป็นที่เห็นอย่างเด่นชัดหน้าอาคารพาณิชย์ต่างๆที่ปิดตัวลง หลังได้รับผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจ รวมถึงที่ร่วมใจกันปิดตัวตามคำสั่งของภาครัฐเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่เป็นอันตรายถึงชีวิต

ซึ่งผลการตรวจสอบพบว่าส่วนใหญ่ไม่ใช่บุคคลที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดชลบุรี หลายคนอ้างว่าได้รับผลกระทบจากโรคระบาดทำให้ตกงานต้องมาอาศัยนอนริมทาง ไม่มีเงินเช่าที่พักอาศัยเป็นหลักแหล่ง บางรายไม่มีแม้บัตรประจำตัวมาแสดงตัวให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้วิกลจริตอีกหลายรายทีเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปพูดคุยด้วยได้ หลายรายไม่มีความรู้ในวิธีป้องกันตัวเองและบุคคลรอบข้าง บางรายไม่มีแม้แต่หน้ากากอนามัยสวมใส่ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ล้วนแต่เป็นบุคคลกลุ่มเสี่ยงอย่างยิ่ง

นางสาวมยุรี นางสาวมยุรี ดำเนินผล ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ในการลงพื้นที่ตรวจสอบวันนี้ ทางภาครัฐเข้าใจว่ามีบุคคลที่ได้รับผลกระทบตกงานไม่มีเงิน ไม่มีที่อยู่ จึงได้ลงพื้นที่มาดูว่าสามารถจะช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง อยากกลับบ้าน อยากให้ช่วยเงินสงเคราะห์ ทางเราก็ช่วยส่งกลับภูมิลำเนา เพื่อดำเนินการตามกระบวนการตามสภาพปัญหาของแต่ละประเภทแต่ละรายไป จากการตรวจสอบก็พบกลุ่มบุคคลที่มีปัญหาทางจิตเวช ตกงาน รองาน และเร่รอน ซึ่งเบื้องต้นได้เก็บข้อมูลกลุ่มบุคคลทั้งหมดแล้ว เพื่อที่จะรายงานให้ผู้ว่าและหาแนวทางการแก้ปัญหาในการช่วยเหลือบุคคลเหล่านี้ต่อไป

ปริญญา/ข่าว/ภาพ

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *