สุขภาพ,  เทคโนโลยี

ดัดแปลงตู้โทรศัพท์ทีโอที คัดกรองโควิด ช่วยแพทย์พยาบาลปลอดภัย

ตู้ “COVID-19 Test Station” เป็นตู้โทรศัพท์ที่ถูกดัดแปลงให้เป็นตู้ตรวจโควิด-19 ของแพทย์ ล่าสุดกระทรวงดีอีเอสโดยบริษัท TOT มอบให้กับ รพ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ รพ.สมุทรสาคร รพ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร และ รพ.นครชัยศรี จ.นครปฐม แล้ว

ตู้ COVID-19 Test Station จะมีช่องสำหรับสอดมือเพื่อเก็บสารคัดหลั่ง เปลี่ยนกระจกของตู้โทรศัพท์เป็นแผ่นอะคริลิกใสป้องกันละอองฝอยกระเด็นถูกผู้ตรวจ ช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ตรวจหาเชื้อ COVID -19 ได้อย่างปลอดภัย รวมทั้งยังติดตั้งพัดลมและอุปกรณ์ส่องสว่างเพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งาน

ในอนาคตมีแผนจะพัฒนาร่วมกับ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยจะนำตู้โทรศัพท์ 2 ตู้มาประกบกัน และมีล้อเลื่อนเพิ่มความสะดวกในการเคลื่อนย้าย โดยตู้หนึ่งจะเป็นตู้สำหรับแพทย์ที่มีระบบปรับอากาศ (fresh air) และอีกตู้หนึ่งจะเป็นตู้ของผู้ที่มารับการตรวจเชื้อโควิด ซึ่งแพทย์จะตรวจคนไข้ผ่านช่องที่มีถุงมือยางยื่นเข้าไปเช่นเดียวกับประเทศเกาหลีใต้

นอกจากนี้ COVID-19 Test Station ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในเรื่องอื่น ๆ อีก เช่น เป็นจุดคัดกรองคนไข้ จุดตรวจของแพทย์สนาม จุดฉีดวัคซีน และจุดจ่ายยาให้กับคนไข้ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและลดจำนวนบุคลากรลงด้วย

ต่อไปดีอีเอสจะเร่งพัฒนาตู้ COVID-19 Test Station ให้สามารถใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น และประสานงานโรงพยาบาลที่มีความต้องการใช้ โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล

Facebook : ไทยคู่ฟ้า

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *