ท่องเที่ยว & อาหาร

ครัวชาววิเสท เดลิเวอรี่

ครัวไทยโพสต์ 
สันติ อิ่มใจจิตต์

ช่วงไวรัสโควิด 19 ระบาด ทางราชการออกคำสั่งห้ามนั่งกินอาหารภายในร้าน ต้องซื้อใส่กล่องกลับ หรือสั่งให้ไปส่งที่บ้าน ทำความลำบากให้กับทางร้านอาหาร ภัตตาคาร รวมทั้งโรงแรม ห้องอาหารในมหาวิทยาลัย และสายการบิน ที่ต้องพยายามหาทางเอาตัวรอดของกิจการและพนักงาน ด้วยการจัดโปรโมชั่นพิเศษทั้งลดแลกแจกแถม จึงเป็นโอกาสของผู้บริโภคที่ได้กินอาหารอร่อยๆ ในราคาที่ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ

สำหรับครัวชาววิเสท ที่จะแนะนำในวันนี้ไม่เหมือนร้านอาหาร อื่นๆ เพราะทำธุรกิจเดลิเวอรี่มาตลอดโดยไม่มีหน้าร้าน จนเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักชิมที่ชอบเสาะหาอาหารอร่อย

เพราะเจ้าของครัวชาววิเสท คือ คุณปัญจทิพย์ คชเสนี หรือที่รู้จักกันดีในแวดวงธุรกิจอาหาร คือ ครูติ๊ก ซึ่งเป็นครูสอนการทำอาหารชื่อดังที่มีทั้งคุณทวดคุณปู่เป็นเชื้อสายมอญพระประแดง ที่เป็นเจ้าเมืองติดต่อกันถึง 8 สมัย คุณหญิงของทวดบางท่านก็มาจากในรั้วในวัง

ในสมัยที่ยังเป็นเด็ก ช่วงปิดเทอมครูติ๊กก็ต้องไปอยู่พระประแดง มีหน้าที่ถือตะกร้าเดินตามคุณย่าไปจ่ายตลาดกลับมาคุณปู่คุณย่าไม่ยอมให้อยู่นิ่งต้องช่วยทำอาหารทั้งๆ ที่ตัวเองอยากออกไปเล่น แต่ต้องถูกใช้ให้ตำน้ำพริก ก็แกล้งโขลกพริกแรงๆ แต่ก็กลับกลายเป็นดีไป

เมื่อโตขึ้นความรู้ในด้านการทำอาหารก็ซึมซับเข้ามาอย่างไม่รู้ตัว เวลามีงานเลี้ยง ตัวเองกลายเป็นแม่ครัวเอก จนกระทั่ง ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ปรมาจารย์ชื่อดังในด้านอาหารที่ล่วงลับไปแล้ว เคยชิมอาหารได้เขียนถึงฝีไม้ลายมือของครูติ๊กในคอลัมน์เชลล์ชวนชิมว่ามีฝีไม้ลายมือในด้านการปรุงอาหารถอดแบบมาจากอาหารไทย ที่มีรสมือใกล้เคียงกับชาววิเสท ซึ่งหมายถึงห้องเครื่องของพระเจ้าแผ่นดิน

โดยมีอาหารเด่นๆ อร่อยๆ ที่ได้รับคำนิยม จาก ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ มากถึง 26 รายการ

นอกจากนั้นครูติ๊กยังมีคุณตาเป็นชาวแต้จิ๋ว ทำให้มีความรู้เรื่องอาหารจีนอีกมากมาย ดังนั้นอาหารทุกอย่างที่ทำออกมาจากครัวชาววิเสท จึงมีคุณภาพและรสชาติอร่อยที่หากินที่ไหนๆ ลำบาก ซึ่งนอกจากจะสอนนักเรียนทำอาหารแล้ว ยังได้รับเชิญให้ไปสาธิตการปรุงอาหารทางสถานีโทรทัศน์แทบจะทุกช่อง โดยมีบุตรชายคือ คุณวรภัทร์ (วิว) ศรีนวล เป็นผู้ที่สืบทอดในเรื่องอาหารจากคุณแม่ติ๊กอย่างครบถ้วน

อาหารเด่นๆ ที่ถูกสั่งซื้อเป็นประจำและหากินที่ไหนก็ไม่ได้เช่น

ไก่นุ่มสุมไฟ เมนูนี้ไม่ใช่ไก่ย่างธรรมดาๆ เหมือนทั่วๆ ไป แต่เป็นไก่นุ่มสูตรครูติ๊กที่ต้องเลือกสะโพกไก่สาวมาเลาะกระดูกออก แล้วนำไปหมักกับเครื่องที่มีกระเทียมไทย รากผักชี ขมิ้น ซอสปรุงรส น้ำมันหอย ซอสพริก ผงกะหรี่ ปั่นรวมกันปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ พริกไทยป่น ใส่กล่องแช่เย็นไว้ 1 คืน แล้วต้องทำน้ำเคลือบไก่ที่ทำจากน้ำมัน น้ำตาลปีบ เนย ผงกะหรี่ทาจนทั่ว เมื่อนำไก่ไปย่าง ระหว่างย่างก็ทาน้ำเคลือบอีก 2 รอบ จนสุก กินกับน้ำจิ้มที่ทำจากน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น เคี่ยวใส่น้ำกระเทียมดอง กระเทียบสดสับ พริกแดงที่เอาเมล็ดออกปั่นละเอียด เวลากินเนื้อไก่จะหอมนุ่ม มีครบรสชาติ ขายกล่องละ 100 บาท มีสะโพก 2 ชิ้น และข้าวเหนียว 1 ห่อ เพียงแค่นี้ก็อิ่มแบบอร่อยมากแล้วครับ

หมูเค็มวิเสท ครูติ๊กจะใช้หมูสามชั้นคุณภาพดี มาตัดหนังออก แล้วหมักปรุงรสด้วยสูตรของร้าน ทอดแล้วกินกับข้าว เหนียวร้อนๆ จะอร่อยมาก ราคากิโลกรัมละ 400 บาท

หมูวิเสท ครูติ๊กจะเลือกใช้ส่วนระหว่างแก้มหมูกับสันคอ แล่เอามันออก เหลือแต่มันที่แทรกอยู่ในเนื้อหมู นำไปหมักกับเครื่องปรุงสูตรพิเศษเฉพาะของครอบครัวเท่านั้น เวลากินก็นำไปทอดไฟแรงๆ เพียง 5 นาที ก็จะได้รสชาติที่ทั้งกรอบ ทั้งมัน ทั้งนุ่ม หอม เคี้ยวสนุก เต็มปากเต็มคำ

หมูวิเสทนี้ที่ภัตตาคารห้องอาหารดังๆ หรือแม้กระทั่งโรงแรมบางแห่งก็ซื้อไปทำเมนูเด็ดของตัวเองขาย จนมีลูกค้าติดอกติดใจไปทั่ว ราคาขายที่ยังไม่ได้ทอดกิโลกรัมละ 400 บาท ครับ

มีอาหารกล่องเดลิเวอรี่อร่อยๆ อีกมากมายทุกอย่าง เช่น ข้าวผัดมันกุ้งหมูทอด (90 บาท) ข้าวคลุกปลากุเลา (90 บาท) ข้าวผัดหมูแดดเดียว (90 บาท) ข้าวผัดเนื้อเค็ม (100 บาท) ข้าวคลุกน้ำพริกปลาทู (100 บาท) และ ข้าวผัดป่าปลาทูใส่ชะอมมะเขือ (100 บาท)

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเนื้อ จะพลาดเนื้อของครูติ๊กไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะเป็นเนื้อโคขุนที่คัดสรรอย่างดี ทำได้รสชาติอร่อยมาก จนได้ถูกเชิญไปออกรายการโทรทัศน์หลายครั้งหลายหน มีทั้ง

เนื้อมันรอบคัดพิเศษมันเหลือง (หางตะเข้) เป็นส่วนขาหลัง ที่มีมันเหลืองรอบเนื้อในวัวตัวหนึ่งๆ จะมีน้อยมากหาได้ยากมาก

เนื้อมันแทรกส่วนหนอก (ลายหินอ่อน) เนื้อส่วนนี้เวลากินจะกรุบๆ เพราะไขมันที่แทรกไปทั่ว

เนื้อเค็มสับ เป็นเมนูแบบโบราณมีขายเมื่อ 50 ปี ที่แล้ว จะหากินยากมากในสมัยนี้ เพราะต้องใช้เนื้อโคขุนส่วนที่มีมันน้อยนำมาสับหยาบปั้นเป็นก้อนขนาด 60 กรัม ตากแดดเดียว รสชาติเหมือนเนื้อเค็ม แต่เวลาเคี้ยวได้รสชาติต่างกัน

ทั้งสามแบบขายในราคาครึ่งกิโลกรัม 350 บาท ครับ

ทุกเมนูส่งได้ทั่วไทยทาง DHL จะถึงบ้านลูกค้าในวันถัดไป สั่งได้ทั้งแบบให้ทางร้านทอด หรือแบบแช่แข็งไปทอดเองจะยิ่งอร่อยถ้ากินร้อนๆ

โดยวัตถุดิบทุกอย่างคัดพิเศษ เพราะครัวชาววิเสทมีลูกค้าขาประจำมาก จึงไม่มีของค้าง ต้องทำใหม่ทุกวัน และซีลด้วยระบบสุญญากาศเพื่อรักษาคุณภาพก่อนส่ง วิธีส่งใส่กล่องโฟมอย่างดี ค่าส่ง 60 บาท ทั่วไทย ถ้าสั่ง 2 ก.ก.ขึ้นไป ส่งฟรีทั่วไทยครับ

สนใจสั่งอาหารได้ที่ คุณปัญจทิพย์ (ครูติ๊ก) คชเสนี – คุณวรภัทร์ (วิว) ศรีนวล
สถานที่ ถนนลาดพร้าว ครัวชาววิเสท อยู่บ้านเลขที่ 671/6 ซอยลาดพร้าว 7 ติดบิ๊กซี ลาดพร้าว โทรศัพท์ 09-4456-3556,09-3426-9556 แอดไลน์ไอดี @chaoviset

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *