การศึกษา

รื้อแล้ว คฤหาสน์หรู​ 5​ ล้าน บนยอดเขาอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี​

เมื่อวันที่ 17​ เมษายน 2563 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายปรยุษณ์ ไวว่องหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ เอราวัณ นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติพุเตย ชุดพญาเสือ

นายอากรชัย อวยพรชัยรัตน์ หัวหน้าสายตรวจปราบปรามสำนักฯ 3 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ จำนวน 10 นาย ได้มาตรวจติดตามการรื้อถอน คฤหาสน์หรู ราคา 5 ล้าน ของนายโชคชัย ศุภวานิช อดีตผจก.บ.นมชื่อดัง ที่ได้ปลูกสร้างบุกรุกบนยอดเขาอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เนื้อที่ 1ไร่ 3 งาน 85 ตาราวา

โดยนายโชคชัยฯได้ยินยอมรื้อถอนคฤหาสน์หรูของตนเอง ไปให้พ้นจากอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ให้กลับคืนสภาพตามธรรมชาติดังเดิม ซึ่งนายโชคชัยฯ ได้ว่าจ้างให้คนงาน มาทำการรื้อถอนคฤหาสน์หรู ดังกล่าวมาได้ประมาณ 6-7 วันแล้ว

นายนิพนธ์​ จำนงสิริศักดิ์​ กล่าวว่า​ สืบเนื่องมาจากคดีนี้​ นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ได้ใช้มาตราการทางปกครอง กฏหมายอุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่ มาปิดประกาศคำสั่งรื้อถอนคฤหาสน์หรูของนายโชคชัยฯ ในวันที่​ 28​ กุมภาพันธ์ 2563 และจะครบกำหนดรื้อถอนในวันที่ ​13 เมษายน 2563

ซึ่งตาม​ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562​ ฉบับใหม่ มาตรา 35 (2) หากครบกำหนดเวลาตามประกาศคำสั่งรื้อถอนแล้ว ฝ่าฝืนไม่ยอมรื้อถอน มีโทษตามมาตรา 50 ต้องระวางโทษจำคุก ตั้งแต่ 1 ปีถึง 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 แสนบาท และโทษปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท

นายโชคชัยฯ มีความเกรงกลัวต่อกฎหมายอุทยานแห่งชาติฉบับใหม่ จึงได้ทำการรื้อถอนคฤหาสน์หรูของตนเองก่อนถึงวันครบกำหนดรื้อถอนในวันที่ 13 เมษายน 2561ซึ่งเป็นผลดีต่อนายโชคชัยฯ เองที่ไม่ต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืน ประกาศคำสั่งซึ่งมีโทษจำคุก และปรับอีก และทางราชการก็ไม่ต้องเสียงบประมาณในการรื้อถอน

ส่วนในคดีอาญา ศาลชั้นต้นจังหวัดกาญจบุรี ได้มีคำพิพากษาตัดสินไปเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2563 จำคุกนายโชคชัยฯ เป็นเวลา 1 ปี โดยไม่รอการลงโทษ และนายโชคชัยฯ ได้ประกันตัวออกมายื่นอุทธรณ์ ต่อศาลอุทธรณ์ เพื่อสู้คดีต่อไป

สำหรับพื้นที่ดังกล่าว ถ้านายโชคชัยฯได้รื้อถอนคฤหาสน์หรูไปหมดแล้ว อุทยานแห่งชาติเอราวัณจะนำไปฟื้นฟูกลับสู่สภาพตามธรรรมชาติดังเดิม

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *