ประกาศ,  ประชาสัมพันธ์,  สมัครงาน

กองทัพบก เชิญชวนน้องๆ ทหารเลื่อนปลดประจำการ

เหลืออีกไม่กี่วันน้องๆ คนไหนยังไม่ได้ตัดสินใจ ต้องรีบตัดสินใจภายในวันที่ 24 เมษายน 2563 นี้

ในสถานการณ์ปัจจุบันนี้ ที่ไวรัสโควิด-19 ได้แพร่ระบาดจนส่งผลกระทบไปในแทบจะทุกๆ ภาคส่วนทั่วประเทศ ทั้งบริษัท ห้าง ร้าน องค์กร ที่ต้องพากันปิดตัวลงไปกันหลายต่อหลายกิจการนั้น

ส่งผลให้เกิดภาวะว่างงานของหลายๆ คนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะพนักงานลูกจ้างรายวัน ซึ่งในส่วนนี้ทางรัฐบาลเองก็ได้มีมาตรการเยียวยาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนและรับผลกระทบไปบ้างแล้วในระดับหนึ่ง แต่ก็เป็นการช่วยเหลือเยียวยาในระดับที่พอปะทะประทังให้พอผ่านเหตุการณ์วิกฤตินี้ไปได้เพียงเท่านั้น ซึ่งตรงนี้ก็คงไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าสถานการณ์นี้จะคลี่คลายเข้าสู่ปกติเมื่อไหร่

จากเหตุการณ์ต่างๆ ที่ส่งผลกระทบไปทั่วประเทศในขณะนี้นั้น ทางกองทัพบก ผบ.ทบ. เองได้เล็งเห็นถึงสถานการณ์ต่างๆ โดยเฉพาะอนาคตของน้องพลทหารที่ใกล้จะปลดสิ้นเดือนเมษายนนี้ ว่าปลดออกไปแล้วจะอยู่กันยังไง จะมีงานทำ มีเงินเลี้ยงดูพ่อแม่ครอบครัวในช่วงนี้ได้มั๊ย อนาคตพวกเขาจะมั่นคงหรือเปล่า หากตนเองหรือคนในครอบครัวเจ็บป่วยขึ้นมาจะได้รับการรักษาทันท่วงทีไหม

ด้วยเหตุนี้ ผบ.ทบ.จึงได้ดำริให้มีการเชิญชวนน้องๆ พลทหารที่จะปลดเหล่านี้ให้เลื่อนปลดและสมัครใจรับราชการต่อโดยจะมีการเพิ่มสิทธิต่างๆให้ ซึ่งนโยบายนี้ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากน้องๆ ทหารกองประจำการที่สมัครใจอยู่ต่อ เพื่อเป็นการวางเส้นทางการรับราชการของตนเองต่อไปในอนาคต

สำหรับน้องๆ พลทหารที่สมัครใจอยู่รับราชการต่อ นอกจากจะได้รับเงินเดือนบวกค่าครองชีพตลอดระยะเวลาของการเป็นทหารกองประจำการแล้วนั้น หากกองทัพบกมีการเปิดสอบบรรจุเข้าเป็นข้าราชการทหารเมื่อใด น้องๆ เหล่านี้ทุกคน เน้นย้ำว่าทุกคน จะได้รับสิทธิและคะแนนเพิ่มพิเศษในการสอบบรรจุในทุกรายการสอบตามวงรอบประจำปีของ ทบ.ทั้งหมด (ประมาณเกือบ 5 พันอัตราทั่ว ทบ. ในแต่ละปีงบประมาณ)

ไม่ว่าจะเป็นการสอบนายทหารประทวนของหน่วยต่างๆในกองทัพบกที่เปิดรับกันภายในหน่วยที่น้องๆสังกัดอยู่ (**วุฒิขั้นต่ำ ม.3 อายุไม่เกิน 30 ปี) หรือการสอบบรรจุเข้าเป็นนักเรียนนายสิบทหารบกและการสอบบรรจุเข้าเป็นนักเรียนนายสิบเหล่าทหารราบ (***ตรงนี้ต้องมีวุฒิ ม.6 และอายุไม่เกิน 24 ปีสำหรับทหารกองประจำการ)

สำหรับทหารกองประจำการรายใดที่เลื่อนปลดและสมัครใจอยู่รับราชการต่อเป็นปีที่ 3 นี้นั้น จะมีโควต้าถึงร้อยละ 50 ของการสอบนั้นๆ พูดง่ายๆ ก็คือ ไม่ว่ากองทัพบกจะเปิดสอบบรรจุเข้าเป็นนายสิบรอบไหนๆ ก็ตาม น้องๆพลทหารเหล่านี้จะได้สิทธิในที่นั่งการสอบครึ่งหนึ่งของจำนวนตำแหน่งที่เปิดรับทั้งหมด และบวกคะแนนเพิ่มตามที่กองทัพบกกำหนด เรียกได้ว่ามีภาษีดีกว่าบุคคลพลเรือนที่มาสอบด้วยกันอย่างชัดเจน

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *