การศึกษา

ไฟป่าดีขึ้นต่อเนื่อง-ตากยังน่าห่วง ทส.ไม่รามือ-สั่งตรึงเข้มสกัดเกิดซ้ำ

ทส.สรุปสถานการณ์ไฟป่า 17 จังหวัดภาคเหนือและกาญจนบุรีดีขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 7 “พะเยา พิษณุโลก พิจิตร  เพชรบูรณ์” ไม่พบจุดความร้อนเพิ่ม ขณะที่ 12 จังหวัดโดยเฉพาะภาคเหนือตอนบนดีขึ้นต่อเนื่อง ยกเว้น จ.ตาก ยังน่าห่วง สั่งระดมเจ้าหน้าที่ 450 นายตรึงเข้มทั่วพื้นที่ พร้อมกำชับทุกจังหวัดเฝ้าระวังต่อเนื่องสกัดเกิดเหตุซ้ำ

ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน (ส่วนหน้า) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ศปก.ไฟป่า ทส.) รายงานสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ และ จ.กาญจนบุรี ว่า สถานการณ์ ณ วันที่ 19 เมษายน 2563 ในภาพรวมดีขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 7  การปฏิบัติการการดับไฟป่าในพื้นที่ถือว่า มีประสิทธิภาพดีมากถึง 85% และยังคงเดินหน้าปฏิบัติการต่อไปเพื่อดับไฟให้สนิทมิให้เกิด Hotspot เพิ่มขึ้น โดยพบ 12 จังหวัดมีสถานการณ์ดีขึ้นมาก ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน แพร่  ลำปาง ลำพูน กาญจนบุรี สุโขทัย อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร นครสวรรค์  อุทัยธานี

โดย จ.เชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง กาญจนบุรี ประสิทธิภาพการดับไฟสมบูรณ์ 100% อย่างไรก็ตาม ศปก.ไฟป่า ทส. ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นต่อไป เนื่องจากยังคงพบจุดความร้อนเพิ่มขึ้นอยู่ เช่น   จ.เชียงราย จาก 2 จุด เป็น 13 จุด, จ.เชียงใหม่ จาก 13 จุด เป็น 29 จุด, จ.แม่ฮ่องสอน จาก 24 จุด เป็น 49 จุด และ จ.อุทัยธานี จาก 0 จุด เป็น 16 จุด ดังนั้น ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นเพื่อไม่ให้เกิดไฟป่าซ้ำขึ้นมาอีกเป็นอันขาด

ทั้งนี้ ในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบน จ.ตาก ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นและจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากพบจุด Hot Spot เพิ่มจาก 19 จุด เป็น 82 จุด โดยเฉพาะในเขต อ.อุ้งผาง อ.แม่ระมาด อ.บ้านตาก อ.ท่าสองยาง ซึ่งเบื้องต้นได้มีการเสริมกำลังตรึงพื้นที่ไว้ถึง 450 นาย ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ ทส. 350 นาย ทหารและฝ่ายปกครอง 100 นาย โดยให้เตรียมพร้อมในการเข้าควบคุมไฟป่าอย่างรวดเร็วและทันสถานการณ์ พร้อมกับ เฝ้าระวังไม่ให้เกิด Hotspot และแจ้งความดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดกับผู้กระทำผิด โดยล่าสุด การดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดจากการเผาทำลายป่า มีจำนวนเพิ่มอีก 28 คดี รวมคดีสะสมตั้งแต่ 30 มีนาคม-18 เมษายน 2563 ทั้งสิ้น 991 คดี ผู้ต้องหา 38 ราย

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *