ผสมโรง

พูดอย่างเกรงใจ?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

“พระท่านก็ทำกันเกือบแทบจะทุกวัดแล้วนะ โยมเจิมเอ๋ย..”

นี่..พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ขึ้นต้นเทศนาผ่านทางเฟซบุ๊ก พร้อมข้อความต่อมา.. “ทำไมไม่หันไปถามพวก ส.ส. สว. บ้างล่ะ ทำอะไรกันบ้างหรือยังสส. สว. ถือเป็นตัวแทนของประชาชนโดยตรง ทำไมไม่สละเงินเดือนตัวเองเพื่อชาวบ้านกันบ้าง พวกรัฐมนตรี มีสักคนหรือยัง ที่ประกาศสละเงินเดือนตัวเองเพื่อสังคม

สว. ล่ะแสดงบทบาทมากน้อยแค่ไหน มีอะไรก็มาลงกับพระกับวัดอย่างเดียวเลยนะ พระได้เงินหลักพันบาท สส. สว. ได้เงินหลักแสน ควรจะมีความละอายกันบ้างนะ นี่พูดอย่างไม่เกรงใจ”

สาธุ.. “โยมเจิม” ที่พระมหาไพรวัลย์เอ่ยถึง เป็นคนเดียวกับ ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อาจารย์พิเศษประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักจัดรายการวิทยุ  คอลัมน์นิสต์คนดัง!

เหตุที่พระคุณเจ้าได้ขึ้นธรรมาสน์เทศก็ด้วยเพราะ “โยมเจิม” ได้เสนอความคิดอ่านต่อบทบาทของมหาเถรสมาคมในยามวิกฤติโรคไวรัสโควิด-19

ในฐานะองค์กรบริหารสูงสุดของคณะสงฆ์ ที่มีอำนาจตามกฎหมาย เป็นทั้งฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายตุลาการ ควรได้พิจารณาออกข้อบัญญัติ

ข้อ 1.ให้แต่ละวัดสามารถนำรายได้ (เงินออมที่ประชาชนอดออมบริจาคไว้ที่วัดและพระ) ที่สะสมไว้อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง ใช้ดำเนินกิจการเพื่อช่วยเหลือประชาชนโดยด่วน

ข้อ 2.แนะนำส่งเสริมให้พระภิกษุนำบัญชีเงินออมในนามของตน ที่ได้รับบริจาคจากประชาชนมาดำเนินการร่วมกับเงินของวัดตามข้อ 1

ข้อ 3.ให้วัดขนาดใหญ่ที่มีเงินสะสมจำนวนมาก เช่น วัดพระธรรมกายและวัดอื่นๆ สามารถกระจายเงิน โอนเงินให้วัดที่ต้องการใช้เงิน เพื่อช่วยเหลือประชาชนในชนบทที่ห่างไกลได้

และยังมีข้อ 4 ข้อ 5 ข้อ 6 แต่อ่านจากที่พระมหาไพรวัลย์โพสต์เทศ ประเด็นก็น่าจะเกี่ยวกับข้อ 1-3 นี้ เท่านั้น

ครับ..ที่จริงก็ไม่ได้เกี่ยวกับผม และผมก็มองว่าโยมเจิมไม่ได้เขียนอะไรผิด เพียงแต่ผมคิดเอาว่า ถ้าผมอยู่ใน “เพศบรรพชิต”..

ผมจะไม่พูดหยาบคาย ไม่พูดเสียดสี เสียดแทง ไม่พูดบิดเบือน โกหก หรือสบประมาท!

แต่ผมจะบอกกับโยมเจิมว่า..ขอบใจนะ อนุโมทนากับสิ่งที่โยมได้กรุณาเสนอแนะ และจะบอกโยมว่า ทั้งวัดทั้งพระต่างได้พยายามทำในสิ่งเหล่านี้อยู่นะ

ผมจะไม่ไปพูดถึงส.ส.-ส.ว. หรือถามว่าทำไมไม่สละเงินเดือนกันบ้าง เพราะไม่ใช่กิจของสงฆ์ และพระไม่ควรไปตำหนิ-ส่อเสียดผู้ใด

พระจะมีเงินหลักสิบหรือหลักพันก็ย่อมจะมีความยินดีทุกเมื่อที่จะได้ช่วยเหลือมนุษย์ผู้ทุกข์ยาก..เพราะจะว่าไปพระแทบไม่ต้องใช้จ่ายอะไร ด้วยละจากทางโลกไปแล้ว!

ซึ่งความหมาย “ละทิ้งทางโลก” สำหรับผู้ที่ครองสมณะเพศย่อมจะรู้-เข้าใจลึกซึ้งกว่าฆราวาส แต่ดูเหมือนพระคุณเจ้าบางรูป จะยังยึดวัตรปฏิบัติวุ่นอยู่กับทางโลก..

วันๆ นั่งก้มหน้าเล่นไลน์ เล่นไอจี เล่นเฟซบุ๊ก เล่นทวิตเตอร์ พอเห็นอะไรไม่ถูกตา-ถูกจริตเข้าหน่อยก็จะ (โพสต์) ตอบโต้-ส่อเสียด ประชดประเชียด ขาดความสำรวม

นี่..พูดอย่างเกรงใจ (พระ) อยู่นะ!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *