สังคม

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานรถเอกซเรย์เคลื่อนที่แบบภาพดิจิตอล (Mobile X-ray) ให้กับ โรงพยาบาลขอนแก่น ตามโครงการ “ราชทัณฑ์ปันสุข ทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์”

พลตรี ปราโมทย์ นาคจันทึก ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 23 ร่วมพิธีรับมอบรถเอกซเรย์เคลื่อนที่แบบภาพดิจิตอล (Mobile X-ray) พระราชทาน ณ อาคารแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลขอนแก่น โดย นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำหัวหน้าส่วนราชการ บุคลากร และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลขอนแก่น ถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ และกล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานรถเอกซเรย์เคลื่อนที่แบบภาพดิจิตอล (Mobile X-ray) ให้กับ โรงพยาบาลขอนแก่น ตามโครงการ “ราชทัณฑ์ปันสุข ทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์”

สำหรับโครงการ “ราชทัณฑ์ปันสุข ทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์” เกิดขึ้นด้วยพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงดำรงตำแหน่งองค์ประธานที่ปรึกษา และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ทรงเป็นองค์ประธานโครงการฯ ทรงมีพระเมตตาต่อผู้ต้องขังในเรือนจำ ซึ่งแม้จะเป็นผู้กระทำความผิดกฎหมายบ้านเมือง และต้องรับโทษภายในเรือนจำ แต่บุคคลเหล่านั้นก็เป็นประชาชนคนไทยคนหนึ่งที่องค์พระประมุขของชาติใส่พระทัยดูแลทุกข์สุขของประชาชนอย่างเท่าเทียมกัน

ในเรื่องการแพทย์และสาธารณสุข ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินเปิดโครงการ ณ ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2562 โดยเป้าหมายของโครงการฯ กำหนดไว้ที่จะพระราชทานเครื่องมือแพทย์ และส่งเสริมให้เกิดกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในเรือนจำ 25 แห่ง และพระราชทานรถเอกซเรย์เคลื่อนที่แบบภาพดิจิทัล ให้กับโรงพยาบาลเขต จำนวน 12 แห่ง

ทั้งนี้ โรงพยาบาลขอนแก่น ตั้งอยู่ในเขตสุขภาพที่ 7 เป็นหน่วยงานที่ได้รับพระราชทาน รถเอกซเรย์เคลื่อนที่แบบภาพดิจิทัล (Mobile x-ray) โดยให้บริการแก่ผู้ต้องขังในพื้นที่ 4 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ และจังหวัดมหาสารคาม นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *