ผสมโรง,  ศิลปะ-การแสดง-ดนตรี-บันเทิง

ต้นแบบการสร้างชื่อเสียง?

คอลัมน์ ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ในฐานะ (อดีต) กรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวิดิทัศน์..

อ่านที่คุณธัญญ์วารินทร์ สุขะพิสิษฐ์ อดีตนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ปัจจุบันส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ จากที่มติชนออนไลน์รายงานแล้ว ก็มีประเด็นที่อยากจะขอพูดบ้าง

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีด้วย ที่หนังเรื่อง “INSECTS IN THE BACKYARD..แมลงรักในสวนหลังบ้าน” ได้รับประกาศให้เป็น “มรดกภาพยนตร์แห่งชาติ” ประจำปี 2562

ซึ่งในฐานะ “ผู้กำกับ” ก็เป็นธรรมดาที่ส.ส.ธัญญ์วารินทร์จะตื้นตันใจ ดีใจ และภาคภูมิใจ แต่คำพูดที่พาดพิงไปถึงคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวิดิทัศน์ ที่ว่า..

“คือก็เข้าใจนะคะ ว่าคนทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการ เขาใส่หมวกของผู้ถือศีลธรรมอันดี แล้วเขาคิดว่าเขามีหน้าที่คิดแทนปวงชนชาวไทยทั้งหมด ซึ่งตรงนี้แหละ ที่ต้องทำความเข้าใจกับคณะกรรมการนิดหนึ่ง..

คณะกรรมการควรจะมองถึงตัวภาพยนตร์ ที่สามารถสะท้อนสิ่งที่สังคมเป็น แต่เขากลับมองว่าภาพยนตร์ควรจะเป็นสิ่งดีงาม ซึ่งมันไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งดีงามเสมอไป มันเป็นสิ่งที่ไม่ดีงามก็ได้ใช่ไหมคะ..”

ผมไม่ได้จะเถียงท่านส.ส.ผู้ทรงเกียรติ เพียงแต่จะ “ขอทำความเข้าใจ” กับคุณธัญญ์วารินทร์นิดหนึ่งเช่นกัน

ผมไม่ได้ใส่หมวกของผู้ถือศีลธรรมอันดี แต่ผมก็ไม่เคยทำเรื่องอัปรีย์จัญไรให้ใครต้องเดือดร้อน การเป็นกรรมการพิจารณาหนังของผม ก็ได้ปฏิบัติหน้าที่ไปตามตัวบทกฎหมาย และความรู้ความสามารถที่ (พอ) มี

และไม่เคยไปคิดแทนปวงชนชาวไทย จะมีก็แต่จะคอยคิดคอยดูคอยเห็นแย้งเห็นต่างเพื่อประโยชน์โพดผลของคนทำหนังไทยเสียมากกว่า!

อย่างหนังของคุณธัญวารินทร์ก่อนที่จะถูกแบน ผมก็ได้มีความพยายาม และได้พูดต่อหน้าผู้กำกับหลายๆท่าน.. “ถ้ากอล์ฟ (ชื่อเล่น) ยอมตัดฉากร่วมเพศที่เห็นอวัยวะเพศและการสอดใส่ออกไปหนังก็ได้ฉายแล้ว”

คุณกอล์ฟต้องรู้สิ..ภาพยนตร์กับสื่อลามกอนาจารมันต่างกัน ทั้งโลกที่เขาทำหนังในความหมายของ “ภาพยนตร์” ไม่มีหรอกที่จะให้มีฉากร่วมเพศที่เห็นอวัยวะเพศสอดใส่แข็งๆ ทื่อๆ อย่างนั้น

และตอนนั้นทำไมคุณกอล์ฟไม่พูดความจริงกับสื่อกับสังคมล่ะว่า หนังตัวเองโดนแบนเพราะฉากนี้ และที่บอกว่าต้องต่อสู้ในศาลมา 5 ปี 7 ปีกว่าจะได้ฉาย ถ้าไม่มีเจตนา-ความหวังอื่น..

แค่เฉือนฉากลามกอนาจารออกไป ก็ฉายได้แต่บัดนั้น

แต่ที่ลากให้ยาว ก็ด้วยจุดประสงค์ดังประจักษ์..จากผู้กำกับโนเนม ก็ได้ขึ้นชั้นเป็น “นายกสมาคมผู้กำกับฯ” และได้เข้าไปนั่งอยู่ในสภาเวลานี้

นี่..ถือเป็นความสำเร็จที่คุณกอล์ฟควรจะภาคภูมิใจกว่า เพราะกลยุทธ์ “เหยียบบ่าคณะกรรมการพิจารณาหนัง” เพื่อสร้างชื่อเสียง ได้กลายเป็น “ต้นแบบ” ให้ผู้กำกับรุ่นน้องเอาอย่างในต่อมา

ก็ไม่เถียง และเห็นด้วยว่า.. “หนังไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งดีงามเสมอไป” แต่ผู้กำกับนั้น..

จิตใจ ต้องดีงามเสมอไปนะกอล์ฟ!

           

ภาพ : facebook Insects in the Backyard

Please follow and like us:
error0
fb-share-icon
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *