การเมือง,  ผสมโรง

“ยอมแพ้” โดยดุษณี?

คอลัมน์ ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

กลับบ้านเถอะนะ..

บอกได้..ผมก็อยากบอกกับคุณจอม เพชรประดับ ตรงๆ ด้วยคำนี้ เพราะอย่างไรเสีย.. “บ้านเรา แสนสุขใจ ไม่ว่าอยู่ที่ไหน ไม่สุขใจ เหมือนบ้านเรา” ..อย่างกับเพลงที่คุณสุเทพ วงศ์คำแหง ร้องไว้นั่นแหละ!

เหตุที่นึกอยากบอกขึ้นมาทั้งๆ ที่คุณจอมได้ทิ้งแกงส้ม-พุงปลา หนีออกนอกประเทศไปหลายปีดีดัก นั่นเป็นด้วย 2-3วันก่อน เห็นข่าวทั้งที่อ่านจากหนังสือพิมพ์ ดูออนไลน์ และฟังจาก “เจ๊ปอง” ทางช่องเนชั่น 22..

ต่างรายงาน..คุณจอม เพชรประดับ สื่อมวลชนอิสระ ซึ่งอยู่ระหว่างลี้ภัยที่สหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Jom Petchpradab ว่า..

 “ถึงเวลา “โยนผ้า” เพื่ออำลาสังเวียนแล้วครับ ปีที่ต่อสู้มา บอกกับตัวเองว่าทำเต็มที่ ตามศักยภาพที่มี และทำดีที่สุดแล้ว..ครับ”

ซึ่งการ “โยนผ้า” นั้น เป็นสัญลักษณ์ที่จะบอกให้ทุกคนทราบว่า คุณจอม “ขอยอมแพ้” แล้วกับสิ่งที่ได้ต่อสู้มา 5 ปี

คุณจอมจะได้ “ต่อสู้” กับอะไรกับใครนั้นไม่ได้บอก แต่เอาเป็นว่าเมื่อ “ยอมแพ้” แล้ว ผมก็ไม่อยากให้คุณจอมต้องเหนื่อยยากลำบากอยู่ไกลบ้านต่างถิ่น..

ยิ่งได้ฟังเจ๊ปองว่า.. ชีวิตต้องระเห็จระเห่เร่ร่อนอยู่ไม่ประจำที่ประจำแหล่งด้วยแล้ว ก็ให้รู้สึกเป็นห่วงเป็นใยทั้งในฐานะ “คนสื่อ” และในฐานะ “คนสะตอ” บ้านเดียวกัน!

จะว่าไป คุณจอมก็หาใช่ “บุคคลอันตราย” หรือเป็นภัยต่อความมั่นคงร้ายแรงเหมือนบางคนที่หนีคดีหัวซุกหัวซุนอยู่ในต่างประเทศหรอกนะ

คุณจอมน่ะ จำได้ว่ามีคดีแค่ “ไม่ไปรายงานตัวต่อคณะคสช.” เท่านั้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ไม่หนักหนาสาหัสอะไร เพราะคนที่ไปรายงานตัวในขณะนั้น..

ปัจจุบันก็ได้ชีวิตเป็นปกติ มีความอิสระ ความสุข ความสะดวกสบายตามสถานะของแต่ละคนอยู่ในประเทศนี้!

ผมจึงเห็นว่า หากคุณจอมเดินทางกลับเข้ามาเมืองไทย ก็น่าจะได้พบ-ได้สัมผัสกับความสุขกาย-สุขใจ หลังที่ชีวิตได้ขาดหายไปนานร่วม 5-6ปี

กลับมาเถอะ..คนที่มีอุดมการณ์เช่นคุณจอมยังมีอีกมากในสังคมไทย และเขาก็ได้ต่อสู้อยู่ที่นี่เหมือนกับที่คุณจอมสู้ บางคนก็สู้บนดิน บางคนก็สู้ใต้ดิน บางคนก็ใช้เสื้อคลุมนักการเมืองสู้!

อย่างคุณจอมที่มีความรู้ ความสามารถงานสื่อสารมวลชน..กลับมาถึง ขี้คร้านที่สื่อทีวี สื่อหนังสือพิมพ์ สื่อออนไลน์ จะแย่งตัวกันไปร่วมงาน-ร่วมอุดมการณ์..

และนั่น ก็เป็นช่องทางที่จะทำให้คุณจอมได้ต่อสู้ต่อไป โดยที่ตัวเองไม่ต้องยุ่งยาก ลำบากลำบนอยู่ต่างแดน!

แต่ถ้าการ “โยนผ้า” เป็นการยอมแพ้โดยดุษฎี หมายถึงยินดีที่จะไม่คิดต่อสู้กับอะไรกับใครอีกแล้ว จะขอใช้ชีวิตอยู่อย่างเงียบๆ เรียบง่าย ไม่วุ่นวาย ล่ะก็..

ขออนุโมทนา (ล่วงหน้า) นะ!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *