www.plewseengern.com,  ผสมโรง

ของจริงกำลังมา?-ส้นต์ สะตอแมน

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

            เคยดูหนังเรื่อง “คนเห็นผี” มั้ยครับ?

            เป็นหนังไทยทุนสร้างของบริษัทสหมงคลฟิล์ม แต่กำกับโดยชาวฮ่องกงชื่อ “ออกไซด์ แปง” ซึ่งตอนเข้าฉายในปี 2545 ดูจะได้รับการเสียงชื่นชม และทำรายได้อยู่ไม่น้อย

            พูดได้ว่าเป็นหนังผีที่แปลกตา ขวัญผวา หลอนได้ใจเลยทีเดียว  จำได้มีอยู่ฉากหนึ่งที่ผู้กำกับฯ ได้นำเอาเหตุการณ์จริงมาใส่ไว้ในหนังเรื่องนี้ นั่นคือ..

เหตุการณ์แก๊สระเบิดที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เมื่อปีพ.ศ. 2533 เชื่อว่าผู้อ่านหลายๆท่านคงจะนึกภาพความสยดสยองกันได้ หรือหากใครคลับคล้ายคลับคลา..ลองอ่านที่ศาลฎีกาบรรยายไว้ก็ได้ (คัดจากวิกิพีเดีย)..

“เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2533 เวลาประมาณ 22 นาฬิกา นายสุทัน ฝักแคเล็ก ลูกจ้างของจำเลยที่ ขับรถยนต์บรรทุกก๊าซคันเกิดเหตุลงจากทางด่วน

มาที่ถนนเพชรบุรีด้วยความเร็ว เพื่อเร่งให้พ้นสัญญาณไฟจราจรที่กำลังจะเปลี่ยนเป็นสัญญาณไฟแดง นายสุทันเลี้ยวรถไปทางด้านขวามุ่งหน้าจะไปสี่แยกมักกะสัน

แต่รถยนต์บรรทุกก๊าซคันเกิดเหตุพลิกตะแคงครูดไปกับพื้นถนนจนถึงหน้าอาคารหอพักริมถนนเพชรบุรี ถังบรรจุก๊าซสองถังหลุดออกจากตัวรถ

ก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอล.พี.จี.) ที่บรรทุกมารั่วแผ่กระจายเป็นบริเวณกว้าง แล้วระเบิดเกิดเพลิงลุกไหม้ นายสุทันถึงแก่ความตายในรถ

เพลิงลุกลามไหม้บ้านเรือนในชุมชนแออัดซึ่งอยู่ด้านซ้ายของถนนเพชรบุรีเสียหาย ไหม้ตึกแถวด้านซ้ายและขวาของถนนเพชรบุรีจำนวน 51 ห้อง

รถยนต์และรถจักรยานยนต์ซึ่งจอดอยู่ในถนนเพชรบุรีตั้งแต่แยกทางด่วนถึงแยกถนนวิทยุเสียหายประมาณ 67 คัน และจากเพลิงไหม้ดังกล่าวเป็นเหตุให้มีบุคคลถึงแก่ความตาย 88 คน”

ครับ..นึกย้อนทีไรก็ให้สยดสยอง และแม้เหตุการณ์จะผ่านหลายสิบปี แต่เห็นรถติดบนถนนในกรุงเทพฯทีไร ใจก็ให้หวนรำลึกนึกถึงไปเสียทุกคราว

ยิ่งห้วงนี้เห็นภาพ-ข่าวขบวน “คาร์ม็อบ” ที่นั่นที่โน่นอยู่บ่อยๆ อย่างวานซืนที่ถนนวิภาวดีรังสิต และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก็ยิ่งทำให้ใจประหวัดไปต่างๆนานา..

จะมีรถที่ใช้แก๊ซร่วมขบวนมั้ย จะมีรถบรรทุกแก๊สไปร่วมด้วยรึเปล่า?

จำไม่ได้เหรอ..เมษา 2552 ที่คนเสื้อแดงยึดรถบรรทุกแก๊ส 2 คันไปจอดใกล้แฟลตดินแดงน่ะ ถ้าทหารขนย้ายไม่ทัน ตรงนั้นก็คงเป็นทะเลเพลิงไปแล้ว!

แต่พวกดารารุ่นลูก-รุ่นหลานคงไม่ได้เห็นภาพนี้ หรือไม่ก็จำไม่ได้เพราะตอนนั้นยังเป็นเด็กขี้แย..เปลือยกายล่อนจ้อน ร้องขี้มูกโป่งสิ้นดี อยู่เลย

จึงไม่ซึมซับ ไม่รู้ว่า “ความรุนแรง” ที่แท้จริงในอดีตนั้นเป็นอย่างไร แค่เห็นตำรวจควบคุมฝูงชนประจันหน้าม็อบเข้าหน่อยก็โพสต์.. “อย่าทำร้าย อย่าใช้ความรุนแรงกับม็อบๆๆ”!

            คอยดูเถอะ “ของจริง” กำลังจะมา เห็นมั้ยนั่น เขากลับมาสวมเสื้อแดงนำหน้าขึ้นเวทีโน่นแล้ว ก็คอยฟัง คอยรับสัญญาณกันให้ดี ถ้าได้ยินประกาศ..

เผาเลยพี่น้อง ผมรับผิดชอบเอง

หนูๆ น้องๆ รีบวิ่งกลับบ้านกันเลยนะ..แอ่นแอ๊นท์!


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *