www.plewseengern.com,  ดิจิทัล,  สังคม

Fake News…ด.ต. ปริวัติ นามลา เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนเข็ม 2 ได้เพียง 1 สัปดาห์

วันที่ 21 ก.ย. 64 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันว่าเป็นข่าวปลอม เพิ่มเติม 1 กรณีคือ

กรณีที่มีประเด็นปรากฏในโซเชียลมีเดีย เรื่อง ด.ต. ปริวัติ นามลา เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนเข็ม 2 ได้เพียง 1 สัปดาห์ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ
กรณีการแชร์ข่าวที่ระบุว่า ดาบตำรวจอายุ 40 ปี มีโรคเบาหวาน ความดัน ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ได้ 1 สัปดาห์ ก็เสียชีวิตในเครื่องแบบ ที่ภูเวียง ขอนแก่น ทางตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและชี้แจงว่า เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ทําให้ผู้ได้รับข้อมูลข่าวสารเข้าใจผิด สร้างความหวาดกลัวและสับสนให้กับประชาชนที่กําลังจะเข้ารับการฉีดวัคซีน
โดยแพทย์ประจําโรงพยาบาลภูเวียง ได้ชันสูตรพลิกศพ และบันทึกสาเหตุการเสียชีวิตว่า “เกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน” เนื่องจากผู้เสียชีวิตมีโรคประจําตัวคือ เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง อีกทั้งกรณีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ด.ต.ปริวัติฯ ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวค ครบ 2 เข็ม ตั้งแต่วันที่ 14 ก.ค. 64 ที่ผ่านมา รวมระยะเวลาหลังจากได้รับการฉีดวัคซีนประมาณ 2 เดือน ซึ่งไม่ใช่สาเหตุการเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด
ส่วนผู้โพสต์ในกลุ่มไลน์ใช้ชื่อว่า “ร.ต.ท.โกศล ชัยนอก จากการตรวจสอบของ สภ.ภูเวียง พบว่า ร.ต.ท.โกศล ชัยนอก เป็นเจ้าหน้าที่ตํารวจรับราชการอยู่ ที่ สน.มักกะสัน เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงในการดําเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่เกี่ยวข้อง สภ.ภูเวียง จึงแจ้งไปยัง ผกก.สน.มักกะสัน เพื่อแจ้ง ให้ ร.ต.ท.โกศลฯ เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อสอบสวนรายละเอียดหาข้อเท็จจริงในการดําเนินการตามกฎหมายต่อไป
ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://www.royalthaipolice.go.th หรือโทร 1599
แพทย์ได้ชันสูตรพลิกศพ และบันทึกสาเหตุการเสียชีวิตว่า เกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน เนื่องจากผู้เสียชีวิตมีโรคประจําตัวคือ เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง อีกทั้งได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวค ครบ 2 เข็ม ตั้งแต่วันที่ 14 ก.ค. 64 ที่ผ่านมา รวมระยะเวลาหลังจากได้รับการฉีดวัคซีนประมาณ 2 เดือน ซึ่งไม่ใช่สาเหตุการเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด
รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป
ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนพบข้อมูลการกระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสข่าวผ่าน 5 ช่องทาง ได้แก่ เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com, เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER, ทวิตเตอร์ @AFNCThailand, ไลน์ @antifakenewscenter, ช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 และสายด่วน 1599 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ”
Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *