กีฬา,  ท่องเที่ยว & อาหาร,  สังคม,  สุขภาพ

เขาใหญ่มาราธอน ๒๕๖๒  วิ่ง… เพื่อร่วมพิทักษ์ผืนป่ามรดกโลกของประเทศไทย

มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์, มูลนิธิรักเมืองไทย, มูลนิธิพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และกองทัพบก จัดงานวิ่งเพื่อสุขภาพ วิ่งเพื่อความแข็งแรงที่ “เขาใหญ่มาราธอน ๒๕๖๒” (KHAO YAI MARATHON 2019) วิ่ง… เพื่อร่วมพิทักษ์ผืนป่ามรดกโลกของประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี, สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี  วันอาทิตย์ที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา

บนเส้นทางถนนธนะรัชต์ และ ถนนทางเชื่อมเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ทั้งนี้  เพื่อเป็นการส่งเสริมการเสริมสร้างสุขภาพด้วยการวิ่งออกกำลังกาย การปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนมีใจรักสิ่งแวดล้อม และช่วยกันพิทักษ์ป่าในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกโลกของประเทศไทย รวมทั้งเป็นการหารายได้เพื่อกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ ตามโครงการของมูลนิธิฯ ต่อไป

การแข่งขันเขาใหญ่มาราธอน นับเป็นการจุดประกายให้แก่ปวงชนชาวไทยได้มีส่วนร่วม สร้างคุณประโยชน์ให้แก่สังคมและประเทศชาติ โดยนำกีฬาระดับโลกมาผสมผสานกับการสร้างจิตสำนึกร่วมกันรักษาผืนป่า สัตว์ป่า และสิ่งแวดล้อมได้อย่างงดงาม

ซึ่งในปี ๒๕๖๑ เป็นการจัดงานครั้งแรกและประสบความสำเร็จ ได้รับความสนใจอย่างมากจากนักวิ่งมาราธอนทั่วประเทศ มีผู้สมัคร แข่งขันมากกว่า ๕,๐๐๐ คน ทั้งประเภท Marathon, Half Marathon, Mini Marathon และ Family Run

ด้วยการจัดการแข่งขันที่ถูกต้องตามหลักมาตรฐานสากล  จึงได้รับการโหวตจากนักวิ่งที่เข้าร่วมการแข่งขัน จากเว็บไซต์ WINGNAIDEE ให้เป็นอันดับที่ ๓ ของงานวิ่งยอดเยี่ยมประจำปี ๒๕๖๑ จากการจัดแข่งขันทั่วประเทศกว่า ๑,๔๐๐ รายการ

พลเอกพงษ์เทพ เทศประทีป ประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขันเขาใหญ่มาราธอน และ เลขาธิการมูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอกเปรม  ติณสูลานนท์ กล่าวว่า การแข่งขันปีนี้มีความสำคัญยิ่ง เนื่องจากเป็นการจัดแข่งขันวิ่งมาราธอนระดับประเทศที่ได้รับพระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จเจ้าฟ้าฯ  กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี รวมทั้งสิ้น 7 ถ้วยรางวัล

สำหรับรายได้จากการจัดงานครั้งนี้ จะนำไปสนับสนุนกิจกรรมสาธารณกุศลตามโครงการของทั้ง ๓ มูลนิธิฯ ในการสร้างสรรค์คุณประโยชน์ให้แก่สังคมและประเทศชาติต่อไป อาทิ การสนับสนุนการปฏิบัติงานของผู้พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ตลอดจนสนับสนุนด้านการศึกษา การพัฒนาเยาวชน ด้านสิ่งแวดล้อม รวมทั้ง เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ในการสร้างสรรค์คุณประโยชน์ให้แก่สังคมและประเทศชาติ ดังปณิธานของ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ … “เกิดมาต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน”

ทั้งนี้ ผู้สนใจติดตามข้อมูลได้ที่ สามารถติดตามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.khaoyaimarathon.run และ Facebook KHAOYAI MARATHON

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *