การเมือง,  ผสมโรง,  ศิลปะ-การแสดง-ดนตรี-บันเทิง

นักการเมืองควรเอาอย่าง?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

หลายวันมาแล้ว..

บังเอิญไปยืนอยู่ในกลุ่มใกล้ๆที่หูพอจะได้ยินเพื่อนๆ น้องๆนักข่าวบันเทิงถามคุณแอ๊ด คาราบาว ถึงกรณีที่คุณเทียรี่ เมฆวัฒนา ได้โพสต์ข้อความ..

“ตั้งแต่วันนี้ ผมไม่ทำตามคำสั่งของพี่แอ๊ดอีกต่อไปนะครับ”

ซึ่งแม้จะเป็นประเด็นเก่าที่เลือนรางไปจากสังคมแล้ว แต่นักข่าวก็ยังใคร่รู้ เมื่อสบโอกาสที่ทั้งคู่รวมคุณเล็ก คาราบาว ยืนอยู่ด้วยกัน จึงได้ยิงคำถามในทันควัน

แต่น้าแอ๊ด พี่แอ๊ด หรือสุดใครจะเรียกนับถือญาติทางไหน ดูเหมือนจะรู้ทัน ไม่ยอมตกเป็น “เหยื่อ” ให้กับสื่อง่ายๆ จึงตอบเพียงสั้นๆ..

“อ๋อ ไม่พูด จบ”!

สุดยอด..ผมแอบชื่นชมในใจ นี่หากนักการเมือง ส.ส. ส.ว. รัฐมนตรี หรือกระทั่ง “นายกรัฐมนตรี” จะได้เอาเป็นแบบอย่าง ความขัดแย้ง ความบ้าคลั่งต่างๆทั้งใน-นอกสภา..

คงจะไม่ปรากฏให้สังคมได้เห็น เป็นที่เอือมระอาอย่างเช่นที่เป็นอยู่!

เพราะในเมื่อรู้เต็มอก ว่าคำตอบนั้นจะเป็นประเด็นให้เกิดความขัดแย้ง ตอบโต้กันไป-มา แล้วจะพูดเพื่อให้นักข่าวนำไปเสนอข่าวหาพระแสงทำไม?

คุณแอ๊ด..แกผ่านร้อนผ่านหนาวในวงการบันเทิงมาหลายฤดู จึงย่อมรู้ในสิ่งที่นักข่าวต้องการ “คำตอบ”  หากไม่ตัดบทด้วยคำว่า “จบ” แล้วพูดอธิบายความ..

นักข่าวก็ต้องนำไปถามคุณเทียรี่ต่อ และถ้าคุณเทียรี่พูดอะไรกระทบถึงคุณแอ๊ด นักข่าวก็ต้องย้อนมาถามต่อเพื่อเปิดประเด็นใหม่

ยิ่งต่างฝ่ายต่างพูด หรือขัดแย้งกันมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะเป็น “อาหารโอชะ” ของนักข่าว ที่จะต้องตามเกาะติดรายงานกันชนิดมันปาก (พูด)-มันมือ (เขียน)!

ส่วนผู้ชม-คนอ่าน (ข่าว)จะได้-ไม่ได้อะไรกับประเด็นที่ทั้งคู่โต้เถียง ก็ปล่อยให้ขึ้นกับ “วิจารณญาณ” ในการรับชม-รับฟังของแต่ละคนไป

อันที่จริง ก็อย่างที่ผมได้เคยคุยไว้ตรงนี้ตั้งแต่เป็นข่าวใหม่ๆ ว่าประเด็นนี้ไม่น่าจะมีอะไรมากไปกว่าเสียง “บ่นพึมพำ” ไปตามประสาศิลปิน ลิ้นกับฟัน!

คุณเทียรี่ ได้ชื่อเป็นผู้มีโลกส่วนตัวสูง ไปคอนเสิร์ต (กลางแจ้ง) ที่ไหนก็จะนั่ง-นอนอยู่แต่ในรถตู้ จะก้าวพ้นรถก็ต่อเมื่อได้เวลาขึ้นเวทีเท่านั้น

ส่วนคุณแอ๊ด เป็นคนมีพวก-เพื่อนฝูงเยอะ ไปไหนมาไหนจะมีคนคอยห้อมล้อมหน้าหลัง ใครจะขอถ่ายรูป คุยด้วยก็ไม่ค่อยจะถือตัวนัก (หากอารมณ์ดี)

ด้านพี่เล็ก..ค่อนข้างเก็บตัว ถนอมคำพูด ถ้าไม่คุ้นชินสนิทก็อาจดูเป็น “คนหยิ่ง” ทั้งที่น้ำใสใจจริง คุณปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เอาหัวการันตี..

มีอัธยาศัยไมตรี..คนดี น่านับถือ!     

ที่ผมเรื่อยเปื่อยนำมาคุย ก็เพื่ออย่างน้อยจะทำให้ได้รู้จักลักษณะนิสัย-ใจคอของศิลปินเพื่อชีวิตระดับตำนานวงนี้..ใครเป็นอย่างไร?

เออ..ตกลงคุณปารีณาจะติดคุกหรือเปล่าครับ..

นายกฯ..“อ๋อ ไม่พูด จบ”!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *