Green Angels, Again in Princess’s Cup 2019 อีกครั้งกับ จิตอาสา”กรีนแองเจิล” ในงาน Princess’s cup 2019

นอกจากงาน  Princess’s Cup Thailand 2019 ในวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา จะเป็นการแข่งขันกีฬาขี่ม้า ที่สร้างประสบการณ์ที่น่าสนใจใหม่ๆ เกี่ยวกับกีฬานี้ให้กับผู้ร่วมงานแล้ว อีกมุมหนึ่งของประสบการณ์ที่งานนี้มอบให้คือ การได้เห็นถึงแนวทางการจัดงานตลาดนัดสีเขียว (Green Market) ภายในงาน ที่นอกจากผู้ร่วมงาน

จะเพลิดเพลินกับการ ชิม ช้อป ในตลาดร้านค้าต่างๆ แล้ว ยังได้รับความรู้การจัดการขยะ ที่สามารถนำกลับไปทำที่บ้านได้ ภายใต้คอนเซปส์ ลดใช้-ใช้อีก-รีไซเคิล และที่ขาดไม่ได้ก็คือ จิตอาสากลุ่ม “Green Angels” ที่ยังคงมุ่งมั่น ในการมาแนะนำและเสริมสร้างความมั่นใจ ในการทิ้งขยะอย่างถูกวิธี ให้กับทุกคนในงาน

หลังจากที่นำกองทัพจิตอาสา “Green Angels” เข้าช่วยในภารกิจจัดการขยะ ในงานรับเสด็จ พระสันตะปาปาฟรังซิสเสร็จแล้ว  ในวันรุ่งขึ้น คุณแป้น ล่ำซำ บิ๊กบอสแห่ง ”ลดพลาสติก ไทยแลนด์”ก็นำขบวนจิตอาสาและสมาชิกในเครือข่ายเข้าประจำการ ในงานนี้ ต่อทันที โดยประจำการต่อเนื่อง 3 วัน 

คุณแป้น เล่าให้ฟังว่า ช่วงที่ได้รับการติดต่อมา เรามีกำลังคนเพียงไม่กี่คนซึ่งเร่งเตรียมงาน รับเสด็จพระสันตะปาปา แต่ก็บังเอิญโชคดีมากที่มี ทีม Elkay ทีม Think Trash และ ทีมซาเล้ง 4.0 เข้ามาช่วยสมทบได้ทันเวลาพอดี เลยเป็นอีกครั้งที่เครือข่าย “ลดพลาสติก ไทยแลนด์” และ “จุฬาซีโร่เวสท์” เข้าช่วยวางแนวทาง การลดขยะ แยกขยะ ในงานระดับประเทศ โดยความพิเศษเพิ่มเติมอยู่ที่รอบนี้ เรามีพื้นที่ให้ความรู้พ่วงความสนุกแถมให้ด้วย

นอกจากตั้งใจจะมาแยกขยะกันแล้ว ที่สำคัญคือเราไม่ลืมเรื่องลดขยะ (Reduce) อย่างแน่นอน เพราะภายใต้เต้นท์สีขาว ของ ลดพลาสติก ไทยแลนด์ นั้นยังมี คาราวานร้านค้าสีเขียวมากมาย อย่าง Greenherit และ ปันกันกรีน รีฟิลสเตชัน ที่นำเสนอกรีนไอเท็มใหม่ๆ ในการลดใช้พลาสติก แบบครั้งเดียวทิ้ง (Single use-Plastic)  และเมื่อเดินช้อปจนเหนื่อยแล้ว ถ้าหากหิวน้ำ ก็แวะกดน้ำดื่มฟรี จากตู้กดน้ำสะอาด ELKAY แบบไม่ต้องสร้างขยะได้เลย

สำหรับมุมขวัญใจเด็กๆ ในงานก็คือ “รถเซฟดิโอเชียน” ความสนุกที่เคลื่อนที่ได้ จากการหย่อนขยะ ขวดน้ำพลาสติก หรือ กระป๋องอลูมิเนียมเข้าไป แล้วลุ้นรับของรางวัลจากพี่ๆ ไทยเบฟรีไซเคิล มีเหล่าเด็กขาประจำ คอยช่วยพี่ๆ เก็บขยะ เอามาเล่นที่รถตลอดวัน เลยยกให้เป็น “The Little Green Angels” ในงานนี้ได้เลย  โดยที่ข้างๆ รถยังมีการ์ตูน

สิ่งแวดล้อมให้ดูเพลินๆ พอหันมาอีกที แดดร่มลมตก จะมีพี่ๆ มาชวนเล่น “เกมคาฮูทสมองไว” ทายปัญหา เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมสนุกๆ  ใครตอบถูกและเร็วที่สุด ก็ลุ้นรางวัลได้อีก 

สนุกไม่แพ้กันก็คือ “สถานีส้มตำ” By คุณป้าแป้น ล่ำซ่ำ  ที่ชวนทุกคนมาคลายเครียด ด้วยการล้อมวงกันตำขยะพลาสติกชิ้นเล็กๆ อัดลงไปในขวดน้ำพลาสติกจนแน่น เพื่อทำเป็น”อีโค่บริกส์” ใช้แทนวัสดุก่อสร้าง นอกจากนี้ขยะที่บ้าน ถ้าเราแยกละเอียดขึ้นอีกนิดตามที่คุณป้าบอก ก็จะส่งมัน ไปรีไซเคิลเกิดใหม่ หรือใช้ประโยชน์ ตามเส้นทางต่างๆ ได้

แล้วขยะเศษอาหารทำอะไรได้บ้าง? คุณอาร์ม หมักง่าย และ คุณป้าตุ๋ย พร พรรณไม้ มีคำตอบ  พร้อมคำแนะนำ หากคุณต้องการหมัก หากคุณต้องการปลูก รับรองว่าได้เคล็ดลับ ในการปลูกต้นไม้ในทุกพื้นที่จากกูรูด้านการเพาะปลูก อย่างคุณป้าตุ๋ย ไปเต็มๆ 

สำหรับจัดการขยะบริเวณโซนอาหาร บริหารงานโดยทีม Think Trash และน้องๆ จิตอาสา Green Angels ที่ไม่เคยทำให้ผิดหวังกับการแยกขยะเพื่อส่งต่อไปทำประโยชน์  สำหรับในงานนี้ใช้ระบบ 5 ถัง คือ

1) ถังหมัก “ผัก Done” มารับขยะเศษอาหารหน้าจุดทิ้งขยะ

2) ถังสีเหลือง ขยะมีค่า รอการนำไปรีไซเคิล

3) ถังสีเหลืองรับขยะแห้ง ใช้ทำเชื้อเพลิงทดแทน โปรดสังเกต สัญลักษณ์เปลวไฟที่ป้ายทุกครั้ง 

4) ถังสีฟ้าขยะทั่วไปสกปรก ไร้ค่า รอฝังกลบ ให้จบไป

และ 5) แหดักขวด อย่าลืมที่จะบีบหรือเหยียบให้แบนก่อนโยนลงไป

โดยขยะทั้งหมด จะถูกจัดระเบียบใหม่อีกครั้ง ให้แน่นกระชับ ลดพื้นที่การขนส่ง จนพี่ๆ กทม ถึงกับอึ้งและ ประทับใจในสิ่งนี้ แถมขยะเศษอาหารยังแห้ง ดูสะอาดตา ถูกสุขอนามัย ในถังที่ออกแบบมา อย่างพิถีพิถันจากทีมผัก Done น่าชื่นชมบริษัท บี.กริม ผู้จัดงานที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และคิดถึงเรื่องการจัดการขยะในงาน

ตั้งแต่เริ่มต้น พบว่าร้านค้าต่างๆ เลือกใช้ภาชนะแบบใช้ครั้งเดียวที่ย่อยสลายได้ โดยที่ไม่ต้องบอก ล่วงหน้าเลย น่ารักมาก และจากความร่วมมือของทุกคน ทำให้ทีม Green Angels ลดปริมาณขยะฝังกลบได้ถึง 78 % จากการแยกขยะที่ย่อยสลายได้ไปหมัก แยกขยะมีค่าไปรีไซเคิล และแยกพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไปทำน้ำมันเชื้อเพลิงที่วัดจากแดง

ส่วน “แหดักขวด” ยังคงทำงานได้ดีเช่นเคย ดักขวดน้ำชนิด PET ไว้ได้กว่า  6,000 ขวด แถมการใช้ตู้กดน้ำ Elkay ยังสามารถลดใช้ขวดน้ำพลาสติกขนาด 500 มล. ได้ถึง 4,000 ขวด อีกด้วย

Written By
More from pp
ชุดเหยี่ยวดง รวบ 3 ผู้ต้องหานัดส่งมอบ ‘ลูกเสือโคร่ง’ อ้างนำมาจากประเทศเพื่อนบ้าน
Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine 6 เมษายน 2565-นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผู้อำนวยการสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า เปิดเผยว่าได้สั่งการให้...
Read More
0 replies on “Green Angels, Again in Princess’s Cup 2019 อีกครั้งกับ จิตอาสา”กรีนแองเจิล” ในงาน Princess’s cup 2019”