อากาศหนาว อย่าปล่อยให้ผิวแห้ง

แพทย์หญิงชนิกา กุลภัทราภา

แพทย์ประจำศูนย์ผิวหนังและความงาม โรงพยาบาลเวชธานี

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คนไทยส่วนใหญ่ได้สัมผัสกับอากาศหนาวถึงหนาวจัด จนบางทีอาจจะไม่ทันได้เตรียมตัวทั้งเรื่องเสื้อกันหนาว รวมถึงการดูแลผิวพรรณ ซึ่งอาจทำให้ผิวแห้งจนถึงขั้นเกิดผื่นแดงคันอักเสบได้

แพทย์หญิงชนิกา กุลภัทราภา แพทย์ประจำศูนย์ผิวหนังและความงาม โรงพยาบาลเวชธานี กล่าวว่า เมื่ออากาศหนาว ความชื้นสัมพัทธ์ที่อากาศจะลดลง ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นและแห้งง่ายมากขึ้นในช่วงนี้ ซึ่งหากไม่ดูแลและปล่อยให้ผิวแห้งไปนาน ๆ จะทำให้เกิดภูมิแพ้ผิวหนัง มีผื่นแดงคันอักเสบ หรืออาจไปกระตุ้นให้เกิดผื่นผิวหนังบางชนิด เช่น ต่อมไขมันอักเสบบริเวณผิวหนังหรือโรคเซบเดิร์ม สะเก็ดเงิน และในรายที่รุนแรงอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย

โดยในกลุ่มที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคภูมิแพ้ ผู้สูงอายุที่เป็นโรคเบาหวาน โรคไต หรือกลุ่มที่มีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น อยู่ในห้องแอร์นานๆ ชอบอาบน้ำอุณหภูมิสูง และใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ไม่เหมาะสม จำพวกสบู่ก้อนที่มีความเป็นด่างสูง ทำให้ค่า PH ของผิวไม่สมดุล ก็จะมีโอกาสผิวแห้งระคายเคือง และเกิดผื่นง่ายขึ้น

วิธีการดูแลผิวพรรณในสภาพอากาศหนาว แพทย์หญิงชนิกา แนะนำว่า ไม่ควรอาบน้ำในอุณหภูมิสูงเกินไป ควรอาบน้ำในอุณหภูมิห้อง เมื่ออาบน้ำเสร็จควรเช็ดตัวให้หมาดๆแล้วทาครีมชุ่มชื้นที่เหมาะกับสภาพผิวให้ทั่วร่างกาย เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นหลังอาบน้ำ ซึ่งแบ่งความเข้มข้นของครีมได้เป็น 3 กลุ่มประเภท

1.กลุ่มโลชั่น เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้มีผิวแห้งเยอะมาก

2.กลุ่มครีม เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งกลาง ๆ

3.กลุ่มขี้ผึ้ง เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งมาก รวมถึงมีผื่นผิวหนัง และมีอาการแดงอักเสบ

นอกจากนี้ การเลือกใช้สบู่ที่มีค่า PH กลางค่อนไปทางกรดอ่อน ๆ ไม่ผสมน้ำหอม ดื่มน้ำเยอะๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้น รวมถึงไปการทาลิปมันที่ปาก เพื่อป้องกันผิวแห้ง

 

Written By
More from pp
สถานทูตฝรั่งเศส ร่วมกับ เอส เอฟ จัด “เทศกาลภาพยนต์แอนิเมชั่นฝรั่งเศส-ไทย” ฉาย 7 แอนนิเมชั่นคุณภาพ ที่เชียงใหม่
Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ร่วมกับ โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ จัดงาน “เทศกาลภาพยนต์แอนิเมชั่นฝรั่งเศส-ไทย”  คัดสรรภาพยนตร์แอนิเมชั่นหลากหลายรสชาติจำนวน  เรื่อง จากประเทศฝรั่งเศส อาทิ “THE PRINCE’S VOYAGE”, “ASTERIX THE SECRET...
Read More
0 replies on “อากาศหนาว อย่าปล่อยให้ผิวแห้ง”