ยานยนต์

CX-8 ใหม่ Crossover SUV สมรรถนะ-ช่วงล่างดี

หลังจากที่มาสด้า เปิดตัว All-New Mazda CX-8 ครอสโอเวอร์อเนกประสงค์เอสยูวีระดับพรีเมี่ยมแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง และ 6 ที่นั่ง มาสด้าจัดกิจกรรมต่อเนื่องด้วยการเชิญผู้สื่อข่าวร่วมสัมผัสสมรรถนะจริง บนเส้นทางเชียงใหม่-เชียงราย รวมระยะทางกว่า 290 กิโลเมตร ใช้รูปแบบการขับขี่ผ่านในเมืองและเส้นทางผ่านภูเขาลัดเลาะเลี้ยวโค้งตลอดทาง โดยสื่อมวลชนคันละ 4 คน พร้อมสัมภาระของแต่ละคน เพื่อให้แต่ละคนได้สลับผลัดเปลี่ยนตำแหน่งที่นั่งพร้อมการใช้สิ่งอำนวยความสะดวกที่มีมาให้ในรถเหมือนการใช้งานจริงเช่นการเดินทางไปกับคนในครอบครัว

All-New Mazda CX-8 มาพร้อม 2 ทางเลือก ประกอบด้วย เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 2.2 ลิตร (SKYACTIV-D 2.2) ที่ได้รับการปรับปรุงพัฒนาใหม่ พร้อมระบบวาล์วไอเสียแปรผันอัจฉริยะ VVT และระบบเทอร์โบแปรผัน 2 ขั้น ให้การตอบสนองที่รวดเร็วและแม่นยำยิ่งกว่าเดิมในทุกรอบความเร็ว ให้แรงม้าสูงสุดถึง 190 แรงม้า ต่อ 4,500 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดถึง 450 นิวตัน-เมตร ต่อ 2,000 รอบต่อนาที โดยในรุ่น XDL EXCLUSIVE มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ อัตโนมัติ i-ACTIV AWD ที่ช่วยปรับระบบการขับขี่ให้เหมาะสมกับสภาพถนน และประหยัดน้ำมันสูงถึง 17.5 กิโลเมตรต่อลิตร*** และเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.5 ลิตร (SKYACTIV-G 2.5) ที่ได้รับการปรับปรุงพัฒนาใหม่ พร้อมระบบวาล์วแปรผันคู่อัจฉริยะ Dual S-VT ที่ได้รับการพัฒนาให้ตอบสนองดียิ่งขึ้น ให้แรงม้าสูงสุดถึง 194 แรงม้า ต่อ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดถึง 258 นิวตัน-เมตร ต่อ 4,000 รอบต่อนาที ให้ความประหยัดน้ำมัน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และประหยัดน้ำมันสูงถึง 13.5 กิโลเมตรต่อลิตร อีกทั้งในทุกรุ่นยังมีระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ G-Vectoring Control หรือ GVC ที่ช่วยให้การควบคุมขับขี่ทำได้อย่างแม่นยำและสมดุล ขับขี่ได้อย่างมั่นใจ ผู้โดยสารสะดวกสบายมากขึ้น

การออกแบบของ All-New Mazda CX-8 ภายใต้ปรัชญา KODO design : Soul of Motion เน้นความเรียบง่ายแต่งดงามจากคอนเซ็ปต์ “Less is More” เพื่อลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปเหลือแต่ความสง่างาม เริ่มตั้งแต่ดีไซน์จากภายนอกสู่ภายในห้องโดยสาร เลือกใช้เฉพาะวัสดุตกแต่งที่มีคุณภาพสูงเท่านั้น มุ่งเน้นการออกแบบเพื่อรองรับการใช้งานได้หลากหลายตามไลฟ์สไตล์ของผู้ขับขี่ โดยให้ความสำคัญกับพื้นที่ภายในห้องโดยสาร ความสะดวกสบาย สามารถรองรับการใช้งานจริงของผู้โดยสารในทุกตำแหน่งที่นั่ง โดยมีรูปแบบของห้องโดยสารที่นั่งให้เลือก ทั้งแบบ 3 แถว 6 ที่นั่ง และแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง สำหรับห้องโดยสารแบบ 3 แถว 6 ที่นั่ง มาพร้อมเบาะที่นั่งแถวสองแบบ Exclusive Captain Seat 2 ที่นั่ง แยกซ้าย-ขวา อัดแน่นไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกกับคอนโซลกลางที่เป็นทั้งกล่องเก็บของ ที่วางแก้วน้ำ ช่อง USB สำหรับชาร์จไฟ 2 ช่อง และม่านบังแดดที่ประตูคู่หลัง มอบความสบายระดับเอ็กซ์คลูซีฟ

ห้องโดยสารแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง มาพร้อมกับเบาะที่นั่งแถวสองแบบ 3 ที่นั่ง สามารถปรับพับแยกได้แบบ 60:40 พร้อมพนักวางแขน ที่วางแก้วน้ำ และช่อง USB สำหรับชาร์จไฟ 2 ช่อง ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับครอบครัวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเบาะที่นั่งแถวสามของทั้ง 2 แบบ รองรับผู้โดยสารที่มีความสูงได้ถึง 170 ซม. และสามารถปรับพับแยกได้อย่างแบนราบแบบ 50:50 เพื่อมอบพื้นที่ในการวางสัมภาระ การตกแต่งภายในห้องโดยสารเลือกใช้สีโทนเข้ม วัสดุตกแต่ง Real Wood ผสมผสานกับสีเงินซาตินโครม มาพร้อมเบาะหนัง Nappa สีแดง Deep Red ตัดเย็บอย่างประณีตด้วยเส้นด้ายสีน้ำตาลเข้ม เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก เบาะนั่งในตำแหน่งคนขับปรับไฟฟ้าได้ 8 ทิศทาง มาพร้อมระบบปรับเบาะดันหลังไฟฟ้า และระบบบันทึกตำแหน่งของเบาะ 2 ตำแหน่ง ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ Tri Zone  พร้อมแผงควบคุมบริเวณเบาะนั่งแถวที่สอง ระบบเสียงคุณภาพ Bose® รอบทิศทาง พร้อมลำโพง 10 ตำแหน่ง รองรับการเชื่อมต่อแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนผ่านระบบ Mazda Connect ที่มาพร้อม Apple CarPlay โดยแสดงข้อมูลผ่าน Center Display จอสีแบบสัมผัส ขนาด 7 นิ้ว ที่ควบคุมด้วยปุ่มควบคุมอัจฉริยะ Center Commander

All-New Mazda CX-8 อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัยสุดล้ำ i-Activsense รอบคันที่จะช่วยคาดการณ์และส่งสัญญาณเตือนผู้ขับขี่ให้เพิ่มความระมัดระวังยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุ โดยระบบความปลอดภัยที่มีการติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่น ได้แก่  ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Advanced Blind Spot Monitoring) และระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง (Rear Cross Traffic Alert) นอกจากนี้ยังมีระบบความปลอดภัยอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่ อาทิ ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง (360° View Monitor), ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Mazda Radar Cruise Control) อีกทั้งยังช่วยลดความเมื่อยล้าของผู้ขับขี่ขณะเดินทางไกล, ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติ (Smart Brake Support) และระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติแบบ Advance (Advanced Smart City Brake Support) ที่ได้เพิ่มขีดความสามารถในการตรวจจับคนเดินถนน เพิ่มความปลอดภัยให้ทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร รวมถึงผู้ใช้ถนน

เมื่อได้สัมผัสกับมาสด้า cx-8 ให้ความรู้สึกว่าภายนอกออกแบบสวยงาม หรูหรา ตามสไตล์และเป็นเอกลักษณ์ของมาสด้า ดูภายนอกแล้วจะคล้ายมาสด้า cx-5 โดยแพลตฟอร์มถูกพัฒนามาจากมาสด้า cx-9 ภายในออกแบบได้หรูหราดูดี สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ในการทดสอบครั้งนี้นั่ง 4 คน ต่อ 1 คัน บรรทุกสัมภาระ เพื่อให้แต่ละคนได้สลับผลัดเปลี่ยนในแต่ละตำแหน่ง เมื่อได้นั่งตำแหน่งผู้ขับ เบาะนั่งให้ความนุ่มสบาย โอบกระชับรับสรีระ ไม่เมื่อยล้าเมื่อขับขี่ทางไกล เมื่อได้ลองนั่งตำแหน่งผู้โดยสารด้านหน้าให้ความสบายพอๆกับผู้ขับ เปลี่ยนมานั่งตำแหน่งแถวสอง เบาะนั่งสบายน้อยกว่าแถวแรกแต่พื้นที่วางขากว้างสบายเหยียดขาได้ไม่เมื่อยล้าเมื่อเดินทางไกล และแถวที่สามถ้าคนตัวเล็กนั่งสบายพอรับได้ แต่ถ้านั่งระยะทางไกลมากๆ อาจเกิดการเมื่อยล้า แถวสามน่าจะเหมาะกับเด็กเพราะช่วงขาไม่กว้างนัก เบาะนั่งสามารถปรับพับได้แบบ 60:40 เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระให้มากยิ่งขึ้น ส่วนระบบแอร์แยกหน้าหลังเย็นสบายทั่วถึง พูดถึงการเก็บเสียงในห้องโดยสารทำได้ดี แชสซีมีความหนาและใหญ่ ทำให้การเก็บเสียงในห้องโดยสารเงียบ เพิ่มอรรถรสในการคุยกับผู้ร่วมเดินทาง การออกแบบประตูเปิดปิด เมื่อต้องการเข้า-ออก ประตูเปิดได้กว้าง ทำให้ก้าวขึ้นลงรถได้ง่าย เหมาะกับการวางกลุ่มเป้าหมายเป็นรถครอบครัว เพราะผู้สูงอายุ หรือเด็ก หากนั่งด้านหลังจะก้าวขึ้นลงรถได้ง่าย นอกจากนี้ความสูงของตัวรถกับระยะพื้นดินห่างกันไม่มาก หากเป็นรถเอสยูวีทั่วไปจะขึ้นลงต้องแทบปีน ซึ่งเป็นอุปสรรคแก่ผู้สูงอายุและเด็กเล็ก ในการทดลองขับเป็นรุ่น 2.5 เบนซิน การขับขี่ในเมืองให้ความคล่องตัว อัตราเร่งให้ความนุ่มแต่คงผสานความแรง พละกำลังมาต่อเนื่อง เร่งแซงทันใจ น้ำหนักของพวงมาลัยเบาแต่แม่นยำ ควบคุมง่าย อัตราประหยัดน้ำมันที่ทำได้ในการทดลองครั้งนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 12-13 กม./ลิตร โดยนั่ง 4 คน มาพร้อมสัมภาระ และเส้นทางขับขี่ขึ้นลงภูเขาแทบตลอดทาง ถือว่าอัตราน้ำมันทำได้อยู่ในเกณฑ์ประหยัด ราคาของรถถ้าเทียบกับระบบอำนวยความสะดวกและระบบความปลอดภัย ถือว่าให้ความคุ้มค่า เพราะมาสด้า cx-8 มีระบบครบครัน ซึ่งตอบสนองความต้องการของครอบครัวยุคใหม่ ทั้งนี้ All-New Mazda CX-8 มีให้เลือก 6 สี สนนราคา 1,599,000-2,069,000 บาท โดยผู้สนใจไปทดลองขับด้วยตัวเองแล้วจะรู้ว่า cx-8 เหมาะกับคุณหรือไม่

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *