“พลังน้ำใจไทย” ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวยั่งยืน

“เมืองไทย” ของเรามีชื่อเสียงไปทั่วโลกไม่ใช่แค่เพียงเรื่องความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวและวัฒนธรรม แต่สิ่งสำคัญที่สร้างความประทับใจไปทั่วโลกคือ “รอยยิ้ม” และ “น้ำใจ” โดยเมืองไทยได้รับการจัดอันดับให้เป็น เมืองน่าเที่ยว ติดอันดับ 2 ของโลก ประเทศไทย ได้รับการโหวตจากผู้อ่านของนิตยสาร Condé Nast Traveller ให้เป็น “ BEST COUNTRY FOR PEOPLE” ในปีที่ผ่านมา และในปีนี้เมืองไทยรับรางวัล Connoisseur Circle Hospitality Awards 2019 / “Best Destination of the Year”

ซึ่งสิ่งเหล่านี้นับเป็นสิ่งสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศด้วยอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นทุกปีอย่างต่อเนื่อง โดยจากสถิตินักท่องเที่ยวปี 2538 พบว่า มีนักท่องเที่ยวแค่เพียง 30 ล้านคน และเพิ่มเป็น 38 ล้านคน ในปี 2561 ขณะที่ในปี 2562 คาดว่าจะเพิ่มถึงกว่า 41 ล้าน เช่นเดียวกับยอดรายได้จากการท่องเที่ยวในปี 2562 คาคว่าจะอยู่ที่ 2.2 ล้านล้านบาท ซึ่งคิดเป็นรายได้ 1 ใน 5 ของรายได้ทั้งหมดของประเทศไทย

ต่อเรื่องนี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า  จากกระแสดังกล่าวททท.จึงได้ ผนึก 6 พันธมิตรในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ปลุกกระแส “น้ำใจ”​ ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ชูเสน่ห์แบบไทยๆ มัดใจคนทั่วโลก พร้อมปลูกจิตสำนึกในการเป็นเจ้าบ้านที่ดี กระตุ้นจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมดูแลนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ส่งต่อและเชิญชวน นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเที่ยวที่เมืองไทย

ซึ่งตลอดระยะ 2 เดือนที่ผ่านมาททท.เดินหน้าในการปลุกกระแสน้ำใจเพื่อสร้างการรับรู้ไปยังคนไทยและชาวต่างชาติ รวมกว่า 20 ล้านคน โดยในส่วนของสื่อออนไลน์ได้มีการสร้างกระแสใน social network มีคนเข้าร่วมกิจกรรมในการแชร์รูปภาพและเรื่องราวเกี่ยวกับน้ำใจผ่านเว็บไซต์ www.namjaitat.com ซึ่งมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 3,000 ครั้ง รวมทั้งยังมีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อโทรทัศน์ บขส. สื่อโทรทัศน์ในสนามบิน ซึ่งสามารถสร้างการรับรู้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว่า 35 ล้านครั้ง

รวมทั้งยังได้มีการจัดกิจกรรม Workshop สร้างพลังน้ำใจด้วยการจัดการอบรม หรือ workshop “น้ำใจ…สิ่งเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยพลังอันยิ่งใหญ่” เพื่อปลูกจิตสำนึกการเป็นเจ้าบ้านที่ดี ไปยังกลุ่มต่างๆ อาทิ กลุ่มแท็กซี่ มักคุเทศก์ นักศึกษา กลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมหรือแหล่งท่องเที่ยว โดย อ.จตุพล ชมภูนิช นักพูดชื่อดัง จำนวนกว่า 200 คน เพื่อสร้างรากฐานการเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับดูแลนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งWork Shop สอนภาษาอังกฤษ สำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยว โดย คริสโตเฟอร์ ไรท์ อาจารย์สอนภาษาอังกฤษชื่อดัง ซึ่งผลจากผู้ที่เข้าร่วมสัมมนาเวิร์คช้อปในครั้งนี้ พึงพอใจในระดับมากถึงมากที่สุดและพบว่าการได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบง่ายๆฉบับเจ้าบ้านในครั้งนี้ทำให้กล้าที่จะพูดคุยกับผู้โดยสารมากขึ้น

ด้านนายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า​ โครงการ “น้ำใจ รณรงค์การเป็นเจ้าบ้านที่ดีพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว” เกิดขึ้นตามแนวนโยบายในการส่งเสริมการตลาดแผนวิสาหกิจปี 2560 – 2564  ที่มุ่งเน้นในการส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม (Preferred Destination) มุ่งเน้นในการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพและส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน นำเสนอผ่านการสื่อสารในเรื่องวิถีไทย และประสบการณ์เอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่นไทย (Local Experience)  เกิดความรักและภูมิใจในความเป็นไทย อันจะเป็นกลไกสำคัญที่จะสร้างการท่องเที่ยวคุณภาพและนำไปสู่การท่องเที่ยวยั่งยืน

พร้อมกันนี้ยังได้ปลุกกระแสสังคมไทยในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวด้วย “น้ำใจ” ซึ่งเป็นเสน่ห์แบบไทยๆ ที่มัดใจคนทั่วโลก อันเป็นเอกลักษณ์ที่ดีที่คนไทยทั้งประเทศต้องช่วยกันรักษาไว้ และสร้างจิตสำนึกในการร่มกันดูแลแหล่งท่องเที่ยวและตระหนักถึงการร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี และต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างน่าประทับใจ พร้อมส่งต่อและเชิญชวนนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเที่ยวที่เมืองไทย

ทั้งหมดนี้ คือ ความสำเร็จในการวางรากฐานอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยเติบโตอย่างแข็งแรงและยั่งยืน

 

 

Written By
More from pp
เอสโซ่ (ประเทศไทย) จัดกิจกรรม “ESSO RUN”  ฉลองครบรอบ 125 ปี
Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเอสโซ่ (ประเทศไทย) จัดกิจกรรม “ESSO RUN”  ฉลองครบรอบ 125 ปี รวมพลังคนใจบุญวิ่งสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์...
Read More
0 replies on ““พลังน้ำใจไทย” ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวยั่งยืน”