ตาย..เพื่อจะเกิดใหม่?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

อีก 6 วัน ก็จะหมดปฏิทินพ.ศ.2562

ซึ่งบางคนร้องโอด เป็นปี “หมูผอม” กระเป๋าแห้งหาเงินเติมยาก แต่บางคนก็โอ่เป็นปี “หมูอ้วน”..หยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองตลอดปี!

ฉะนั้น..เศรษฐกิจดี-ไม่ดี ก็ต้องพิจารณาดูที่ตัวเรา ว่าอยู่ส่วนไหนของเศรษฐกิจ?

ถ้าเป็นมนุษย์เงินเดือนอย่างผม ก็ย่อมจะรู้สึก-สัมผัสได้ต่อเศรษฐกิจ ที่มองเห็นอะไรๆก็แพงไปหมด ไม่มีเงินพอที่จะซื้อ แล้วก็คิดเอาว่า..แม่งงงเศรษฐกิจแย่!

หรือเป็นพ่อค้า-แม่ขาย ก็ต้องดูว่าตัวเราขายสินค้าอะไร..ของจำเป็น ของฟุ่มเฟือย หรือของเดิมๆที่ไม่ได้มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปตามรสนิยมของผู้บริโภค?

อย่าง2-3วันก่อน ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพหนังสือประกาศปิดกิจการของ “เพลินวาน” จุดเช็คอินยอดฮิตของนักท่องเที่ยว ในอ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

โดยระบุสาเหตุ..สืบเนื่องจากประสบปัญหาทางด้านเศรษฐกิจและภาวะขาดทุน จึงจำเป็นต้องปิดกิจการในเดือนมกราคมปีหน้า

ผม..บังเอิญเพิ่งได้ไปเที่ยวไปสัมผัสเพลินวาน เมื่อประมาณกลางเดือนที่ผ่านมา ก็ให้แปลกตา-ประหลาดใจ สงสัยอยู่เหมือนกัน..

วันเสาร์-อาทิตย์แท้ๆ ทำไมคนเที่ยว ช้อป-ชิมกันหรอมแหรม-บางตาขนาดนี้!

แอบเลียบเคียงถาม “พ่อค้าปืนไม้” หนุ่มร่างใหญ่ตอบแบบไม่ลังเลว่า.. “เป็นอย่างนี้มา2-3เดือนแล้ว เศรษฐกิจไม่ดี”

อืมมม์..ผมนึกในใจ เศรษฐกิจไม่ดี หรือเป็นเพราะเพลินวานไม่มีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงกันแน่(วะ)?

ที่ให้นึกเช่นนี้ เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรก อย่างน้อยๆก็ 3-4 รอบแล้วที่ผมไปเพลินวาน และทุกครั้งก็เห็น-สัมผัสได้ กับบรรยากาศเดิมๆ ของช้อปของชิมเดิมๆ ที่ไม่ได้แปลกตา-แปลกลิ้น!

ก็..เอาล่ะ อ้างเป็นเพราะเศรษฐกิจ-ขาดทุนหนัก ก็เห็นจะต้องเชื่อ แต่เรื่องของความซ้ำซาก จำเจ ทั้งบรรยากาศทั้งของช้อป-ของชิม ผมอยากให้เก็บไปคิด-ทบทวนด้วยเช่นกันนะ!

อย่างไรก็ตาม คุณภัทรา สหวัฒน์ (เจ้าของ) ก็ได้โพสต์เผยความรู้สึกผ่านเฟซบุ๊กส์ตามประกาศมาด้วยว่า..

ก้าวแรกของเพลินวานเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 12 ปีที่แล้ว จากความคิดที่อยากนำความเชื่อและความชอบมาทำเป็นธุรกิจเพื่อสังคม โดยไม่คาดหวังใดๆ นอกจากมีความสุขที่ได้ทำ

สิ่งที่เราได้กลับมาประเมินค่าไม่ได้ มันคือความสุขที่สัมผัสได้จากชุมชนของเรา ทั้งคู่ค้าและลูกค้าที่สนับสนุนเพลินวานมาโดยตลอด

ตลอดเส้นทางที่ผ่านมา เราทุกคนได้เรียนรู้ ได้สร้างประสบการณ์ร่วมกัน ได้ส่งต่อแรงบันดาลใจ และได้รู้สึกภูมิใจที่ได้คิดงานอยู่บนพื้นฐานความเป็นไทย แต่ทุกอย่างต้องเปลี่ยนแปลง

เพลินวานกำลังจะกลายเป็นความทรงจำที่ดีและเป็นโรงเรียนที่เราจะไม่ลืม วันนี้ เราจะขอปิดฉากเวทีนี้ เพื่อเวทีต่อไป ที่ยังจะทำประโยชน์ต่อสังคม จากความเชื่อและความชอบเดิมที่วันนี้มันกลายเป็นความรัก..

ระหว่างนี้ หากคิดถึงกัน พบกันที่เพลินวานพาณิชย์ สาขา ทองหล่อ13, สาขา เดอะสตรีท รัชดาสาขา สถาบันประสาทวิทยาสาขา ล้ง1919, และสาขา หัวหิน (ที่อยู่ใหม่เร็วๆนี้) ซึ่งยังคงเปิดให้บริการอยู่เหมือนเดิมทุกสาขา”

ครับ..ก็ขอให้สบายใจ “เพลินวาน” ไม่ได้ล้มหายไปไหน..

แค่ “ตาย” เพื่อจะ “เกิดใหม่” เท่านั้น!

Written By
More from pp
ข่าวดีโอมิครอน-ผักกาดหอม
Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ผักกาดหอม ในข่าวร้าย ย่อมมีข่าวดีอยู่เสมอ ขณะนี้โลกหวาดผวากับ โอมิครอน คาดการณ์ว่าจะมีผู้ป่วยมากกว่า เดลตา แต่ผู้เสียชีวิตจะน้อยกว่า...
Read More
0 replies on “ตาย..เพื่อจะเกิดใหม่?”