ไร้ศีลธรรมจึงไร้ยางอาย?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

“ปีหน้า ผัวคนที่สามมาแน่ มาคอยดูกันแม่นไหม”? 55555555

นี่..ไม่ใช่ “ไดอะล็อก” บทพูดของนางร้าย-ตัวอิจฉาจากละครในจอโทรทัศน์ หากเป็นข้อความในอินสตาแกรมของคุณบุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นักแสดง-พิธีกรดัง!

โดยเธอเอามาจากคำทำนายทายทักของ “หมอดู” มาเขียนบอกเล่าเพื่อให้สาธารณะได้รับรู้อย่างเปิดเผยตามประสา “สาวมั่น” ซึ่งก็ต้องคอยดูกัน..

ปีหน้า คุณปนัดดาจะได้ผัวคนที่สามจริงมั้ย?

แต่ก่อนจะได้รู้ “ผัวคนที่สามมาแน่ไหม” ผมเห็นจะขอสารภาพเสียตรงนี้ว่า..เป็นคนข่าวตกข่าว ไม่ทราบจริงๆ ว่าคุณปนัดดามีผัวมาแล้วถึงสองคน!

ก็..คงไม่เกี่ยวกับอาถง-อาถรรพ์อะไรหรอกนะ เพราะ “อดีตนางสาวไทย” แม้จะมี “ผัว” เกินหนึ่งคนอยู่บ้าง แต่ก็มีแค่ไม่กี่นางสาว..

จะเหมารวมเป็น “อาถรรพ์” ก็ดูจะกระไรอยู่!

ว่าแต่..เรื่องพรรค์อย่างนี้ คุณปนัดดาไม่เห็นจะต้องป่าวประกาศให้ใครต้อง “มาคอยดู” เพราะนอกจากจะเป็นการชักชวนให้คนอื่นคอยตามสอดรู้สอดเห็นเรื่องตัวเองแล้ว..

ในฐานะเป็นสาวเป็นแส้ หรือแม้จะเป็น “แม่หม้ายลูกติด” ก็ควรจะมียางอายอยู่บ้างนะ!

เออ..พูดถึง “ยางอาย” มีพรรคพวกปรารภเข้าหูอยู่บ่อยครั้ง..เพราะบ้านเมืองเราไม่มีประชาธิปไตยหรือไง จึงทำให้ผู้คนไร้ซึ่งยางอายกันไปหมดแล้ว?

ผมก็ว่า..คงใช่มั๊งฉะนั้นก็ต้องไปช่วยทอน-บุตร-ช่อ แล้วล่ะ เพราะไม่อย่างนั้น สังคมไทย ก็จะดาษดื่นไปด้วยคน “หน้าด้าน-หน้าหนา” และ “หน้าทน”!

โดยเฉพาะวงการบันเทิง กับแวดวงการเมือง นับวันยิ่งจะเห็นทั้งหญิงทั้งชายไม่มียางอายเพิ่มมากขึ้น

ฟากดารา ก็มีแก้ผ้าโชว์นมโชว์แคม โชว์หำลงอินสตาแกรมเพื่อแลกกับอามิสสินจ้างให้ได้ดูกันจนตาแฉะ!

ส่วนการเมือง ก็โกหก-ตอแหล-กลอกกลิ้ง-ปลิ้นปล้นกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน กระทั่งเรื่อง “โกเต๊กซ์” คนสวย-หญิงสาวก็เอามาพูดมาแหลได้แบบไม่มียางอาย!

อ้อ..วงการสื่อก็มีประเภท “ไร้ยางอาย” เหมือนกัน ซึ่งผู้อ่านก็น่าจะเห็น ส่วนจะเป็นสื่อไหน-ใครนั้น ผมยึด “แมลงวันย่อมไม่ตอมแมลงวัน” เป็นการรักษาตัวรอดเป็นยอดคนครับ!

สรุป..ก็คือเรื่อง “ยางอาย” ที่ค่อยๆหายไปจากสังคมนี้ พูดแบบเอาจริงเอาจัง มันก็ไม่ได้เกี่ยวกับประเทศมีหรือไม่มีประชาธิปไตย

ในความรู้สึกผม ส่วนหนึ่งน่าจะเกิดจากคน “ไร้ศีลธรรม” เพราะเมื่อมีไม่ศีลมีธรรมเสียแล้ว บุคคลผู้นั้นก็พูดก็ทำไปแบบ “ไร้ยางอาย”!

สุดท้าย..ก็เป็นดั่งคำเทศนาของ “ท่านพุทธทาส”..

ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาวินาศ..นั่นแล!

Written By
More from pp
กองปราบรวบสาวปลอมสลิปซื้อทองออนไลน์ เสียหายเกือบครึ่งล้าน ตรวจสอบพบประวัติอื้อ
Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุปผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล, พ.ต.อ.ปิยพล แป้นแก้ว, พ.ต.ท.ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิญโย, พ.ต.ท.กันตเมศฐ์ อัครโชควรานนท์ รอง ผกก.6 บก.ป. Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
Read More
0 replies on “ไร้ศีลธรรมจึงไร้ยางอาย?”