ผสมโรง,  ศิลปะ-การแสดง-ดนตรี-บันเทิง

ไร้ศีลธรรมจึงไร้ยางอาย?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

“ปีหน้า ผัวคนที่สามมาแน่ มาคอยดูกันแม่นไหม”? 55555555

นี่..ไม่ใช่ “ไดอะล็อก” บทพูดของนางร้าย-ตัวอิจฉาจากละครในจอโทรทัศน์ หากเป็นข้อความในอินสตาแกรมของคุณบุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นักแสดง-พิธีกรดัง!

โดยเธอเอามาจากคำทำนายทายทักของ “หมอดู” มาเขียนบอกเล่าเพื่อให้สาธารณะได้รับรู้อย่างเปิดเผยตามประสา “สาวมั่น” ซึ่งก็ต้องคอยดูกัน..

ปีหน้า คุณปนัดดาจะได้ผัวคนที่สามจริงมั้ย?

แต่ก่อนจะได้รู้ “ผัวคนที่สามมาแน่ไหม” ผมเห็นจะขอสารภาพเสียตรงนี้ว่า..เป็นคนข่าวตกข่าว ไม่ทราบจริงๆ ว่าคุณปนัดดามีผัวมาแล้วถึงสองคน!

ก็..คงไม่เกี่ยวกับอาถง-อาถรรพ์อะไรหรอกนะ เพราะ “อดีตนางสาวไทย” แม้จะมี “ผัว” เกินหนึ่งคนอยู่บ้าง แต่ก็มีแค่ไม่กี่นางสาว..

จะเหมารวมเป็น “อาถรรพ์” ก็ดูจะกระไรอยู่!

ว่าแต่..เรื่องพรรค์อย่างนี้ คุณปนัดดาไม่เห็นจะต้องป่าวประกาศให้ใครต้อง “มาคอยดู” เพราะนอกจากจะเป็นการชักชวนให้คนอื่นคอยตามสอดรู้สอดเห็นเรื่องตัวเองแล้ว..

ในฐานะเป็นสาวเป็นแส้ หรือแม้จะเป็น “แม่หม้ายลูกติด” ก็ควรจะมียางอายอยู่บ้างนะ!

เออ..พูดถึง “ยางอาย” มีพรรคพวกปรารภเข้าหูอยู่บ่อยครั้ง..เพราะบ้านเมืองเราไม่มีประชาธิปไตยหรือไง จึงทำให้ผู้คนไร้ซึ่งยางอายกันไปหมดแล้ว?

ผมก็ว่า..คงใช่มั๊งฉะนั้นก็ต้องไปช่วยทอน-บุตร-ช่อ แล้วล่ะ เพราะไม่อย่างนั้น สังคมไทย ก็จะดาษดื่นไปด้วยคน “หน้าด้าน-หน้าหนา” และ “หน้าทน”!

โดยเฉพาะวงการบันเทิง กับแวดวงการเมือง นับวันยิ่งจะเห็นทั้งหญิงทั้งชายไม่มียางอายเพิ่มมากขึ้น

ฟากดารา ก็มีแก้ผ้าโชว์นมโชว์แคม โชว์หำลงอินสตาแกรมเพื่อแลกกับอามิสสินจ้างให้ได้ดูกันจนตาแฉะ!

ส่วนการเมือง ก็โกหก-ตอแหล-กลอกกลิ้ง-ปลิ้นปล้นกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน กระทั่งเรื่อง “โกเต๊กซ์” คนสวย-หญิงสาวก็เอามาพูดมาแหลได้แบบไม่มียางอาย!

อ้อ..วงการสื่อก็มีประเภท “ไร้ยางอาย” เหมือนกัน ซึ่งผู้อ่านก็น่าจะเห็น ส่วนจะเป็นสื่อไหน-ใครนั้น ผมยึด “แมลงวันย่อมไม่ตอมแมลงวัน” เป็นการรักษาตัวรอดเป็นยอดคนครับ!

สรุป..ก็คือเรื่อง “ยางอาย” ที่ค่อยๆหายไปจากสังคมนี้ พูดแบบเอาจริงเอาจัง มันก็ไม่ได้เกี่ยวกับประเทศมีหรือไม่มีประชาธิปไตย

ในความรู้สึกผม ส่วนหนึ่งน่าจะเกิดจากคน “ไร้ศีลธรรม” เพราะเมื่อมีไม่ศีลมีธรรมเสียแล้ว บุคคลผู้นั้นก็พูดก็ทำไปแบบ “ไร้ยางอาย”!

สุดท้าย..ก็เป็นดั่งคำเทศนาของ “ท่านพุทธทาส”..

ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาวินาศ..นั่นแล!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *