‘เต้’ แจงแค่หยอกล้อ กระทืบ ‘ทนายเดชา’ คุยกันในฐานะเพื่อน

‘เต้’ อ้างแค่หยอกล้อ กระทืบ ‘ทนายเดชา’ ขู่แจ้งความกลับข้อหาดักฟังโทรศัพท์ โถไม่ย้อนแย้ง ‘อัจฉริยะ’ จับมือ ‘บังแจ็ค’

30 พฤษภาคม 2565 – ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวถึงกรณีการพูดจาข่มขู่จะกระทืบ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความ ที่พูดพาดพิงคดีแตงโม ว่า เป็นแค่การหยอกล้อ การใช้คำไม่สุภาพ เพราะคุยกันในฐานะเพื่อน

ขณะนี้พรรคไทยศรีวิไลย์มารับผิดชอบคดีแล้ว บางทีการออกความเห็นทำนองข่มขู่โจทก์ แม่แตงโมก็อายุมากแล้ว อยากให้ออกความเห็นเชิงวิชาการที่ไม่กระทบคดีมากกว่า มิเช่นนั้นจะผิดมารยาททนายความ ตั้งแต่แรกที่ตนตั้งทีมทนายความขึ้นมาดูแลคดีก็หมิ่นประมาทว่าเป็นคณะตลก แต่เห็นว่าเป็นเพื่อนกัน จึงไม่อยากดำเนินคดีทางกฎหมายหรือมารยาททนายความ

ส่วนที่บอกจะใช้วิถีทางการเมืองจัดการ ถ้ายังไม่หยุดวุ่นวายในคดีนี้ ไม่อยากขยายความ แต่ตนมีสมาชิกพรรคเป็นหมื่นคน ถ้าไม่พอใจขึ้นมาอาจไปประท้วงได้ หรือหากมีสมาชิกพรรคไปแจ้งความดำเนินคดีในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็ไม่อยากให้ลำบากกัน ขอร้องนายเดชาถ้าไม่จำเป็นอย่าออกมาให้ความเห็น ถ้าไม่สบายใจจะให้ไวน์ไปดื่มอาทิตย์ละขวด

เมื่อถามว่า นายมงคลกิตติ์ ถูกมองว่ามีพฤติกรรมกร่าง ใช้อำนาจ ส.ส.ข่มขู่ นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องเป็น ส.ส.ก็มีอยู่แล้ว ปกติถ้าคนไม่รักชอบพอกัน จะไม่คุยกัน การที่นายเดชาจะดำเนินคดีกับตนข้อหาข่มขู่นั้น การคุยโทรศัพท์กัน 2 คน มีกฎหมายระบุชัดเจนว่า การเอาข้อความที่โทรคุยกัน 2 คนไปเปิดเผย มีความผิดฐานดักฟังโทรศัพท์ตามประมวลกฎหมายอาญา และกฎหมายเกี่ยวกับโทรเลขและโทรศัพท์ มาตรา 24 มีโทษจำคุก 6 เดือน ถือว่ามีความผิดแน่ ถ้าเอาข้อความที่โทรคุยกันไปเผยแพร่ โดยตนไม่อนุญาต

และตามคำพิพากษาศาลฎีกา การบันทึกเสียงไม่สามารถนำไปดำเนินการอะไรได้ เพราะได้ข้อมูลมาโดยทุจริต การที่นายเดชาเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยเพราะถูกข่มขู่นั้น ขอให้รับรองความปลอดภัย ตนก็ไม่ได้บอกจะทำอะไรนายเดชา แค่บอกว่าถ้าเป็นคนอื่น จะไม่มาคุยกันแบบนี้ ตนจะไม่เตือนอีก

ส่วนที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เคยบอกว่า บังแจ็คเป็น 18 มงกุฎ แต่ยังมาร่วมงานด้วยนั้น บังแจ็คไม่มาร่วมงาน แค่มาตรวจพยานหลักฐาน ถ้าเป็นพยานหลักฐานสำคัญต้องรับไว้ ขอให้ผ่านชั้นศาลชั้นต้นไปก่อน เรื่องส่วนตัวค่อยมาว่ากัน ไม่ถือว่าย้อนแย้ง ต้องแยกแยะเรื่องส่วนตัวกับคดีให้ออก อย่าผิดใจระหว่างทาง จะทำให้หลักฐานไม่ครบ คดีไม่สมบูรณ์ แม้บังแจ็คจะมีคดีมากมาย แต่คดียังไม่ถึงที่สุด ถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์ การไปว่าเป็น 18 มงกุฎ ดูไปหมิ่นสิทธิเสรีภาพมากไป

ที่มา https://www.thaipost.net/criminality-news/151419/


Written By
More from pp
กำหนดการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมรูปสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๔ ณ ปราสาทพระเทพบิดร วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง
Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเนื่องในพระราชพิธีวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร สำนักพระราชวังขอแจ้งการเข้าชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในวันอาทิตย์ ที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๔...
Read More
0 replies on “‘เต้’ แจงแค่หยอกล้อ กระทืบ ‘ทนายเดชา’ คุยกันในฐานะเพื่อน”