การศึกษา,  สังคม,  สุขภาพ,  เยาวชน

สธ.จับมือกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้ม ดำเนินการกับผู้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี

กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค จับมือกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้มมาตรการดำเนินการกับผู้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี หากพบการบาดเจ็บจะดำเนินการตรวจหาปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดและสอบสวนหาร้านค้าที่จำหน่ายให้กับเด็ก

วันนี้ (29 ธันวาคม 2562) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2562 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับเครือข่ายแถลงข่าว “สธ.ใส่ใจคนไทย เที่ยวปีใหม่ปลอดภัย” เนื่องในเทศกาลปีใหม่ 2563 ซึ่งนายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวในที่ประชุมว่าจำนวนผู้บาดเจ็บ เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน ส่วนใหญ่เป็นเด็กและเยาวชนอายุไม่ถึง 20 ปี ซึ่งตามกฎหมายแล้วเด็กที่ดื่มแล้วเกิดอุบัติเหตุถือว่าไม่ผิดกฎหมาย แต่ร้านค้าที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กนั้นถือว่ามีความผิด ดังนั้น จึงมีนโยบายบังคับใช้กฎหมายเอาผิดกับผู้ที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี อย่างจริงจัง

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค ได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการตรวจหาปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดของเด็กที่เกิดอุบัติเหตุ บาดเจ็บที่มารักษาที่โรงพยาบาล และให้ความร่วมมือกับตำรวจสอบสวนหาร้านค้าที่จำหน่ายให้กับเด็ก ซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนเลขสวยมาดำเนินการตลอดทั้งปี

ด้านนายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่านด้านบริการปฐมภูมิ ได้ดำเนินการป้องกันอุบัติเหตุช่วงเทศกาลตามข้อสั่งการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มข้น โดยดำเนินการประสานงานกับสถานีตำรวจภูธร เพื่อแจ้งตำรวจมาดำเนินการตรวจระดับแอลกอฮอล์ทางลมหายใจ สำหรับกรณีที่ไม่สามารถเป่าได้ให้ส่งตรวจระดับแอลกอฮอล์ในเลือด และดำเนินการสอบสวนเยาวชนที่ประสบอุบัติเหตุจากดื่มสุราแล้วขับขี่ และส่งข้อมูลให้ทางตำรวจดำเนินคดีต่อไป

จากกรณีที่มีรายงานในพื้นที่จังหวัดน่าน พบเยาวชนดื่มสุราประสบอุบัติเหตุจักรยานยนต์ล้ม ศีรษะกระแทกพื้นอย่างแรงจนหมดสติ และลมหายใจมีกลิ่นแอลกอฮอล์ ได้ส่งตรวจหาระดับแอลกอฮอล์ในเลือด ได้รับไว้รักษาในโรงพยาบาล จึงได้ประสานแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อสอบหาผู้จำหน่ายตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข

โดยผู้บังคับการ พล.ต.ต.สัณห์ โพธิ์รักษา ได้สอบสวนพบว่าเยาวชนหญิงอายุ 17 ปี ให้การว่าดื่มสุราจริง สำหรับกรณีนี้เยาวชนรายนี้ต้องถูกดำเนินคดีในความผิดฐานขับขี่รถโดยประมาท และแฟนซึ่งมีอายุ 21 ปี กระทำผิดตาม พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 หรือเอาผิดกับผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ที่สนับสนุนให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีดื่มแอลกอฮอล์ เป็นการกระทำผิดตามพรบ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 รวมถึงพี่สาวแฟนมีความผิดฐานสนับสนุนให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต้องถูกดำเนินคดีในความผิดตามพรบ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2562 ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานการแถลงข่าวของศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน กล่าวเน้นย้ำถึงนโยบายเอาผิดกับผู้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี

โดยได้สั่งการให้โรงพยาบาลทุกแห่งบูรณาการความร่วมมือกับตำรวจในพื้นที่ บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด จริงจัง และต่อเนื่อง และกล่าวชื่นชม โรงพยาบาลน่านว่า เป็นตัวอย่างที่ดี ในการดำเนินการตามนโยบายได้อย่างเป็นรูปธรรม รวมทั้งดำเนินการตามมาตรการ “ตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์” ของผู้ขับขี่ทุกราย กรณีเกิดอุบัติเหตุแล้วมีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ สอบถามเพิ่มเติมโทรสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *