เอาพอหอมปาก-หอมคอ? – สันต์ สะตอแมน

ยิ่งดู..ยิ่งหวาดเสียว!

ผมไม่ได้หมายถึง “ม็อบ” ที่ได้กลับมาป่วน(ดินแดง)เมืองอีกแล้ว แต่กำลังจะพูดถึงรายการ “โจ๊กตัดโจ๊ก” ทางช่องเวิร์คพอยท์ 23 ที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

ที่ว่า “หวาดเสียว” เพราะแทบทุกคืนวันอาทิตย์ที่ผมเฝ้าตามดู ก็จะเห็นคุณหม่ำ จ๊กมก ที่ถูกยกให้อยู่ในฐานะ “โปรโมเตอร์” ของรายการ กับคุณโน้ต เชิญยิ้ม ที่มานั่งเป็นกรรมการ..

หรือเรียกให้เต็มยศก็.. “Commemtator” ผู้วิจารณ์ ออกความเห็น ชี้แนะ ติติง จะมีการเล่นมุกตลกตอบโต้กันอยู่ตลอดเวลา!

บางครั้ง ก็ดูเหมือนจะเป็นการ “อำ” กันแบบจริงๆจังๆ จนอีกฝ่ายทำท่าจะไปไม่ถูก-ดิ้นไม่เป็นเอาเหมือนกัน โดยเฉพาะฝ่ายคุณหม่ำ..

ด้วยสไตล์ “ตลกจอมอำ” ถ้าเห็นโอกาส-ได้จังหวะทีไรเป็นต้องทิ่มใส่คุณโน้ตให้คนดูผู้ชมได้ยิ้ม-หัวเราะลั่นจอเสียทุกทีไป!

แต่ในขณะที่ผู้ชมถูกอก-ถูกใจกับมุกตลกที่คุณหม่ำขยี้ใส่คุณโน้ตนั้น ผมเองก็ให้หวั่นๆ หรือจะพูดว่า “หวาดเสียวใจ” ก็ได้..

เสียว..ว่าคุณโน้ต-ตลกรุ่นพี่ที่โดนอำทั้งเรื่องจริง-เรื่องปลอมจะรับไม่ไหว-ทนไม่ได้ แล้วจะเกิดปะทะคารม-อารมณ์จริงจังกันหน้าจอไม่วันใดก็วันหนึ่งเท่านั้นแหละ!

เพราะเรื่อง “อำ” ภาษาปากที่หมายถึง พูดหลอกให้ตกใจ เข้าใจผิด หรือขบขันนั้น ผมเองมีประสบการณ์ให้ต้องเสียเพื่อนมาแล้ว

คือ..เราน่ะสนุก ยิ่งเห็นคนยิ้ม-หัวเราะกับมุกที่เราอำเพื่อน ก็ยิ่งจะขยี้มุกใส่แบบลืมไปว่าอีกฝ่ายจะรู้สึกอับอาย-ขายหน้า จน (อาจ) ทนไม่ไหว

และ..ก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพื่อนงอน-เพื่อนโกรธ ตัดความสัมพันธ์กันจนถึงบัดนี้ ซึ่งผมก็ไม่อยากเห็นคุณหม่ำกับคุณโน้ตอำกัน-เล่นกันเลยขีดไปตามเสียงหัวเราะ..

เอาพอหอมปาก-หอมคอ..อย่าให้ต้องแตกคอ โกรธเคืองกันกับเรื่อง “อำ” เลยนะ!

เอ้า..แต่นั่นไม่ได้ “อำ” เรื่องจริง หลังนายจตุพร พรหมพันธุ์ กับนายนิติธร ล้ำเหลือ ในนาม กลุ่มรวมประชาชน อ่านแถลงการณ์และยื่นหนังสือ ถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา..

เพื่อขอให้แก้ไขปรับปรุงโครงสร้างราคาน้ำมันพลังงานและแก้ปัญหาเศรษฐกิจ..นายนิติธร ก็ได้กล่าวท้าพล.อ.ประยุทธ์..

“มาดีเบทกัน ต่อ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ เป็นทหาร ตนเป็นทนายความ มาดูกันว่า สิ่งที่นายกฯ คิด กับตนคิดอะไรจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากกว่ากัน

จากนั้น นายจตุพรก็พูด.. “เป็นที่น่าเสียดายกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ไม่มีการอภิปราย นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน

สะท้อนให้เห็นว่ากลุ่มทุนพลังงาน มีอำนาจเหนือรัฐ มีอำนาจเหนือฝ่ายค้าน มีอำนาจเหนือทางการเมืองทุกอย่าง ทั้งที่ประชาชนกำลังเดือดร้อนแสนสาหัสจากราคาพลังงาน

และการอ้างเรื่องภาวะสงครามใช้เป็นสาเหตุในการปล้นประชาชน แต่มีกลุ่มทุนบางกลุ่มได้ประโยชน์ทุกครั้ง และในกรณีที่เกิดขึ้นระหว่างยูเครนกับรัสเซียมีความหายนะมากมาย

แต่ขณะเดียวกันก็ได้สร้างความร่ำรวยให้เกิดขึ้นกับคนบางกลุ่มในประเทศไทยโดยเฉพาะด้านพลังงาน

เราจึงขอนัดหมายกันครั้งแรก ในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ขอให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพ ที่เดือดร้อนทั้งกลุ่มมอเตอร์ไซค์ รถตู้ แท็กซี่ ที่ได้รับผลกระทบ มาช่วยกันระดมความคิดเห็น ที่ PEACE TV

และวันที่ ก.ค.นี้ ขอนัดหมายที่ลานคนเมือง โดยจะขออนุญาตนายชัชชาติ สิทธิพันธ์  เปิดเวทีประชาชน ชำแหละพลังงานและความเดือดร้อนของประชาชน ในเวลา 16.00 น.เป็นต้นไป

ครับ..เรื่องจริงที่ทำให้นึกย้อนเห็นภาพในอดีตต่างห้วง-ช่วงเวลา หรือว่า..

มัน (กลับ) มาอีกแล้ว?

Written By
More from pp
ประกวดสุนทรพจน์ภาษาอังกฤษ 5th ASEAN Youth Speech Contest  
Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ขอเชิญนักเรียน นิสิต นักศึกษา อายุระหว่าง 15-25 ปี ที่มีสัญชาติใน...
Read More
0 replies on “เอาพอหอมปาก-หอมคอ? – สันต์ สะตอแมน”