ศรีสุวรรณ รุดให้ถ้อยคำ สน.บางเขน หลังอัยการสั่งสอบเพิ่ม เอาผิดณัฐวุฒิ จัดคาร์ม็อบคอลเอ้าท์ 29 ส.ค.64

29 มิถุนายน 2565- เวลา 9.00 น. ที่สถานีตำรวจนครบาลบางเขน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมาพบ พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี รอง ผกก.(สอบสวน) สน.บางเขน เพื่อให้ถ้อยคำและมอบพยานหลักฐานเพิ่มเติม

หลังอัยการสั่งให้มีการสอบสวนเพิ่มเติม กรณีนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด และนายนายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ ไฮโซลูกนัท และพวก ซึ่งร่วมกันจัดกิจกรรม Car Mob Call Out เมื่อวันที่ 29ส.ค.64 ปีที่แล้ว โดยมีฐานความผิดหลายข้อหา อันก่อให้เกิดผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

กรณีดังกล่าวเป็นผลจากการที่สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกลุ่มบุคคลดังกล่าวไว้ต่อ สน.บางเขน เมื่อวันที่ 1 ก.ย.64 เนื่องจากมีการจัดกิจกรรมชุมนุม Car Mob Call Out ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ โดยรวมตัวกันที่สี่แยกเกษตร ก่อนที่จะเคลื่อนขบวนไปยัง จ.ปทุมธานีและ จ.นนทบุรี อันเป็นการกีดขวางทางสัญจรของประชาชน สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนและสาธารณะมากมาย ในขณะที่ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังมีอยู่

ทั้งนี้การกระทำดังกล่าว มีหลายกระทงความผิดด้วยกัน อาทิ ความผิดฐานฝ่าฝืน มาตรา 9 แห่งพรก.ฉุกเฉิน 2548, ฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง(ฉบับที่ 9) ในขณะนั้น, ฝ่าฝืน หรือการกระทำใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ที่เป็นเหตุให้เกิดโรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อตาม ม.34(6) ของ พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558

นอกจากนั้นยังฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญา ม.116, ม.215 ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง และเมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมให้เลิกไปแล้วไม่เลิก ตาม ม.216, ความผิดฐานกีดขวางการจราจร ตาม ม.43 ของพ.ร.บ.จราจรทางบก 2522, ความผิดฐานใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องขยายเสียงฯ 2493 และยังเป็นความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.83 ในฐานะเป็นตัวการที่ร่วมกระทำความผิดกับบุคลลอื่นๆ ที่มาร่วม Car Mob Call Out ดังกล่าว

กรณีดังกล่าว สน.บางเขนได้ส่งสำนวนการสอบสวนไปยังอัยการเพื่อพิจารณาสั่งฟ้องตามกฎหมาย แต่อัยการพิเศษได้ขอให้สอบผู้กล่าวหาเพิ่มเติมในประเด็นสำคัญๆ จึงได้มีหมายเรียกมาให้ถ้อยคำในวันนี้ พร้อมนำพยานหลักฐานที่มัดตัวผู้ถูกกล่าวหามายื่นเพิ่มเติมด้วย ทั้งนี้สมาคมฯไม่อาจปล่อยให้บุคคลใดย่ามใจในการจัดกิจกรรมในลักษณะปั่นป่วนสังคมได้ จึงมาพบพ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี รอง ผกก.(สอบสวน) สน.บางเขน เพื่อดำเนินการสอบสวนและส่งสำนวนให้อัยการฟ้องศาลพิพากษาลงโทษ เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อสังคมต่อไป นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด


Written By
More from pp
“พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์” พปชร.กาญจนบุรี ในฐานะประธานกมธ.ทหาร สภาฯ จัดโครงการให้ความรู้กับอสม.นำกลับไปปฏิบัติกับประชาชนในพื้นที่ ป้องกันการระบาดโควิด-19
Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineพลเอกสมชาย วิษณุวงศ์ ส.ส. จังหวัดกาญจนบุรี เขตที่ 1 พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการทหาร สภาผู้แทนราษฎร...
Read More
0 replies on “ศรีสุวรรณ รุดให้ถ้อยคำ สน.บางเขน หลังอัยการสั่งสอบเพิ่ม เอาผิดณัฐวุฒิ จัดคาร์ม็อบคอลเอ้าท์ 29 ส.ค.64”