รำพึง..รักเก่าที่บ้านเกิด – สันต์ สะตอแมน

สันต์ สะตอแมน

            ทุเรียนทรายขาว..

            ก็..ราวๆ กลางเดือนหน้า-กรกฎา.นี้แหละ ที่จะได้ฉีกพูลิ้มรสกลมกล่อม หวาน-หอม ละมุนลิ้นกัน

ตอนนี้ ผมก็ได้แต่เดินสำรวจ มองลูกนั้น-ลูกนี้ที่ห้อยตองแตงอยู่บนต้นทุเรียนหนุ่ม-สาวในสวนเพื่อนไปพลางๆ

            ไม่ต้องคิ้วขมวด-สงสัย.. “ทุเรียนหนุ่มๆ-สาวๆ” ที่ว่า หมายถึงต้นทุเรียนที่เพิ่งจะออกลูก-ออกผลให้ได้กิน-ได้ขายมาสักปีสองปี หรือจะสามปี-ห้าปีนั่นเอง

            ซึ่งชาวสวนที่ซื่อสัตย์-จริงใจกับลูกค้า จะอธิบายว่า..ทุเรียนหนุ่มๆ สาวๆ เปลือกจะหนา เนื้อจะน้อย ต่างกับทุเรียนต้นที่อายุมาก-แก่หน่อย..เนื้อจะเยอะ เปลือกจะบาง

            ฉะนั้น..ชอบแบบไหนก็เลือกเอาตามรสนิยม สำหรับผมแม้จะชื่นชอบสาวๆ แต่ถ้าเป็นทุเรียนก็ต้องเลือกลูกที่มาจากต้นอายุมากไว้ก่อน..เปลือกบาง เนื้อเยอะ ราคาแพงกว่านิดๆ หน่อยๆ แต่คุ้ม!

            นี่..พูดถึงทุเรียนทรายขาว บางท่านอาจยังไม่ทราบเป็นพันธุ์อะไร-ปลูกที่ไหน ก็คุยเสียหน่อยว่า เป็นทุเรียน “พันธุ์หมอนทอง” นี่แหละ แต่เป็น “หมอนทองเกรดพรีเมี่ยม” ของจังหวัดปัตตานีเลยนะ!

            ฟังจากเพื่อน (เจ้าของสวน) โม้.. “ทุเรียนทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ติดอันดับ ใน ทุเรียนที่อร่อยที่สุดของประเทศไทยเลยนะ” ว่างั้น!

            จริง-ไม่จริง ผมไม่ยืนยันหรอก เพราะเรื่องอาหารคาวหวาน-ผลไม้นั้น เห็นจะขึ้นอยู่กับลิ้นของแต่ละคน แต่เท่าที่ได้ลิ้มรสชาติมาสัก 2-3 ปี ต้องบอกว่า..หรอยพอได้อยู่!

            และด้วย “หรอยพอได้” วานนี้ขณะเดินชมสวนผมจึงได้เอ่ยปากกับเพื่อน..ลูกนี้กูฉุบ (จอง) นะ ลูกนั้นด้วย และลูกโน้นด้วย เท่าไหร-คิดเบี้ย!

            “ม่ายได้” เพื่อนว่า.. “ไม่รับฉุบ และไม่โร้ด้วยราคาโลเท่าไหร ต้องรอฟังตลาดซื้อขายก่อน แต่คาดว่าโล 200 หวาแน่”

            อ้อ..กติกาเป็นอย่างนี้ ชาวสวนทุเรียนทรายขาวเขาไม่นิยมรับจองและจะเก็บทุเรียนไว้บนต้นจนแก่ ไม่ใช่รอเจ้าของสวนแก่ หมายถึงลูกทุเรียนต้องแก่ระดับ 90เขาถึงจะตัด

            “ยิ่งแก่น้ำหนักยิ่งเบา” เพื่อนว่า.. “เอ้า..แล้วไซรไม่ตัดตอนหนุ่มตอนสาว” ผมสงสัย ก่อนที่จะได้คำตอบว่า..ก็เพื่อคุณภาพทุเรียนไง..ตัดเรียนอ่อนขาย เพื่อนได้ด่าแม่เอา!

            เออ..ก็จริง และคงด้วยความร่วมมือร่วมใจในการรักษาคุณภาพให้ได้มาตรฐานของแบรนด์  จึงทำให้ “ทุเรียนทรายขาว” เป็นที่นิยมของผู้หลงใหลทุเรียนตลอดหลายปีที่ผ่านมา

            ปีนี้..ก็หวังว่าความนิยมจะยังเหมือนเดิม แต่ถ้ายิ่งเพิ่มมากขึ้นๆ ผมที่พอจะมีที่ (ดิน) เท่าแมวดิ้นตาย ก็เห็นจะต้องลองปัก-ปลูกกับเขาบ้างสัก 4-5 ต้น..

Shopee โปร 7.7 Free Shipping Marathon l วันส่งฟรี* ช้อปมาเราจัดให้ ส่งฟรี*ไม่หยุด คุ้มฉุดไม่อยู่กับ Shopee โปร 7.7 Free Shipping Marathon เก็บโค้ดส่งฟรี* ไม่มีขั้นต่ำ มากสุดถึง 7 โค้ด ส่งฟรีทั่วประเทศ และโค้ดส่วนลดอื่นๆ

            ไม่แน่ บั้นปลายอาจจะกลับไปเป็นชาวสวน-ชาวไร่อยู่ที่ปัตตานีก็ได้ ถึงจะไถนา-ตัดยางไม่เป็นเหมือนเขา แต่จูงลิงขึ้นมะพร้าวยังจะพอไหวอยู่!

            เสียดาย..พรุ่งนี้ผมก็ขึ้นกลับกทม.เมืองที่คนตกท่อแล้ว ไม่ทันได้ลิ้มชิมรสทุเรียนทรายขาว อย่างไรก็ตาม ผมได้ทำ MOU กับเพื่อนไว้ กลางเดือนหน้า จะลงไปตัดทุเรียนบนต้นด้วยตัวเอง

            “มึงไม่ให้ฉุบกะไม่พรือ แต่กูแอบๆ มองสวนแค่ๆ ของป้าจายไว้แล้ว”ผมบอกเพื่อน “มึงจำที่เราเคยแกล้งหยอกแกได้ม่าย ถ้าแล (คอยดู) หลบมาคราวหน้ากูจะใช้มุกเดิม..

            ไปซื้อลูกเรียนแล้วบอกแกว่า.. “ลูกอ่อนให้แก ลูกแกให้เรานะ” เพื่อนหัวเราะคิกๆ พลางว่า..

            ลูกสาวแก..แก่แล้ว ได้ลูก-ได้ผัวหมดแล้ว..ชาติเปรต!


Written By
More from pp
1 เดือนคลายปม มอเตอร์เวย์บางใหญ่–กาญจนบุรี จ่ายเวนคืนล็อตแรก 13 ธ.ค.นี้
Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ล่าช้าจากแผนงาน ระยะเวลาร่วม 3 ปี...
Read More
0 replies on “รำพึง..รักเก่าที่บ้านเกิด – สันต์ สะตอแมน”