ผสมโรง,  ภาพยนตร์

ประโยชน์ต้องเกิดกับหนังไทย?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ปี 2563 นี้..

ผมจะมุ่งมั่นเดินหน้าแก้ไขปัญหาต่างๆ และสร้างสิ่งใหม่ๆ สัญญาจะทำทุกชั่วโมงในทุกวันให้มีค่ามากที่สุด ผมจะไม่หยุดทำเพื่อชาติและประชาชน ตราบเท่าที่มีแรงกายและแรงใจ

ครับ..ผมมาพบกับท่านผู้อ่านวันแรกของปีชวด-2563 พร้อม “คำมั่นสัญญา” ของพล.อ.ประ ยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ไว้กับคนไทยทั้งใน-นอกประเทศในวันขึ้นปีใหม่..

ซึ่งใครจะเชื่อ-ไม่เชื่อก็ช่าง แต่ผม “มั่นใจ”100%.. นายกฯลุงตู่จะทำตามสัญญา!

ไม่ได้พบ-คุยกันหลายวัน เป็นไงกันบ้าง? หลายท่านน่าจะได้รับ “พร” มาตั้งแต่ช่วงส่งท้ายปี 2562 และหากทุก “คำอวยพร” สามารถจับต้องได้ เวลานี้ก็คงจะวางกองพะเนินอยู่เต็มบ้าน!

แต่ไม่ว่าจะเป็น “คำพร” ที่รจนาสละสลวยสวยงามซาบซึ้งกินใจแบบไหน-อย่างไร ก็เห็นจะไม่สำคัญเท่ากับตัวเราเอง ที่ต้อง “คิดดี-ทำดี” และมี “สติ” ไม่ประมาทกับการดำเนินชีวิต..

“ทำดี ได้ดี ทำชั่ว ได้ชั่ว” ..เป็นความจริง อันไม่ตาย ดัง “ท่านพุทธทาส” ยืนยัน!

ก่อนจะหมดปี 2562.. ได้ยินเสียงคนในวงการภาพยนตร์วิพากษ์วิจารณ์กันหนาหู จากกรณีที่สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ได้ตั้ง “กฎกติกา” ให้หนังที่จะส่งเข้าชิง “รางวัลสุพรรณหงส์”..

ต้องเป็นภาพยนตร์ที่เข้าฉายอย่างน้อย 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ, ชลบุรี, เชียงใหม่, นครราชสีมา และนครศรีธรรมราช หรือต้องมีคนดูตั้งแต่ 50,000 คนขึ้นไป!

ซึ่งแน่นอนล่ะ ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับ “กติกา” นี้ ย่อมต้องเป็น “ผู้กำกับภาพยนตร์” และด้วยพวกเขามี “องค์กร” ของตัวเอง เมื่อเกิดประเด็นนี้ขึ้นมา ทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย โดยคุณธนิตย์ จิตนุกูล..

จึงได้ยกคณะเข้าไปพบเพื่อปรึกษาหารือ และขอเหตุผลกับทางสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ซึ่งการเจรจาก็ได้ข้อสรุปร่วมกันว่า..

ให้ชะลอการใช้กฏเกณฑ์-กติกาที่ว่านี้ออกไปก่อน!

หมายความว่า รางวัลสุพรรณหงส์ประจำปี 2562 ที่จะจัด-มอบกันในเดือนสองเดือนข้างหน้านี้ จะยังคงใช้กฎกติกาเดิมในการพิจารณาภาพยนตร์ที่มีชื่อเข้าชิงรางวัล

ส่วนเรื่องของ “กติกาใหม่” นั้น ระหว่างนี้ทางสมาพันธ์สมาคมฯก็จะเปิดรับฟังความเห็นจากทุกๆฝ่าย ก่อนจะได้เจรจาหาข้อยุติกันอีกที!

ก็..ดีครับ ถือเป็น “ทางออก” ที่นุ่มนวลที่สุดแล้ว เพราะเรื่องนี้จะปุ๊บปั๊บตัดสินใจทำกันแต่ฝ่ายเดียวคือสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์ฯ ก็เห็นจะไม่ถูกนัก

เพราะเมื่อ “สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ” เป็นศูนย์รวมของคนในวงการหนังไทยทุกสาขา การจะคิด-ทำอะไรก็ควรที่จะได้มีการปรึกษาหารือกันด้วยเหตุด้วยผล

กฎ-กติกาเปลี่ยนได้-แก้ไขได้ แต่ก็ต้องเป็นความพึงพอใจ เห็นดีเห็นงามของทุกฝ่าย และที่สำคัญ ต้องเกิดประโยชน์กับ..

 “อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย” โดยรวม!

 

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *