การศึกษา,  สุขภาพ

สธ. เผยผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สงสัยต้องเฝ้าระวังโรคปอดอักเสบติดเชื้อไวรัสที่มาจากประเทศจีนกลับบ้านได้แล้ว 1 ราย

กระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค เผยผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สงสัยต้องเฝ้าระวังโรคปอดอักเสบติดเชื้อไวรัสที่กลับมาจากประเทศจีนกลับบ้านแล้ว 1 ราย อีก 3 รายรอสังเกตอาการ หากไม่มีไข้ และผลทางห้องปฏิบัติการยืนยันไม่ป่วยเป็นโรคดังกล่าว จะอนุญาตให้กลับบ้านได้

วันนี้ (7 มกราคม 2563) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ กรณีผู้ป่วย 4 รายที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังและอยู่ภายใต้การสอบสวนโรคปอดอักเสบติดเชื้อไวรัสจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน เข้ารับการรักษาในห้องแยกโรคความดันลบของสถาบันบำราศนราดูร และโรงพยาบาลเอกชน จากการตรวจทางห้องปฎิบัติการในวันนี้ พบว่า เด็กชายชาวจีนป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A (H3N2) แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ ส่วนที่เหลือ 3 รายเป็นคนไทย อาการโดยรวมดีขึ้นอยู่ภายใต้การรักษาและรอสังเกตอาการในห้องแยกโรคความดันลบของสถาบันบำราศนราดูร โดย 1 ราย รักษาตัวที่ห้องแยกโรคความดันลบในโรงพยาบาลเอกชน อาการไม่รุนแรง ซึ่งมีการประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด หากผลห้องปฏิบัติการยืนยันว่าไม่ป่วย
เป็นโรคดังกล่าวและไม่มีไข้ จะอนุญาตให้กลับบ้านได้

ทั้งนี้ กรมควบคุมโรค ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก กระทรวงสาธารณสุข มีความพร้อมทั้งมาตรการเฝ้าระวังและแนวทางป้องกันการแพร่ระบาด สามารถเฝ้าระวังโรค คัดกรองและคัดแยกผู้ป่วย โดยมีการคัดกรองผู้โดยสารเครื่องบินในเส้นทางที่บินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน  ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานภูเก็ต

หากประชาชนที่มีประวัติเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงที่มีการประกาศพบผู้ป่วย และมีอาการไข้ เจ็บคอ มีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น น้ำมูกไอ เสมหะ หายใจเร็ว หอบ หลังกลับจากประเทศจีน ขอให้แจ้งมายังกระทรวงสาธารณสุข โดยประสานสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *