สุขภาพ

นกเขาไม่ขัน รักษาได้ด้วย Shockwave

“นกเขาไม่ขัน” ปัญหาที่ผู้ชายกังวล แต่ปัจจุบันรักษาได้ด้วยนวัตกรรม “Shockwave” เพียง 3 เดือน ช่วยฟื้นฟูให้การแข็งตัวมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายแพทย์อรรถสิทธิ์ อมรถนอมโชค แพทย์ประจำศูนย์เวชธานี Q Life โรงพยาบาลเวชธานี เปิดเผยว่า ปัญหาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (Erectile Dysfunction) หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า “นกเขาไม่ขัน” เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติที่ระบบประสาท สภาพจิตใจ ความเครียด ฮอร์โมนเพศชายพร่อง รวมถึงกลไกของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณอวัยวะเพศชายมีความผิดปกติ ทำให้ประสิทธิภาพการแข็งตัวของอวัยวะเพศลดลงจนไม่สามารถทำกิจกรรมทางเพศได้

สำหรับคนที่มีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศในระยะเริ่มต้น แพทย์อาจแนะนำให้เสริมด้วยวิตามิน ดังนี้ 

1. สังกะสีหรือซิงค์ สามารถพบได้ในอาหารทะเล โดยเฉพาะหอยนางรม ซึ่งจะช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนและเพิ่มภูมิต้านทาน บำรุงผม ขน และเล็บให้แข็งแรงมากขึ้น

2. สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพร เช่น สารสกัดจากถั่งเช่า โสม ซึ่งมีงานวิจัยพบว่าช่วยเสริมพละกำลัง เพิ่มความแข็งแรงของร่ายกาย และช่วยในเรื่องสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย 

3. ฮอร์โมนจากธรรมชาติ ซึ่งเรียกว่าฮอร์โมน DHEA หรือฮอร์โมนต่อมหมวกไต (Adrenal Hormones) โดยผู้ชายทุกคนสามารถผลิตฮอร์โมนชนิดนี้ได้อยู่แล้ว แต่ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้น ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ขาดสารอาหาร ทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนชนิดนี้ลดลง ทำให้ความต้องการทางเพศลดลงและความแข็งแกร่งของอวัยวะเพศชายลดลงไปด้วย

4. สารสกัดจากกระชายดำ ซึ่งมีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ช่วยฟื้นฟูหลอดเลือด โดยเฉพาะหลอดเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงอวัยวะเพศชาย ทำให้การแข็งตัวของอวัยวะเพศชายมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ส่วนการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศที่เกิดจากฮอร์โมนพร่อง คือระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (Testosterone) หรือฮอร์โมนเพศชายลดลง อาจเกิดจากขาดการออกกำลังกาย พักผ่อนไม่เพียงพอ ดื่มสุรา และสูบบุหรี่ รวมถึงอายุที่มากขึ้น สามารถรักษาด้วยการให้ฮอร์โมนทดแทน โดยแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ คือ 

1. การให้ฮอร์โมนเพศชายในรูปแบบฉีด จะช่วยให้ระดับฮอร์โมนเพศชายให้สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเข้ามารับบริการที่โรงพยาบาลทุก 3 เดือน แต่ข้อเสียคืออาจมีอาการฮอร์โมนสวิงหรืออาการขาดฮอร์โมนในบางช่วงได้ 

2. การให้ฮอร์โมนเพศชายในรูปแบบกิน วิธีนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมเพราะไม่ต้องเจ็บตัวและสะดวก โดยกินวันละ 3 เวลา แต่ข้อเสียคืออาจมีผลต่อการทำงานของตับ 

3. การให้ฮอร์โมนในรูปแบบทา ซึ่งเป็นวิธีใหม่ล่าสุดที่กำลังเป็นที่นิยม โดยสามารถทาได้ที่บริเวณผิวหนังต้นแขน หน้าขา หน้าท้อง และเอวด้านหลัง ครีมจะซึมผ่านผิวหนังและเข้าสู่กระแสเลือด สามารถเพิ่มระดับฮอร์โมนในเลือดให้ขึ้นมาได้ทันที ข้อดีคือไม่มีผลต่อตับ แต่ข้อเสียคือฮอร์โมนจะขึ้นไม่สูงเมื่อเทียบกับการฉีด

“นอกจากนี้ ยังมีนวัตกรรมใหม่ที่ชื่อว่า Shockwave ใช้ฟื้นฟูปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ด้วยการใช้เครื่อง Extracorporeal Shockwave Therapy หรือ ESWT ส่งคลื่นกระแทกเข้าไปยังบริเวณอวัยวะเพศชายด้วยพลังงานความรุนแรงต่ำ จำนวน 4,000 ช็อต ไปที่ 4 ตำแหน่ง คือ องคชาต ซึ่งประกอบด้วยกล้ามเนื้อ 3 มัด และกล้ามเนื้อในอุ้งเชิงกราน จุดละ 1,000 ช็อต เพื่อฟื้นฟู ซ่อมแซม และกระตุ้นระบบไหลเวียนของหลอดเลือด ทำให้มีเลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะเพศชายได้มากขึ้น โดยคนไข้จะรู้สึกถึงพลังงานที่ลงไปที่องคชาต แต่จะไม่รู้สึกเจ็บปวดหรือมีบาดแผล และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติหลังการรักษา ทั้งนี้ควรคนไข้ควรเข้ามา Shockwave สัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง ต่อเนื่อง 12 สัปดาห์ หรือ 3 เดือน ก็จะช่วยให้การแข็งตัวขององคชาตมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการรักษาด้วยวิธีนี้ สามารถทำได้ตั้งแต่คนที่มีปัญหาเพียงเล็กน้อยหรือคนที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน หัวใจ รวมถึงคนที่ใช้ยาช่วยในการแข็งตัวของอวัยวะเพศก็สามารถใช้เครื่องนี้รักษาร่วมกันได้” นายแพทย์อรรถสิทธิ์กล่าว

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเลือกเสริมวิตามินหรือรักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศด้วยวิธีไหนก็ตาม นายแพทย์อรรถสิทธิ์แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางก่อนทุกครั้ง เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพเหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย และมีความปลอดภัยสูงสุด

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *