การศึกษา,  การเมือง,  ผสมโรง,  สังคม,  เยาวชน

อยากฟังอภิปราย..รักชาติยิ่งชีพ?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

อยากเรียนนะวิชานี้..

ก็..วิชา “รักชาติยิ่งชีพ” ที่ดร.ภาคภูมิ ทรัพย์สุนทร รองผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือตอนล่าง อาจารย์ภาควิชาชีวเคมี มหาวิทยาลัยนเรศวร เตรียมเสนอให้สภามหาวิทยาลัย เปิดสอนนั่นไง!

นัยว่า หลังจากที่ดร.ภาคภูมิได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา มีผู้คนสนใจทั้งแง่ลบและแง่บวกอยู่เป็นจำนวนมากซึ่งทั้ง “สองแง่” จะมองมุมไหน-แบบไหนก็ไม่ทราบ แต่สำหรับผม จากที่ได้อ่านข่าวที่ผู้จัดการออนไลน์รายงาน..

นอกจากจะสนับสนุน-เชียร์ให้มีวิชานี้แล้ว ตัวเองก็ยังนึกอยาก แต่โอกาสที่จะได้เรียนได้ศึกษาเอาความรู้นั้นเห็นจะยาก

ด้วยดร.ภาคภูมิบอกว่า..  “วิชานี้จะถูกวางในหมวดวิชาทั่วไป เป็นวิชาเลือก ไม่ได้ขึ้นตรงต่อวิชาชีพเพื่อประกอบวิชาชีพ แต่เปิดวิชานี้เป็นความรู้รอบตัว เพื่อเข้าใจชีวิต เข้าใจสังคม

เสมือนว่าวิชารักชาติยิ่งชีพเป็นการทดลองยังสถานที่ปลอดภัย คือ มหาวิทยาลัย เพราะมหาวิทยาลัยเป็นสถานที่เรียนรู้ จึงถือว่าเป็นการทดลอง

ถามว่าถ้าเปิดเวทีหรือวิชาลักษณะนี้ต่อบุคคลภายนอกจะมีความปลอดภัยไหม เมื่อถกเถียงทางการเมืองขึ้นเรื่องใหญ่แน่ๆ ฉะนั้นตนจึงขอเลือกเปิดวิชารักชาติยิ่งชีพในมหาวิทยาลัย ถือว่าปลอดภัยที่สุด”

นี่..เท่ากับว่า “หลักการ-เหตุผล” ของคนร่างหลักสูตรนี้ขึ้นมา เจตนารมณ์ และจุดประสงค์ ก็เพื่อ..

“สร้างภูมิคุมกัน” ให้กับ “นักศึกษา” ในรั้วมหาวิทยาลัย!

ยิ่งดร.ภาคภูมิบอกว่า..“ผมเองเรียนมาแนวทางวิทยาศาสตร์มาทั้งชีวิต จึงเอาแนวความคิดทางการเมืองทางสังคมมาสังเคราะห์ ไม่ใช่ว่าเอาคำโวยวายของนักการเมืองหาเสียงมาเป็นเรื่องหลัก

ที่ผ่านมาผมเองก็ชอบฟังนักการเมืองหาเสียงหลายคน แต่สุดท้ายแล้วถามว่าฟังนักการเมืองพูดแล้วมีอะไร ลองนั่งทบทวนดู พูดเป็นชั่วโมงมีแต่น้ำ หาแก่นสารไม่ได้เลย

ฉะนั้น การเรียนรักชาติยิ่งชีพ ก็คือ วิเคราะห์กรองเนื้อหาหลักๆ ของนักการเมืองที่พูดมาให้นิสิตวิเคราะห์ดู หาเหตุผลเป็นข้อๆ ว่ามีอะไรบ้างที่นักการเมืองพูดจริง”

ก็ยิ่งอยากให้เกิดหลักสูตรนี้ได้สำเร็จ เกิดขึ้นมาไวๆ และไม่เฉพาะเปิดสอนในมหาวิทยาลัยนเรศวรเท่านั้น..

แต่ควรจะเป็น “วิชาทางเลือก” ที่ทุกมหาวิทยาลัย เปิดให้นักศึกษาได้เรียนเป็นความรู้รอบตัว!

อย่างไรก็ตาม เมื่อเหรียญมีสองด้าน ผมก็ต้องเปิดใจรับฟังเหตุผลของฝ่ายที่มอง “แง่ลบ” ด้วยเช่นกัน หรือ “ทอน-บุตร-ช่อ” จะคิดเห็นอย่างไรกับวิชานี้..

ก็เชิญ..อภิปราย!

 

ภาพ facebook:Pakpoom Subsoontorn


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *