ประกาศ,  สังคม

ดื่มสไปรท์ใส่เกลือแทนเกลือแร่ แก้ท้องร่วงได้ ข่าวปลอม เสี่ยงต่ออันตราย อย่าแชร์!

วันที่ 14 ม.ค. 2563 ตามที่มีข่าวปรากฎในสื่อออนไลน์ต่างๆ เรื่อง ดื่มสไปรท์ใส่เกลือแทนเกลือแร่ แก้ท้องร่วงได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับหน่วยงานคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าข้อมูลที่ปรากฏดังกล่าว เป็น ข้อมูลเท็จ

เภสัชกรหน่วยคลังข้อมูลยา ได้ให้ข้อมูลว่า การดื่มสไปรท์ใส่เกลือ เป็นวิธีที่ไม่แนะนำสำหรับทดแทนน้ำและเกลือแร่ เนื่องจากในน้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลสูงกว่าผงน้ำตาลเกลือแร่ และยังมีการอัดก๊าซ หากดื่มอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือทำให้อาการท้องร่วงแย่ลงได้ และยังต้องระมัดระวังในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และเด็กเล็ก

วิธีที่ดีที่สุดในเบื้องต้นคือ การดื่มน้ำละลายผงน้ำตาลเกลือแร่ สำหรับแก้อาการท้องร่วงโดยเฉพาะ ที่เรียกว่า โอ-อาร์-เอส (ORS : Oral Rehydration Salts) เพื่อช่วยทดแทนน้ำ และเกลือแร่ที่สูญเสียไปจากอาการท้องร่วง ใช้ป้องกันหรือแก้ไขภาวะขาดน้ำ และเกลือแร่ แต่ไม่สามารถหยุดหรือบรรเทาอาการท้องร่วงได้

ทั้งนี้ หากไม่สามารถหาซื้อผงน้ำตาลเกลือแร่ได้จริงๆ อาจใช้ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น 1 ช้อนชา ผสมในน้ำต้มสุก 750 มิลลิลิตร ใช้ดื่มเพื่อทดแทนน้ำและเกลือแร่ได้

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากหน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้อย่างถูกต้อง ติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ https://pharmacy.mahidol.ac.th/dic/index.php หรือโทร. 0-2644-8679 ต่อ 5301

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : หน่วยงานคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.antifakenewscenter.com/

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *