สุขภาพ

ทาเล็บบ่อย เสี่ยงเป็นมะเร็ง จริงหรือ?

วันที่ 16 ม.ค. 2563 ตามที่ได้มีข่าวปรากฎในสื่อออนไลน์ต่างๆ ในประเด็นเรื่อง ทาเล็บบ่อย เสี่ยงเป็นมะเร็ง  เว็บไซต์ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม หรือ https://www.antifakenewscenter.com/    ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยหน่วยงานสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลที่ปรากฏดังกล่าว เป็นข้อมูลจริง

ในน้ำยาทาเล็บนั้นมีสารหลากหลายชนิดมาก ซึ่งจะมีสารบางชนิดที่มีความเกี่ยวข้องกับความผิดปกติทางระบบประสาท ระบบสืบพันธ์ ระบบฮอร์โมนบางอย่าง และเกี่ยวข้องกับการก่อมะเร็ง เช่น

  1. สารฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) เป็นสารที่มีกลิ่นฉุนและไม่มีสี ช่วยให้น้ำยาทาเล็บแข็งตัว หากใช้บ่อยจะทำให้เล็บแห้ง เปราะได้ง่ายขึ้น ตามกฎหมายอาจใช้ในผลิตภัณฑ์สำหรับเล็บโดยความเข้มข้นไม่เกิน 5%
  2. สารโทลูอีน (Toluene) เป็นสารเคมีที่ช่วยให้น้ำยาทาเล็บมีผิวเรียบเมื่อทาลงบนเล็บ ซึ่งหากสูดดมเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อลำคอ และปอดได้ ตามกฎหมายอาจใช้ในผลิตภัณฑ์สำหรับเล็บโดยความเข้มข้นไม่เกิน 25%

สารดังกล่าวข้างต้น มีความเกี่ยวข้องกับการก่อมะเร็งได้ แต่การที่เราทาเล็บแล้วจะทำให้เกิดมะเร็งนั้นเกิดขึ้นได้น้อยมาก เนื่องจากน้ำยาทาเล็บในปัจจุบันระเหยและแห้งค่อนข้างเร็ว ดังนั้นหากเรารู้จักวิธีการทาเล็บให้ถูกวิธี จะทำให้สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายได้โดย

  1. เลือกใช้น้ำยาทาเล็บที่มีการจดแจ้งกับ อย. แล้ว
  2. เปิดหน้าต่างและประตูก่อนใช้น้ำยาทาเล็บ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก
  3. ไม่ควรใช้ปากเป่าน้ำยาทาเล็บให้แห้ง

*แต่โอกาสเกิดได้น้อยมาก หากเลือกชนิดและใช้ถูกวิธี*

จะเห็นได้ว่า ในน้ำยาทาเล็บนั้นมีสารเคมีที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย และเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ แต่หากใช้อย่างถูกวิธี เลือกใช้น้ำยาทาเล็บที่มีคุณภาพ และไม่ทาเล็บบ่อยจนเกินไป การทาเล็บก็ไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกาย ดังนั้นอย่าตื่นตระหนกจนเกินไป เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุขได้อย่างถูกต้อง สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.oryor.com หรือโทร 0-2590-7000

 

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *