สุขภาพ

ฟันเรียงสวย ยิ้มอย่างมั่นใจ ด้วยเทคนิคจัดฟันใส

ทพญ.สาวิตรี วิสุวรรณ

ทันตแพทย์จัดฟัน โรงพยาบาลเวชธานี

ปฏิเสธไม่ได้ว่านอกเหนือจากสุขภาพช่องปากที่ดีแล้ว การที่ฟันเรียงตัวสวยงาม ถือว่าเป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจ แต่สำหรับผู้ที่มีฟันเรียงตัวผิดปกติ หรือมีปัญหาฟันเก ฟันไม่สบกัน ไม่ต้องกังวล เพราะปัจจุบันมีเทคนิคการจัดฟันแบบใส ที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงโครงสร้างฟันในระยะเวลาที่น้อยกว่าการจัดฟันแบบติดเครื่องมือ

ทันตแพทย์หญิงสาวิตรี วิสุวรรณ ทันตแพทย์จัดฟัน โรงพยาบาลเวชธานี กล่าวว่าปัจจุบันนวัตกรรมและเทคโนโลยี เข้ามามีบทบาทอย่างมากในทางทันตกรรม เพื่อยกระดับคุณภาพการรักษาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การจัดฟันแบบใส เป็นอีกหนึ่งการรักษาทางทันตกรรมที่นำเทคโนโลยีทางทันตกรรมมาใช้ ตั้งแต่การบันทึกลักษณะภายในช่องปาก ด้วยกล้องสแกน Intraoral Scanner โดยสิ่งที่บันทึกจากช่องปาก จะถูกแปลงเป็นภาพ 3มิติ เพื่อนำไปใช้ในการออกแบบด้วยระบบคอมพิวเตอร์ Computer Aided Design: CAD ซึ่งจะจำลองแบบการรักษาขึ้นมาในรูปแบบดิจิตอล ทำให้ทันตแพทย์สามารถออกแบบ และวางแผนการเคลื่อนตัวของฟัน ก่อนทำการสรุปแผนการรักษา และเริ่มการผลิตชุดอุปกรณ์จัดฟัน


ปัจจุบันการจัดฟันแบบใส เป็นทางเลือกในการจัดฟันที่ค่อนข้างได้รับความนิยม เพราะเป็นการจัดฟันที่มองไม่เห็นอุปกรณ์ โดยชุดอุปกรณ์การจัดฟันแบบใสจะค่อย ๆ ช่วยจัดเรียงฟัน ให้เคลื่อนฟันไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม จนกระทั่งจัดเรียงฟันอย่างเป็นธรรมชาติ ตามที่ได้ออกแบบไว้ นอกจากนี้ การจัดฟันแบบใส ยังใช้ระยะเวลาการจัดฟันน้อยกว่าการจัดฟันติดเหล็กแบบเดิมด้วยPlease follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *