www.plewseengern.com,  การตลาด,  ประชาสัมพันธ์,  เกษตร

ลองกองป่าพรุโต๊ะแดงหนึ่งเดียวจากสุไหงโก-ลกพร้อมส่งจำหน่ายถึงมือผู้บริโภคทั่วประเทศแล้ว

ลองกองป่าพรุโต๊ะแดงสวนลุงมะเย็ง ลองกองที่มีรสชาติอร่อยเป็นพิเศษเพราะเป็นแห่งเดียวที่ได้รับสารอาหารจากดินที่ชุ่มน้ำของป่าพรุโต๊ะแดง มีให้พิสูจน์ความอร่อยเพียง 4,000 กิโลกรัมเท่านั้น

ลองกอง ผลไม้เศรษฐกิจที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนราธิวาส เพราะเป็นต้นกำเนิดของลองกองซีโป ที่ถิ่นดั้งเดิมอยู่ที่ตำบลเฉลิม อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
มีลักษณะเด่น คือ มีเนื้อใส แห้ง มีรสหวานหอม ปัจจุบันมีการนำต้นลองกองซีโปไปปลูกใน 13 อำเภอของจังหวัดนราธิวาส เช่นเดียวกับสวน นายมะเย็ง อาแว เจ้าของสวนลองกองเครือข่ายสวนเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและพัฒนาคุณภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) โครงการพัฒนาคุณภาพไม้ผลเศรษฐกิจจังหวัดนราธิวาส ตำบลปูโยะ อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส
ซึ่งปลูกลองกอง จำนวน 350 ต้นบนเนื้อที่ 8 ไร่ ด้วยมาตรฐานการผลิตทางการเกษตรที่ดี (GAP) และได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ที่การันตีคุณภาพลองกองจากสวนแห่งนี้ และจะนำผลผลิตคัดพิเศษเกรดเอออกจำหน่ายสู่ท้องตลาดห้วงเดือนกันยายน – ตุลาคม 2563
ทั้งนี้ เพื่อสร้างจุดขายให้กับลองกอง สวนลุงมะเย็ง ซึ่งเป็นแห่งแรกของอำเภอสุไหงโก-ลก ที่ได้รับสารอาหาร น้ำ และแร่ธาตุจากป่าพรุโต๊ะแดง อีกทั้งยังมีการพัฒนาคุณภาพผลผลิตต่อเนื่องมาตลอดระยะเวลา 4 ปี
นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก จึงประกาศตั้งชื่อลองกองสวนลุงมะเย็งว่า “ลองกองป่าพรุโต๊ะแดง” ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่สวนแห่งนี้ตั้งอยู่พื้นที่ริมชายขอบป่าพรุโต๊ะแดง ที่ดินภายในสวนได้รับสารอาหาร แร่ธาตุ และน้ำจากชั้นใต้ผิวดินของป่าพรุโต๊ะแดง ซึ่งเป็นป่าพรุที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งสุดท้ายของประเทศไทย ทำให้รสชาติของลองกองสวนลุงมะเย็ง มีลักษณะเด่นที่แตกต่างจากผลผลิตลองกองจากสวนอื่นๆ


โดยเนื้อลองกองจะแน่น หอมหวาน สดฉ่ำ เมล็ดลีบแบบ ในแต่ละปีผลผลิตจะมีจำกัด เพราะเน้นจำหน่ายเฉพาะลองกองเกรดเอที่มีอยู่ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของผลผลิตทั้งหมด ซึ่งปีนี้ผลผลิตลองกองเกรดเอ จะออกสู่ท้องตลาดประมาณ 4,000 กิโลกรัม และมีระยะเวลาจำหน่ายเพียง 20 วัน โดยจะจัดจำหน่ายด้วยการบรรจุกล่องละ 8 – 10 กิโลกรัม ราคากล่องละ 600 บาท สนนราคารวมค่าจัดส่งทั่วประเทศ ประมาณ 700บาทต่อกล่อง
ดังนั้น สำหรับผู้ที่สนใจอยากพิสูจน์ความอร่อยของลองกองป่าพรุโต๊ะแดง สามารถสั่งซื้อโดยติดต่อที่นายมะเย็ง​ อาแว บ้านเลขที่ 94/1​ ม.2​ ต.ปูโยะ​ อ.สุไหงโก-ลก​ จ.นราธิวาส โทร.​ 09-5067-9139 หรือที่ นายสมพงษ์ ด้วงสุข เกษตรอำเภอสุไหงโก-ลก โทร. 09-1764-9002
ในโอกาสการเปิดสวนลงพร้อมตั้งชื่อลองกองสวนลุงมะเย็งหนึ่งเดียวของอำเภอสุไหงโก-ลกที่ได้สารอาหารจากป่าพรุโต๊ะแดง นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก จึงนำหัวหน้าส่วนราชการ และกำลังพลศูนย์ปฏิบัติการอำเภอสุไหงโก-ลกไปพิสูจน์ความอร่อยพร้อมอุดหนุนลองกองไปแล้วกว่า 10,000 บาท ด้วยความประทับใจในรสชาติความอร่อยที่พิเศษและแตกต่างจากลองกองในพื้นที่อื่นๆ
Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *